Thứ bảy 23/09/2023 11:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

6 kỹ năng sống trẻ học nhiều từ Summer Camp… hơn ở nhà

16:33 | 28/07/2022

(Xây dựng) - Khác với thế hệ cha mẹ ngày xưa, cha mẹ ngày nay đặc biệt là cha mẹ ở các thành phố lớn đã quen thuộc với các chương trình Summer Camp (trại hè) dành cho trẻ em. Điều tuyệt vời nhất từ những trại hè kiểu mới này chính là việc trẻ con vừa có được thời gian riêng để tận hưởng mùa hè tuổi thơ, vừa có thêm những kỹ năng mới tinh, hữu ích để “đem về nhà” khiến cha mẹ ngạc nhiên. Từ kinh nghiệm tổ chức những trại hè Summer Camp, Apax Leaders giới thiệu đến bạn đọc 6 kỹ năng sống quý giá trẻ học nhiều từ Summer Camp… hơn ở nhà.

Kỹ năng làm việc nhóm – Teamwork

Làm việc nhóm có thể là một hoạt động khá phổ biến ở trường học và cha mẹ cũng có thể dạy con các giá trị của “teamwork” ở nhà. Dẫu vậy, tinh thần teamwork của trẻ chỉ thật sự được nâng lên một tầm mới khi trẻ sống trong môi trường trại hè. Ở các trại hè, trẻ con học nhanh hơn, tự nhiên hơn qua các hoạt động vui chơi đồng đội như: chơi thể thao, tập viết code, học ngôn ngữ mới…

6 ky nang song tre hoc nhieu tu summer camp hon o nha
Một lớp làm bánh pizza tại Apax Summer Camp.

Tại Summer Camp của Apax Leaders, các chương trình outing hấp dẫn như đến rạp chiếu phim, công viên, các công trình văn hóa hay tập làm thợ bánh pizza cùng nhau là cách giúp trẻ tăng khả năng làm việc nhóm. Khi trẻ tham gia các hoạt động tập thể trong khóa học 10 tuần của Apax Summer Camp, trẻ rèn thêm một cảm xúc mới vô cùng quan trọng cho hành trang tương lai: đó là cảm xúc, nhận thức được thuộc về một tập thể, gắn bó với tập thể.

Kỹ năng lãnh đạo - Leadership

Sau khóa học Summer Camp, Apax nhận thấy những đứa trẻ trước đây tự ti và chưa từng nghĩ mình có khả năng lãnh đạo lại bất ngờ phát hiện ra kỹ năng này của mình nhờ môi trường Summer Camp. Tại Summer Camp, trẻ được học cách tự lãnh đạo bản thân (self-leadership) qua những nhiệm vụ đơn giản hàng ngày trong tập thể như tự gấp quần áo, dạy đúng giờ, làm việc đúng thời khóa biểu…

Với các học sinh lớn, chương trình Apax Summer Camp còn giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện bằng tiếng Anh trong các hoạt động “học và chơi” như chương trình khám phá vũ trụ, phân tích phim, tìm hiểu thế giới động vật, học về nghệ thuật tại bảo tàng…

6 ky nang song tre hoc nhieu tu summer camp hon o nha
Buổi outing tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trong chương trình Apax Summer Camp.

Kỹ năng giao tiếp – kết bạn – tạo network

Khi tiếp xúc với những người đồng điệu về tâm hồn, trẻ em sẽ dễ dàng kết bạn hơn. Trong môi trường Summer Camp, các em được tham gia các hoạt động học tập – vui chơi – thể thao đồng đội, nhờ đó tạo nên và phát triển được những sở thích giống nhau. Tình bạn phát triển từ sự đồng điệu đó sẽ giúp các em xây dựng được những tình bạn lâu dài, và xa hơn là các network hỗ trợ mình trong tương lai.

Việc giao tiếp với một tập thể mới trong môi trường học – chơi an toàn, thân thiện của Summer Camp cũng giúp trẻ em cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách đáng kể. Đây cũng là kỹ năng ảnh hưởng mọi mặt đời sống khi các bạn nhỏ bước vào ngưỡng cửa trưởng thành.

6 ky nang song tre hoc nhieu tu summer camp hon o nha
Học sinh Apax kết nối với nhau nhờ các hoạt động tập thể.

Ý chí kiên cường – không bỏ cuộc

Trong tiếng Anh, ý chí kiên cường, khả năng hồi phục sau thất bại được gọi là Resilience. Với người Việt, một từ gần nghĩa nôm na nhất có thể gọi là “bền chí”. Ở môi trường Summer Camp, trẻ em sẽ đối mặt với những thử thách nhỏ đầu đời mà không có cha mẹ ở bên. Khi những đứa trẻ vượt qua được thử thách với sự giúp đỡ của các thầy cô, các em sẽ học được và rèn luyện ý chí kiên cường, vượt khó, tự lập trên đôi chân của mình. Chính sự bền chí này sẽ là sự chuẩn bị lớn nhất trong hành trình trở thành một người trưởng thành mạnh mẽ, thành công. Cha mẹ tất nhiên sẽ nhận ra ngay sự chuyển biến của con khi thấy trẻ trở về nhà sau Summer Camp với sự tự tin, bản lĩnh mới.

