Thứ tư 06/12/2023 14:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ba Đình (Hà Nội): Phản hồi bài viết của Báo điện tử Xây dựng về công trình xây dựng, cải tạo trường Tiểu học Đại Yên, phường Đội Cấn

16:22 | 06/09/2023

(Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết: “Ba Đình (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình xây dựng, cải tạo trường tiểu học gây nhiều ảnh hưởng”, nội dung là một số hộ dân phường Đội Cấn có đơn phản ánh công trình “Cải tạo, bổ sung phòng chức năng, nhà ăn trường Tiểu học Đại Yên” trong quá trình thi công đã gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận, ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư.

Ba Đình (Hà Nội): Phản hồi bài viết của Báo điện tử Xây dựng về công trình xây dựng, cải tạo trường Tiểu học Đại Yên, phường Đội Cấn
Công trình tại trường Tiểu học Đại Yên đang thi công tại số 167 Đội Cấn.

Ngày 29/8/2023, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được đơn phản ánh của các hộ gia đình quận Ba Đình (Hà Nội) trước các thông tin sai sự thật từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Văn hóa và Đô thị là đơn vị thi công công trình tại số 167 Đội Cấn, phường Đội Cấn (quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội).

Để đảm bảo tính khách quan, Báo điện tử Xây dựng xin đăng nguyên đơn phản ánh của các hộ gia đình (Về việc phản ánh trước các thông tin sai sự thật từ Ban Quản lý dự án; Đơn vị thi công trong bài báo tiêu đề “Người dân phản ánh công trình xây dựng, cải trường tiểu học gây nhiều ảnh hưởng” ngày 28/7/2023 của Báo điện tử Xây dựng):

“Kính gửi: Báo Xây dựng – Bộ Xây dựng

Chúng tôi gồm các hộ gia đình sau: Hộ bà Dương Thị Loan, bà Đỗ Thu Hiền, bà Nguyễn Thị Yến, bà Nguyễn Thị Yến, bà Nguyễn Thị Hiển, ông Nguyễn Quang Tiến (đều có địa chỉ tại ngách 179/44 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội).

Chúng tôi, các hộ dân nêu trên cùng tự nguyện, đồng thuận viết đơn này kính đề nghị Báo điện tử Xây dựng phản ánh tiếp một số nội dung vu khống trắng trợn, bịa đặt đến từ Ban Quản lý dự án, Đơn vị thi công trong bài báo “Người dân phản ánh công trình xây dựng, cải tạo trường tiểu học gây nhiều ảnh hưởng” ra ngày 28/7/2023 của Báo điện tử Xây dựng.

Ngày 17/7/2023 chúng tôi có gửi đến Báo điện tử Xây dựng đơn phản ánh khẩn cấp của tập thể các hộ dân. Tuy nhiên sau khi cung cấp thông tin và hồ sơ là file kèm theo, chúng tôi chưa thấy bất kỳ phóng viên Báo điện tử Xây dựng nào liên hệ xuống khảo sát, xác minh để các hộ dân chúng tôi cung cấp thêm thông tin bổ sung và làm rõ hơn một số vấn đề trong đơn phản ảnh gửi lần 1.

Đọc bài báo ”Người dân phản ánh công trình xây dựng, cải tạo trường tiểu học gây nhiều ảnh hưởng” các hộ dân chúng tôi nhận thấy một số ý kiến vu khống, bịa đặt trắng trợn của Ban Quản lý dự án và Đơn vị thi công như sau:

Ngày 28/7/2023, UBND phường Đội Cấn có mời họp các hộ dân có đơn phản ánh tập thể (đơn đã gửi ngày 17/7/2023). Tuy nhiên, UBND phường mời tất cả các hộ dân nhưng không mời ông Tiến dù ông Tiến là 1 hộ trong đó và được ủy quyền đại diện các hộ dân làm việc với chính quyền. Đây là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn rất nguy hiểm của UBND phường Đội Cấn khi bất chấp các quy định của Luật tiếp công dân và các quy định pháp luật liên quan (có bằng chứng giấy mời họp kèm theo).

Về việc ông Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường nói đã họp 4 lần với các hộ dân là sai hoàn toàn. Tính từ thời điểm bài viết lên Báo điện tử Xây dựng ngày 28/7/2023 UBND phường và các bên liên quan có 3 lần họp với hộ ông Tiến và 1 lần họp với các hộ dân mà ông Tiến không được mời dù là đại diện. Như vậy, họp 4 lần với các hộ dân như ông Tuấn nói là hoàn toàn vô căn cứ.

