Thứ năm 09/04/2020 11:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

5 gợi ý giúp doanh nghiệp “vượt bão” thời khủng hoảng dịch bệnh

16:41 | 26/03/2020

(Xây dựng) - Dưới ảnh hưởng của Covid-19, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam và khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều gián đoạn và rủi ro. Với tinh thần “hy vọng vào điều tốt nhất, nhưng chuẩn bị cho điều xấu nhất”, những gợi ý sau giúp các lãnh đạo xem xét lại những khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp và có sự dịch chuyển cần thiết để đón đầu thời kỳ khó khăn.

Tiến sĩ Burkhard Schrage - Chủ nhiệm bộ môn Quản trị tại khoa Kinh doanh và Quản trị đồng thời là giảng viên chương trình MBA và Thạc sĩ Thương mại toàn cầu (Master of Global Trade) tại Đại học RMIT Việt Nam, đã chia sẻ những gợi ý giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

5 goi y giup doanh nghiep vuot bao thoi khung hoang dich benh
Tiến sĩ Burkhard Schrage - Chủ nhiệm bộ môn Quản trị tại Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT Việt Nam.

Rà soát nguồn lực

Bằng việc xem xét lại cơ cấu hiện tại và xác định những nguồn lực thiết yếu để vận hành, doanh nghiệp có thể củng cố hoặc luân chuyển các nguồn lực này để đảm bảo toàn bộ “cỗ máy” vận hành hiệu quả nhất. Chẳng hạn, lãnh đạo doanh nghiệp có thể tạm thời luân chuyển nhân viên bộ phận nghiên cứu thị trường sang bộ phận chăm sóc khách hàng.

Chia nhỏ rủi ro

Cân nhắc chia ban quản lý và nhân viên thành hai nhóm không tiếp xúc trực tiếp với nhau để đảm bảo hoạt động được diễn ra xuyên suốt. Điều này rất quan trọng để có thể đảm bảo kinh doanh liên tục. CEO nên tránh tương tác trực tiếp với người phó của mình. Mỗi bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp cần có hai người lãnh đạo và cách tiếp cận này cần được triển khai từ các cấp quản lý cao đến thấp. Các nội dung công việc nên được phụ trách bởi hai phía để có thể dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có thành viên bị gián đoạn công việc.

Sẵn sàng làm việc từ xa

Chuẩn bị ngay hôm nay những công cụ cho phép nhân viên điều phối công việc từ xa. Đối với doanh nghiệp hiện đại, đa số các quyết định hay hành động đều có thể được thực hiện mà không cần gặp gỡ trực tiếp. May mắn là chúng ta có rất nhiều công cụ trợ giúp, đôi khi là miễn phí, để đạt được điều đó. Điều này cần các bậc quản lý phải tin tưởng nhân viên của mình và đảm bảo điều kiện cần thiết như chính sách và hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp để nhân viên có thể thoải mái làm việc từ xa. Thường thì nhân viên chỉ cần một chiếc máy tính xách tay để có thể tham gia họp trực tuyến.

Thông tin kịp thời và rõ ràng

Đối với các bên liên quan bao gồm cả nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp, cần phải có thông tin đầy đủ và rõ ràng về kế hoạch và định hướng của bạn về diễn tiến của giai đoạn khủng hoảng. Sự rõ ràng là điều vô cùng quan trọng trong giai đoạn khủng hoảng. Đừng quên chọn một kênh thống nhất để gửi đi thông điệp, tránh gây ra những hiểu lầm không cần thiết.

Rút ra bài học

Hãy đảm bảo bạn rút được bài học cho doanh nghiệp của mình sau giai đoạn này. Bạn có biết cách lên kế hoạch để ứng phó tốt hơn cho lần sau? Đâu là những rủi ro lớn nhất ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp của bạn?

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • ven man cac van de cua kinh te viet nam truoc dai dich lon nhat 100 nam

  Việt Nam đứng đầu trong số các quốc gia có đòn bẩy cao ở châu Á khi tỷ lệ tín dụng trên GDP là hơn 130% vào năm 2019. Theo chuyên gia, hiện tại nên tập trung vào đại dịch và khủng hoảng tín dụng.

 • khanh hoa du an nghin ty cua tap doan phuc son van gap muon van vuong mac du da duoc gia han thoi gian thuc hien

  (Xây dựng) – Tháng 01/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện 03 dự án BT nghìn tỷ đổi “đất vàng” sân bay Nha Trang của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (chủ đầu tư). Tuy nhiên, cho đến nay, quá trình thực hiện thực hiện dự án, chủ đầu tư vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Chủ đầu tư cũng đã báo cáo các sở, ngành, đơn vị liên quan những vấn đề này, nhưng vẫn còn rất nhiều nội dung chưa được xem xét, giải quyết triệt để.

 • giam gia dien 10 la it hay nhieu

  Một số ý kiến mong muốn giảm giá điện nhiều hơn nữa để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng có nhận định cho rằng mức 10% đã là cố gắng của ngành điện.

 • quang binh gan 150 doanh nghiep dang ky thanh lap moi

  (Xây dựng) - Tính đến hết quý I/2020, toàn tỉnh Quảng Bình có 149 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.787 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đến thời điểm này lên 6.470 doanh nghiệp.

 • giao nhiem vu chu dau tu loi dap tu bo giao thong van tai

  Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công-tư (Vụ PPP - Bộ GTVT) đã trao đổi về câu hỏi Công ty cổ phần BOT Trung Lương-Mỹ Thuận đặt ra với việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hệ thống giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long).

 • de xuat moi ve quan ly quyet toan du an su dung von dau tu cong

  Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công nhằm quy định đầy đủ và toàn diện việc quản lý, thanh toán, quyết toán đối với tất cả các nguồn vốn đầu tư công theo quy định tại Luật đầu tư công số 39/2019/QH14 bao gồm vốn ngân sách nhà nước; vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load