Tinh thần thể thao

Dù ở Summer Camp, trẻ được chơi board games hay học nấu nướng hoặc tham gia hoạt động thể chất theo nhóm, trẻ sẽ luôn được học những giá trị của thể thao như sự công bằng, tinh thần fairplay với đối thủ. Tinh thần thể thao cũng sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích ở trường học sau này cũng như giúp các em có thêm những người bạn mới ngoài xã hội.

Kỹ năng ra quyết định

Trong trại hè Apax Summer Camp, kỹ năng ra quyết định (decision-making) được dạy trong mọi hoạt động từ cá nhân đến tập thể, từ học đến chơi. Với Apax, kỹ năng này là một phần quan trọng bởi khi trẻ biết đánh giá, tư duy, lựa chọn quyết định, trẻ thực sự hình thành và phát triển tính độc lập điều mà cha mẹ thường cảm thấy khó khăn khi dạy trẻ ở nhà. Điều thuận lợi của việc dạy kỹ năng ra quyết định ở môi trường Summer Camp hơn ở nhà chính là môi trường trại hè được xây dựng một cách khoa học, đưa ra cho trẻ nhiều lựa chọn, giúp trẻ hiểu được tình huống đưa ra và học được các hậu quả trong “vùng an toàn”. Điều này rất bổ ích để đưa những đứa trẻ nhút nhát ra khỏi lớp “vỏ kén” an toàn.

6 ky nang song tre hoc nhieu tu summer camp hon o nha
Apax Summer Camp khai giảng tại Hà Nội.

Apax Summer Camp được Apax Leaders (công ty con của Tập đoàn Egroup) triển khai từ năm 2018. Năm nay, Apax Summer Camp 2022 tiếp tục trở lại với chương trình được chuẩn bị công phu trong 2 năm với sự góp sức của chuyên gia hàng đầu, đi thẳng vào nhu cầu trọng tâm của học sinh với triết lý nhân văn mới mẻ. Khác với các trại hè thường thấy của các đơn vị khác, Apax Summer Camp không chỉ bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, mà còn trang bị các kỹ năng cơ bản nhất cho học sinh.

Với phương châm “Hè vui chơi, khơi tri thức”, Apax Summer Camp 2022 được thiết kế với 2 chương trình phù hợp với từng độ tuổi của học sinh, cụ thể: Chương trình hè Orbit/Galaxy Summer Camp 2022 - Mùa hè kỳ thú dành cho học viên từ 5-12 tuổi và Chương trình trại hè thủ lĩnh IELTS - Apax IELTS Summer Camp 2022 dành cho các học viên từ 13 tuổi trở lên. Số lượng học viên tham gia các chương trình này cũng được giới hạn để đảm bảo tiêu chuẩn về quản lý chất lượng cho trại hè.

Vân Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • LILAMA 2: Thêm khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề tiêu chuẩn Đức

  (Xây dựng) - Ngày 21/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA2 (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Mercedes-Benz Vietnam tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo nghề cho Kỹ thuật viên tương lai. Đây là chương trình đào tạo chuyên môn do LILAMA2, Mercedes-Benz Vietnam và Phòng Công nghiệp thương mại Đức AHK thực hiện, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường ôtô Việt Nam. Tất cả những học viên được tuyển chọn tham gia chương trình này đều sẽ được các Nhà phân phối của Mercedes-Benz hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo.

 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

 • Lý tưởng không gian xanh

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường hiện đại có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Trường tọa lạc ở Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức thuộc một trong những vị trí “đắc địa gần nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)… và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại.

 • Thừa Thiên - Huế: Dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà thầu đã cải tạo gần xong công trình

  (Xây dựng) - Dự án cải tạo, sửa chữa trường Tiểu học và THCS Lê Quang Bính, xã Hương Bình và trường Tiểu học Bình Thành, xã Bình Thành (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) dù chưa hoàn tất thủ tục, quy trình đầu tư sửa chữa nhưng nhà thầu đã tiến hành thi công.

 • Khu tái định cư Sân bay Long Thành có trường tiểu học đầu tiên

  Trường Tiểu học Suối Trầu là một trong 8 ngôi trường được quy hoạch xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 • Sắp ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy tại Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Ngày 20/9 tới, Công ty Cổ phần Cen Academy sẽ chính thức ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của Cen Academy trong việc triển khai chương trình Du học kép tại Đức đến đông đảo thanh niên Việt Nam có ước mơ chinh phục thị trường nhân lực toàn cầu.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load