Về việc đơn vị thi công nói “có những hộ không có người ở nhà, phải liên hệ rất nhiều lần mới tiến hành khảo sát được (theo quy trình là tổ chức khảo sát trước khi ép cọc bê tông, mà đến ngày 10/2/ 2023 mới tiến hành ép cọc). Quá trình khảo sát có đủ thành phần: Chủ đầu tư, UBND phường, Tổ dân phố, đơn vị bảo hiểm, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công” là hoàn toàn bịa đặt vô căn cứ trắng trợn. Vì hàng ngày một số hộ đi làm giờ hành chính (7h30 sáng đi làm và 17h30 về), một số hộ ở nhà và chúng tôi thường xuyên gặp nhau. Hơn nữa việc liên hệ với các hộ dân là trách nhiệm của UBND phường hoặc công an khu vực chứ đồng chí tổ trưởng không có đủ thẩm quyền trong việc xác định cá nhân theo quy định của pháp luật. Chúng tôi chưa được bất kỳ một cán bộ của UBND phường hay Công an phường liên hệ trong khi đây mới là trách nhiệm của họ. Đơn vị thi công phá dỡ công trình khoảng 10/11 và chúng tôi có hình ảnh phá dỡ sai biện pháp vào ngày 19/11. Sau đó, Đơn vị thi công kết hợp Ban Quản lý dự án khảo sát các hộ nhà số 2, 4, 8 ngày 25/11/2022 và hộ nhà số 10 khảo sát ngày 18/12/2022. Như vậy là khảo sát sau thi công lúc đang phá dỡ khối nhà cũ gây rung chấn rất nhiều (một phần do phá dỡ sai biện pháp, có hình ảnh kèm theo). Do vậy các hộ dân chúng tôi khẳng định, đã bị Đơn vị thi công đã lừa dối về thời điểm khảo sát. Cụ thể khảo sát ngày 25/11/2022, ngày 18/12/2022 nhưng họ lừa đó là ngày trước khi thi công. Đến khi ông Tiến gửi hình ảnh chụp thi công sai biện pháp vào ngày 19/11/2022 các hộ dân mới bất ngờ vì biết mình đang bị lừa. Chúng tôi cho rằng đây là hành vi lừa đảo, vu khống trắng trợn của Đơn vị thi công khi cố tình nói khảo sát trước ngày thi công để các hộ dân phải nhận hết các vết nứt có từ trước (có bằng chứng cụ thể ảnh chụp và biên bản khảo sát các hộ dân).

Tiếp theo Đơn vị thi công nói: “Trên thực tế, những vết nứt trên tường, trần nhà, cột nhà ông Nguyễn Quang Tiến đã có từ thời điểm khảo sát (ngày 28/12/2022) và được ghi rõ trên biên bản, có hình ảnh thực trạng kèm theo. Nhà ông Tiến đã được xây dựng từ lâu và đã cải tạo, nâng tầng, ghép khối nhiều lần. Việc ông Tiến cho rằng, những vết nứt trên là do bị ảnh hưởng từ thi công công trình này là không đúng thực tế. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị mời đơn vị độc lập để tổ chức khảo sát, đánh giá nhưng ông Tiến không hợp tác, tự đưa ra mức yêu cầu bồi thường không hợp lý nên đến nay vẫn chưa thống nhất được. Quan điểm của Đơn vị thi công là sẵn sàng bồi thường những thiệt hại được xác định do mình gây ra nhưng phải có đánh giá cụ thể, khách quan từ các cơ quan, đơn vị chuyên môn”. Cá nhân ông Tiến cho rằng, đây là sự bao biện trắng trợn của những người không hiểu biết pháp luật và chuyên môn. Ông Tiến chưa từng cung cấp bản vẽ nhà hay bản vẽ sửa chữa nhà cho bất kỳ đơn vị nào nên không thể nói đã cải tạo, nâng tầng nhiều lần. Đơn vị thi công cũng không có hình ảnh khảo sát nhà ông Tiến trước khi phá dỡ. Hơn nữa so sánh 2 lần khảo sát ngày 18/12/2022 (chứ không phải ngày 28/1/22022) và ngày 07/7/2023 đã xuất hiện thêm nhiều vết nút nguy hiểm ở dầm, trần, tường, cột (có biên bản khảo sát 2 thời điểm khác nhau có xác nhận của các bên) đã xác thực quả trình thi công tác động trực tiếp và là nguyên nhân gây lún nứt nhà. Cá nhân ông Tiến có đơn gửi tới UBND phường từ ngày 26/5/2023 và đã có 3 cuộc họp tính đến ngày 27/7/2023. Đến cuộc họp thứ 3 ngày 27/7/2023 các bên mới thống nhất mời đơn vị kiểm định là Conico. Nên đơn vị thi công nói nhiều lần mời đơn vị độc lập đánh giá mà không có hợp tác là sự vu cáo trắng trợn tiếp theo vì UBND phường Đội Cấn đang là cấp có có thẩm quyền giải quyết và trong 03 biên bản làm việc đó không có bất cứ nội dung nào như sự vu khống nêu trên của Đơn vị thi công. Hơn nữa vì các nguyên nhân cụ thể nêu ở mục số 8 trong đơn này nên các hộ dân chúng tôi đủ căn cứ chứng minh Ban Quản lý dự án, Đơn vị thi công và Tư vấn giám sát là các bên liên quan gây ra sự lún, nứt nhà của tất cả các hộ dân chúng tôi.

