Thứ ba 02/06/2020 12:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ấn tượng ‘áo mới’ phố cổ Bao Vinh nơi cuối dòng Hương

21:04 | 23/05/2020

Ý tưởng hỗ trợ vật liệu để sơn lại mặt sau các căn nhà dân ở phố cổ Bao Vinh dọc theo cuối nguồn sông Hương (thị xã Hương Trà, TT-Huế) tạo nên một diện mạo phố cổ khác lạ và ấn tượng đến nay đã được hiện thực hóa.

an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Phố cổ Bao Vinh nơi cuối nguồn sông Hương được "thay áo mới" ấn tượng.

Phố cổ Bao Vinh cuối dòng Hương khoác 'áo mới" ấn tượng, lạ mắt (VIDEO: Ngọc Văn)
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Phố cổ Bao Vinh thuộc xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà) nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km về phía Đông, gắn liền với khu cảng Thanh Hà - Bao Vinh, một khu cảng sầm uất của xứ Đàng Trong vào thời chúa Nguyễn. Phố cổ Bao Vinh là một trong những di sản văn hóa độc đáo của Huế dưới triều đại nhà Nguyễn với những ngôi nhà gỗ mang kiến trúc của thế kỷ 18- 19 đã tồn tại hàng trăm năm, mang một phần giá trị lịch sử văn hóa của Cố đô Huế.
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Theo ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND xã Hương Vinh, các nhà ở phố cổ Bao Vinh dọc bờ bắc sông Hương thuộc xã này xây dựng từ hàng chục năm nay, trong đó, có 6 nhà lục giác. Nhà dân nơi đây đều hướng mặt ra Tỉnh lộ 4, “mặt tiền” nhà được người dân chăm chút, chỉnh trang... Riêng mặt sau các nhà dọc theo bờ sông Hương này nhìn rất nhêch nhác, xuống cấp. Từ đó, để tạo điểm nhấn cho phố cổ, nhóm Huế Du lịch kết nối (Hue Tourism Connect - HTC) đã đưa ra ý tưởng phủ một màu sơn mới cho mặt sau các căn nhà để tạo nên các góc nhìn mới lạ, tinh tươm khi đi thuyền trên sông Hương nhìn vào, gây ấn tượng đẹp về phố cổ Bao Vinh.
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Ý tưởng được ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đồng tình, kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ sơn, ngày công để thuê thợ sơn, sơn nhà ven sông Hương đoạn phố cổ Bao Vinh cho tất cả các hộ dân. Có hơn 50 hộ dân được hỗ trợ để sơn lại mặt sau trong dịp này, đây cũng là “mặt tiền” của nhà ở phía sông Hương. Mỗi hộ được hỗ trợ theo số lượng sơn cứ mỗi 1kg sơn cho 5m2, với tổng diện tích mặt tường khoảng 2.500m2. Các hộ dân tự đăng ký chọn một trong 5 màu sơn nhà, gồm: xanh nõn chuối, vàng nhạt, đỏ chu, xanh dương và hồng phấn…
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Đến nay, tất cả mặt sau căn nhà đã sơn xong, nhìn rất ấn tượng. Chỉ có một hộ khi chuẩn bị sơn nhà đã xin rút khỏi chương trình với lý do để xây dựng lại nhà mới và sơn bổ sung sau cho đồng bộ, sau khi công trình hoàn thành. Tất cả mặt sau các căn nhà cũ kỹ, nhếch nhác ngày nào giờ đều được “thay áo mới”. Du khách đi thuyền giữa dòng Hương nhìn lên những ngôi nhà dân trên phố cổ này sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn, thay vì phải quay mặt đi vì những điều tế nhị.
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Người dân nơi đây cho biết, từ lâu, mặt sau căn nhà rất ít được người dân để ý, việc sơn mặt sau các căn nhà cũng gặp khó khăn vì công trình bên vực nước, có nơi rất sâu, không có điểm tựa để sơn sửa lại, nên người dân cứ để vậy. Từ khi UBND tỉnh TT-Huế, thị xã Hương Trà có phương án hỗ trợ sơn, ngày công để triển khai việc sơn mặt sau các căn nhà sát bờ sông, nhiều người dân nơi đây rất phấn khởi. Hàng chục ngôi nhà sau khi sơn xong nhìn đẹp và bắt mắt hơn, tạo điểm nhấn thu hút du khách khi đến với phố cổ.
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
an tuong ao moi pho co bao vinh noi cuoi dong huong
Mới đây, thêm một tin vui khác cho phố cổ Bao Vinh, tại buổi làm việc với UBND thị xã Hương Trà, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, quyết định đầu tư 10 tỷ đồng để khởi động dự án bảo tồn phố cổ Bao Vinh. Trong đó, tập trung khôi phục một số nhà cổ, bến thuyền, cải tạo hệ thống thoát nước, hạ tầng để khai thác du lịch...

Theo Ngọc Văn/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nha van nguyen quang thieu chung cu khong phai la cai hang

  Nếu không làm nhanh các dự án xanh thì các “hang ẩn náu” sẽ bị mở rộng tại các thành phố, nhiều nơi sẽ bị bê tông hoá hơn

  08:57 | 29/05/2020
 • xay dung thanh pho thai binh tro thanh do thi loai i truc thuoc tinh

  (Xây dựng) - Đây là mục tiêu của Đảng bộ thành phố Thái Bình trong nhiệm kỳ 2020-2025 vừa được báo cáo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Thái Bình lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025, vào ngày 28/5.

  21:54 | 28/05/2020
 • binh dinh cong bo nghi quyet ve viec thanh lap thi xa hoai nhon

  (Xây dựng) - Ngày 28/5/2020, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 932/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Hoài Nhơn và các phường thuộc thị xã Hoài Nhơn.

  16:06 | 28/05/2020
 • do thi hien dai can nhieu yeu to an cu

  (Xây dựng) - Ngày 26/5 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại, với số đầu tiên có chủ đề: “Những yếu tố an cư thời hiện đại”.

  10:09 | 27/05/2020
 • thanh pho thanh hoa doan ket ky cuong neu guong sang tao phat trien

  (Xây dựng) - Trong những ngày này, cùng với việc thực hiện các công tác thường nhật về phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid-19… toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Thanh Hóa đang tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ thành phố (sẽ được tổ chức trong tháng 6 tới), hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

  20:21 | 25/05/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load