Thứ hai 15/08/2022 02:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đề xuất triển khai tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

14:08 | 13/05/2019

(Xây dựng) – Trước các vấn đề về phát triển kinh tế vùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, vì giao thông là vấn đề sống còn của tỉnh.


Ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị về việc cần thiết đầu tư tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Phát biểu tại buổi làm việc của Tiểu ban kinh tế - xã hội với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Hiện tuyến QL51 đã quá tải trầm trọng nên việc di chuyển mất quá nhiều thời gian để đi từ Vũng Tàu về TP Hồ Chí Minh, do đó, tình trạng giao thương hàng hóa, vận tải hành khách bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo báo cáo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tốc độ tăng GRDP của tỉnh giai đoạn 2011 - 2018 bình quân 5,7%/năm. Dự kiến năm 2019 tăng 7,5%. Quy mô GRDP đến năm 2020, theo giá so sánh dự kiến khoảng 125 ngàn tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2011 và 1,2 lần so với năm 2016.

GRDP bình quân đầu người tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (tính đến 2018) kể cả dầu khí khoảng 12.920 USD/người/năm, trừ dầu khí khoảng 5.880 USD/người/năm.

Theo đánh giá, các hoạt động du lịch và kinh tế biển đã có những chuyển biến tích cực, tăng trưởng tốt, do đó đã thu hút du khách.

Hệ thống cảng biển tiếp tục phát triển, dịch vụ cảng biển đã trải qua suy giảm (năm 2014, 2015), đến năm 2016 đã bắt đầu tăng trưởng trở lại. Công suất khai thác của các cảng ngày càng tăng, đến năm 2018 khai thác khoảng 50% công suất thiết kế.


Định hướng phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là du lịch chất lượng cao và dịch vụ cảng.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, người đứng đầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ phát huy và khai thác hiệu quả hệ thống cảng biển và phát triển các dịch vụ cảng biển; tập trung phát triển hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành cửa ngõ, cảng trung chuyển quốc tế quan trọng của quốc gia, phát triển dịch vụ hậu cần cảng trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.

Bên cạnh đó, một ngành hết sức quan trọng và có thương hiệu của Bà Rịa – Vũng Tàu là du lịch được ông Trình nhấn mạnh về định hướng sẽ phát triển du lịch chất lượng cao, trong đó, đa dạng các sản phẩm du lịch, phát triển du lịch bền vững kết hợp bảo vệ môi trường sinh thái.

Với những thành quả cũng như định hướng trong phát triển sắp tới, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện việc kết nối của tỉnh với TP Hồ Chí Minh – đầu tàu của cả nước nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung rất khó khăn, vì Bà Rịa – Vũng Tàu hiện chỉ có tuyến đường độc đạo là QL51.

Do đó, người đứng đầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, chấp thuận chủ trương và giao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đầu tư tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu theo hình thức BOT nhằm giảm tải cho tuyến QL51 và để sớm hoàn thành kết nối với tuyến cao tốc liên vùng theo quy hoạch. Ông cho biết, trước đây tuyến này đã giao cho Bộ GTVT làm chủ đầu tư, nhưng qua 2 năm vẫn không khởi động được.

“Đến nay có nhà đầu tư người ta vào, có thể giao cho nhà đầu tư này làm việc với Bộ GTVT để Bộ thực hiện hoặc ủy quyền lại cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị.  

Để kết nối vùng hiệu quả, Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, theo quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (nhóm 5), cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cảng cửa ngõ quốc tế loại IA, cảng trung chuyển quốc tế và trong thời gian qua hệ thống cảng đã được đầu tư phát triển, tuy nhiên vẫn chưa xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Qua đó, ông Trình cũng kiến nghị Trung ương có cơ chế, chính sách thu hút hàng về cảng, điều tiết, phân luồng hàng hóa để khu vực này phát triển theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Về trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại Cái Mép – Thị Vải, ông Trình cho biết Bộ Tài chính đã đề nghị tỉnh thực hiện Đề án đầu tư xây dựng, đến nay tỉnh đã chọn vị trí xây dựng. Do đó, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có cơ chế hỗ trợ cho các cơ quan quản lý chuyên ngành đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, trang thiết bị… phục vụ hoạt động giai đoạn ngắn hạn và dài hạn tại trung tâm này.

Về hạ tầng giao thông kết nối, ngoài tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cầu Phước An và hỗ trợ một phần vốn đầu tư để xây dựng công trình, vì dự án này đã nằm trong quy hoạch hệ thống đường liên cảng kết nối tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, phục vụ cho các hệ thống cảng của Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT cho nạo vét luồng hàng hải Vũng Tàu – Thị Vải đến độ sâu -15,5m và nâng cấp tuyến luồng theo quy hoạch được duyệt.

Bên cạnh đó, cũng cần đầu tư ngay tuyến đường vành đai số 4 kết nối giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An cũng như tuyến đường sắt để giảm chi phí vận chuyển hàng hóa.