Tiếp theo, Đơn vị thi công nói “Về việc phản ánh công trình thi công gây ảnh hưởng môi trường và đời sống sinh hoạt, do công trình nằm giữa khu dân cư, nên không thể tránh khỏi việc gây bụi bặm, ồn ào. Công trình phải hoàn thành trước tháng 9 để nhà trường tiếp tục tổ chức các hoạt động năm học mới, nên chủ đầu tư yêu cầu chặt chẽ về tiến độ thi công, việc tổ chức thi công ngày nghỉ, vào ban đêm là cần thiết để đảm bảo tiến độ. Trong quá trình thi công, do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, đôi lúc một số công nhân tự cởi bỏ bớt trang phục, đồ bảo hộ cho thoải mái, chúng tôi có nhắc nhở nhưng không thể kiểm soát thường xuyên.

Những vấn đề này không thể tránh khỏi phát sinh, chúng tôi cũng cố gắng hạn chế nhất việc gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của các hộ liền kề, đồng thời vẫn phải đảm bảo chất lượng và tiến độ theo hợp đồng thi công”. Các hộ dân chúng tôi cho rằng, bao biện này thật là liều lĩnh của những người đi xây dựng công trình mà không am hiểu hoặc cố tình không am hiểu pháp luật. Không có luật pháp nào cho phép công trình thi công khi thời tiết nắng nóng và đẩy nhanh tiến độ được phép vi phạm quy định về an toàn lao động, về tiếng ồn và vệ sinh môi trường. Pháp luật về xây dựng quy định việc thi công phải đảm bảo tiếng ồn cho phép. Đằng này tiếng ồn rất lớn khi thi công suốt nhiều đêm làm các hộ dân chúng tôi mất ngủ triền miên, nhiều người bị ảnh hưởng tinh thần nặng thêm. Các hộ dân chúng tôi đã nhắc nhiều UBND phường, Ban Quản lý dự án và cả Đơn vị thi công xong họ mỗi lần được nhắc nhở thì vi phạm càng ngang nhiên hơn theo kiểu thách thức và bất chấp. Hiện nay, từ ngày 26/7/2023 Đơn vị thi công còn bất chấp tháo tất cả lưới chắn bụi công trình làm lượng bụi rất lớn bay vào nhà chúng tôi.

Về ý kiến của ông Lê Trí Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư quận Ba Đình khẳng định: “Trong suốt quá trình từ khi khởi công đến nay, chủ đầu tư thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc và nhắc nhở nhà thầu việc thực hiện các quy định của pháp luật nói chung và của Thành phố về đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, xây dựng đúng nội dung đầu tư, việc này được thể hiện đầy đủ trong Nhật ký thi công tại công trường. Phía Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã xuống kiểm tra trực tiếp và chưa phát hiện sai phạm gì đến mức phải lập biên bản ghi nhận”. Các hộ dân chúng tôi cho rằng, đây là sự bao biện sai sự thật nghiêm trọng của cá nhân ông Dũng. Chúng tôi có đầy đủ video, hình ảnh, bằng chứng cung cấp chứng minh sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng suốt hơn 8 tháng qua dẫn đến sự uất ức mà có hộ phải khóc khi được mời lên làm việc. Và chúng tôi cũng đã đồng thuận làm đơn gửi Thanh tra Sở xây dựng, Thanh tra Thành phố khẩn trương vào cuộc trước những vi phạm thách thức sự thượng tôn pháp luật của các đơn vị có liên quan để chứng minh thêm những gì ông Lê Trí Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý nói là hoàn toàn sai sự thật.

