Chủ nhật 03/12/2023 08:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

ADB hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển

09:40 | 20/09/2023

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 20/9 đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển, khi cho rằng khu vực này đang đối mặt với ngày càng nhiều nguy cơ từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và tình trạng lãi suất cao trên toàn thế giới.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển
Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Khu vực châu Á đang phát triển chỉ 46 nền kinh tế thành viên mới nổi của ADB, trải dài từ Kazakhstan ở Trung Á đến Quần đảo Cook ở Thái Bình Dương.

ADB dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này sẽ tăng 4,7%, giảm nhẹ so với mức dự báo 4,8% được ngân hàng này đưa ra hồi tháng Tư, nhưng cao hơn mức tăng 4,3% ghi nhận năm ngoái.

Trong bản cập nhật dự báo mới nhất cho năm nay và năm sau, ADB nhận định các nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực này đang gia tăng. Trong đó, theo ADB, sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể “kéo tụt tăng trưởng của khu vực”.

Bên cạnh đó, châu Á đang phát triển còn đối mặt với nhiều thách thức khác, bao gồm tình trạng lãi suất cao, và những mối đe dọa đối với an ninh lương thực từ hiện tượng thời tiết El Nino và các quy định hạn chế xuất khẩu của nhiều nước.

ADB dự đoán lạm phát của khu vực sẽ giảm từ 4,4% trong năm ngoái xuống 3,6%. Ngân hàng này đã hạ mức lạm phát ước tính của Trung Quốc từ 2,2% xuống 0,7% trong năm nay.

ADB nhận định hoạt động tiêu dùng yếu, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu thấp đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã cản trở đà phục hồi của nước này.

Các số liệu chính thức trước đó cho thấy Trung Quốc đã lần đầu tiên trong hơn hai năm qua rơi vào giảm phát trong tháng Bảy, khi giá tiêu dùng giảm 0,3%. Nhưng đà tăng giá đã phục hồi nhanh chóng vào tháng kế tiếp.

Theo Khánh Ly (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load