Đặc biệt, về giao thông hàng không, người đứng đầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT sớm triển khai phương án di dời sân bay Vũng Tàu sang Gò Găng và quy hoạch cảng hàng không lưỡng dụng đối với sân bay này. Với sân bay Côn Sơn – Côn Đảo, cần thực hiện ngay Dự án nâng cấp, mở rộng nhằm kết nối với hệ thống sân bay trong nước và quốc tế.

Đồng tình với những kiến nghị của người đứng đầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết hiện giao thông vận tải đang là điểm nghẽn của các địa phương.

“Tốc độ đô thị hóa rất cao, khi có các con đường, dự án giao thông mới được đầu tư kéo theo các khu công nghiệp, các khu dân cư, dịch vụ thương mại phát triển theo, nó sẽ tăng thu ngân sách, tạo nên những đột phá rất lớn cho các địa phương”, Bộ trưởng Bộ GTVT chia sẻ.

Qua đó, ông cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ về các kiến nghị hợp lý cũng cần có chỉ đạo để triển khai được một số công trình, dự án trọng điểm nhằm tạo sức bật mới cho TP Hồ Chí Minh và các địa phương trong vùng.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • xu huong viec lam va tran tro chon loi vao doi

  Lối tư duy truyền thống đặt nặng yếu tố "việc làm ổn định", coi trọng bằng cấp hay quan hệ cá nhân hơn thực học và kỹ năng… đã không còn phù hợp.

 • khong nuong tay voi vi pham phong chong chay no

  Liên tiếp các vụ cháy tại Hà Nội xảy ra gần đây gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng trước những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn cháy nổ.

 • dien mao cau vinh tuy 2 sau hai nam thi cong

  (Xây dựng) - Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là một công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, dự kiến sau khi hoàn thành công trình góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông từ trung tâm Thủ đô tới khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trụ cầu giữa lòng sông, dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2023.

 • trien khai nhieu hoat dong tuyen truyen tiet kiem dien tren pham vi ca nuoc

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025. Việc thực hiện kế hoạch này cần bám sát mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6%; Điện tử hóa các tài liệu tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện sâu rộng trên phạm vi cả nước…

 • hau giang xay 4 khu tai dinh cu gan 250 ty dong

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc về giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các dự án khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (qua tỉnh Hậu Giang).

 • lien tiep xay ra cac vu chay dau la chien luoc chong giac lua

  Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người; thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 415 tỷ đồng và gần 41ha rừng.

Xem thêm
 • thai nguyen don gian hoa thu tuc hanh chinh trong linh vuc xay dung

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên năm 2022, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

  22:06 | 13/08/2022
 • novagroup tiep nhan them hon 1000 ho so ung tuyen tai phan thiet

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các nhân sự tại Bình Thuận nói riêng cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nói chung gia nhập NovaGroup.

  19:27 | 13/08/2022
 • huong dan thay doi cap nhat so dien thoai dia chi e mail tai khoan ung dung vssid bao hiem xa hoi so

  (Xây dựng) - Hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (do BHXH Việt Nam cung cấp), vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ e-mail. Theo đó, để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, BHXH Việt Nam hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi như sau:

  19:17 | 13/08/2022
 • thua thien hue ban giao 151 tram do mua tu dong canh bao som mua lu

  (Xây dựng) - Ngày 12/8, tại thành phố Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng năm 2022 cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

  18:06 | 13/08/2022
 • vinh phuc ban thuong vu tinh uy cho y kien cac noi dung lien quan den cong tac xay dung dang nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 12/8, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, phát triển thương mại, dịch vụ và một số nội dung quan trọng khác.

  18:03 | 13/08/2022
 • ha noi nhieu chung cu cu o cap do d nhung viec di doi cai tao con rat cham

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 6 chung cư cũ thuộc nguy hiểm cấp độ D nhưng hiện mới có 1 nhà (C1 Thành Công - Ba Đình) hoàn thành việc di dời dân. Tiến độ thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hiện còn rất chậm, nếu không có những giải pháp mạnh người dân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trực chờ.

  18:01 | 13/08/2022
 • nghin ty do vao he thong thoat nuoc vi sao ha noi van ngap nang

  Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

  14:45 | 13/08/2022
 • chay lon trong can nha 2 tang 3 nan nhan van con ket ben trong

  Một ngôi nhà 2 tầng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang cháy và 3 người trong gia đình vẫn đang mắc kẹt bên trong.

  14:20 | 13/08/2022
 • vinh phuc phan dau tro thanh do thi thong minh

  (Xây dựng) - Những năm qua, Vĩnh Phúc đang tập trung khai thác tiềm năng, phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý để phát triển kinh tế, phấn đấu đưa tỉnh trở thành đô thị thông minh, phát triển xứng tầm đô thị quan trọng của cả nước.

  14:10 | 13/08/2022
 • bhxh viet nam xep thu 3 cac bo nganh cung cap dich vu cong trong chuyen doi so

  (Xây dựng) - Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua, cùng với việc triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực để tích hợp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công (DVC) nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp DVC.

  12:45 | 13/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load