Trong quá trình giải quyết đơn thư, các hộ dân yêu cầu UBND phường phải giải quyết đầy đủ cả 5 nội dung: Xử lý dứt điểm lún, nứt nhà gây mất an toàn; Kiểm điểm các cán bộ phường và các cán bộ Ban Quản lý dự án để xảy ra sai phạm; Xử phạt các vi phạm hành chính các sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng đối với Ban Quản lý dự án, Nhà thầu thi công, Nhà thầu giam sát theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP; Ngừng thi công ngay lập tức; Khắc phục những bất cập về an toàn, tiếng ồn, môi trường trong thi công xây dựng. Tuy nhiên, UBND phường cố tình trì hoãn, lờ đi hầu hết các nội dung lấy lý do không hợp lý như việc kêu suốt ngày bận họp hoặc nói phải giải quyết xong nội dung lún nứt nhà mới đến các nội dung khác...

Nguy hiểm hơn tất cả là quá trình giải quyết của UBND phường Đội Cấn gây bức xúc do sự thiếu hiểu biết pháp luật trầm trọng và có thể không công tâm. UBND phường cũng là một bên liên đới chịu trách nhiệm do các sai phạm mà quá trình thi công gây ra thì không thểnào đứng ra làm chủ trì giải quyết cho các bên được. Điều này không khác gì “Vừa đá bóng vừa thổi còi”. Mặt khác quá trình giải quyết đơn thư thì cán bộ phường còn nhiều lần viện dẫn Thông tư 03/2018/TT-BXD trong khi Thông tư này đã hết hiệu lực do Nghị định 16/2022/NĐ-CP thay thế Nghị định 139/2017/NĐ-CP (Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP). Sự buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm và sự kém hiểu biết pháp luật của một số cán bộ UBND phường Đội Cấn, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình là sự nguy hiểm nhất cho công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và cũng là nguyên nhân gây nên các sai phạm gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Thực tế trong cuộc họp ngày 28/7/2023 giữa đại diện các bên với các hộ dân (mà không có ông Tiến), có hộ dân đã khóc do quá uất ức trước hành vi vi phạm pháp luật quá lộng hành, trắng trợn, thể hiện rõ sự thách thức của nhiều bên liên quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân kèm theo khủng hoảng tinh thần kéo dài.

Chúng tôi, các hộ dân tại ngách 44/179 Đội Cấn khẳng định lại một lần nữa Ban Quản lý dự án, Đơn vị thi công, Đơn vị tư vấn giám sát đã gây ra sự lún nứt nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và tinh thần của chúng tôi do: Thi công sai biện pháp (có hình ảnh và video chụp); Trước khi phá dỡ công trình cũ không thực hiện theo phương án, giải pháp phá dỡ được duyệt, bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường là vi phạm Điểm b, Khoản 2 Điều 118 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13.

Trước khi khởi công không có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng là vi phạm quy định của Điểm e Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13.

Biên bản khảo sát các hộ dân giữa 2 lần có xác nhận các bên có nhiều nội dung khác nhau: Vết nứt khi khảo sát lần 2 phát triển với số lượng nhiều hơn, to hơn và nguy hiểm hơn so với khi khảo sát lần 1.

Toàn bộ các lý lẽ, căn cứ chứng minh các sai phạm chúng tôi đều có căn cứ theo các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư kèm theo chứ không như các cán bộ thuộc UBND phường, Ban Quản lý dự án, Đơn vị thi công đưa ra đều vô căn cứ theo kiểu nói miệng hoặc viện dẫn Thông tư hết hiệu lực.

Một lần nữa các hộ dân chúng tôi kính đề nghị Báo điện tử Xây dựng phản ánh tiếp các nội dung trên sau bài báo phản ánh lần 1 ra ngày 28/7/2023. Chúng tôi xin cam kết các nội dung như trên là đúng sự thật.

Xin trân trọng cảm ơn quý Báo!”.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load