Thứ tư 19/02/2020 11:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

12 ngân hàng sạch nợ, VAMC sẽ làm gì trong năm 2020?

09:56 | 22/01/2020

Hiện đã có 12 ngân hàng tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) đã bán cho VAMC. Theo đánh giá của giới chuyên gia, xu hướng ngân hàng làm sạch nợ tại VAMC sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2020.

Tính đến cuối năm 2019, 12 ngân hàng Việt Nam là: Vietcombank, VIB, TPBank, Nam A Bank, Techcombank, OCB, AgriBank, SeABank, VPBank... chính thức thông báo hoàn thành việc tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trước thời hạn.

Trong đó, Vietcombank là trường hợp đầu tiên xóa sạch nợ xấu tại VAMC từ cuối năm 2016; tiếp đến là Techcombank nửa đầu năm 2017, rồi đến VIB...

VAMC ra đời vào năm 2013 và từ 2014 bắt đầu được các ngân hàng hưởng ứng bán nợ mạnh mẽ. Trên thực tế, việc bán nợ cho VAMC không giúp các ngân hàng dọn sạch nợ xấu ngay lập tức, mà đó chỉ là nơi "gửi" các khoản nợ xấu để các ngân hàng có thời gian (5 năm) từ từ xử lý bằng cách trích lập dự phòng với tỷ lệ 20% mỗi năm.

Tuy nhiên, một số ngân hàng làm ăn kinh doanh tốt, có tiềm lực mạnh và có khả năng tự giải quyết khối nợ xấu mà không cần đến kỹ thuật bán cho VAMC thì có thể nhận lại số nợ xấu này sớm hơn thời hạn cho phép. Theo đánh giá của giới chuyên gia, xu hướng ngân hàng làm sạch nợ tại VAMC sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2020.

12 ngan hang sach no vamc se lam gi trong nam 2020
Hiện đã có 12 ngân hàng Việt Nam chính thức thông báo hoàn thành việc tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trước thời hạn.

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc VAMC cho biết: Lũy kế từ khi thành lập đến ngày 31/12/2019, VAMC đã phối hợp cùng các tổ chức tín dụng thu nợ 151.860 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, trong tổng số 40 tổ chức tín dụng bán nợ cho VAMC, đã có 12 ngân hàng thực hiện quyết toán nợ cho VAMC.

"VAMC hi vọng sang năm 2020, với việc thực hiện đề án 1058 của Ngân hàng Nhà nước thì chúng tôi sẽ hoàn thành kế hoạch về xử lý nợ xấu, những nợ mà VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, trừ những tổ chức tín dụng thuộc diện khó khăn", Tổng giám đốc VAMC Đoàn Văn Thắng nói.

Chủ tịch HĐTV VAMC Nguyễn Tiến Đông cho biết, VAMC tập trung toàn lực thực hiện các chỉ tiêu của VAMC trong giai đoạn 2019-2020, được nêu tại Quyết định 1058 về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Đến năm 2020, VAMC hoàn thành cơ bản về xử lý nợ xấu đã mua không tính các khoản nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt của các tổ chức tín dụng yếu kém có thể gây rủi ro trong hệ thống.

Cùng với đó, VAMC sẽ đẩy mạnh việc mua nợ theo giá thị trường theo phương án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, tiếp tục mua nợ xấu thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của VAMC trên cơ sở nguồn lực tài chính, năng lực thực hiện của VAMC cùng các biện pháp kiểm soát rủi ro theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tài sản của Nhà nước.

Đánh giá về VAMC, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng: Trong năm 2019, VAMC đã đóng góp vào thành công của toàn ngành ở cả 2 góc độ là tham gia xử lý nợ xấu vừa hỗ trợ cơ cấu lại tổ chức tín dụng đảm bảo hệ thống lành mạnh bền vững hơn.

Theo yêu cầu của Phó Thống đốc, trong thời kỳ nền kinh tế phát triển, vai trò của VAMC sẽ phải làm tốt mua bán nợ theo giá thị trường. Trong văn kiện Nghị quyết của ban chấp hành Trung ương cũng như quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao cho VAMC là hạt nhân trong việc xây dựng thị trường mua bán nợ. Đặc biệt giai đoạn nền kinh tế phát triển là thời kỳ tốt nhất để VAMC đẩy mạnh mua bán nợ theo cơ chế thị trường, phát triển thị trường mua bán nợ.

“Có thể thấy cả hiện tại cũng như tương lai cần tới VAMC. VAMC đã, đang và sẽ có vai trò lớn đối với hệ thống tổ chức tín dụng nói riêng, nền kinh tế nói chung”, Phó Thống đốc khẳng định.

Theo An Hạ/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • mua yeu sang chanh voi 1001 deals hot tu seabank

  (Xây dựng) - Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế SeABank: Giảm giá 300.000 đồng khi mua đồ trang sức PNJ, AJC, giảm giá 10% khi đặt hoa tại Métaphone Flower Boutique và Gigi Flower, giảm 30% giá phòng và dịch vụ tại khách sạn Sheraton Đà Nẵng…

 • gui tiet kiem 6 thang o ngan hang nao lai cao nhat

  Kỳ hạn 6 tháng là một trong những kỳ hạn được nhiều người lựa chọn khi gửi tiền tiết kiệm. Trong tháng 2/2020, rất nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn cho kỳ hạn 6 tháng, trong đó lãi suất cao nhất là 7,9%/năm.

 • ngan hang se tro luc kip thoi dung doi tuong thiet hai do dich benh ncov

  Trước khi có các cơ chế biện pháp hỗ trợ, hệ thống ngân hàng cần xác định đánh giá tác động thiệt hại do dịch nCoV để hỗ trợ đúng địa chỉ. Các ngân hàng phải đồng hành cùng doanh nghiệp, NHNN bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nếu cần.

 • seabank mo them 5 chi nhanh va 4 phong giao dich trong nam 2020

  (Xây dựng) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong năm 2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ mở mới 05 chi nhánh và 04 phòng giao dịch tại các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Quảng Nam, Đà Nẵng, Long An, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, nâng mạng lưới hoạt động lên 176 điểm trên toàn quốc.

 • bi ki p giao di ch an toa n trong di ch virus corona

  (Xây dựng) - Virus corona lây truyền qua đường tiếp xúc khi người mang bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa virus rồi lây nhiễm. Vì vậy giải pháp an toàn là luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đặc biệt là hạn chế tụ tập nơi đông người. Tuy nhiên có những công việc không thể dừng như giao dịch ngân hàng hay mua sắm hàng hóa, đồ dùng nhu yếu phẩm. Làm thế nào để vừa an toàn lại hiệu quả trong dịch cúm virus corona?

 • vietinbank phat trien ebank thuc day thanh toan dien tu trong linh vuc cong

  (Xây dựng) - Phát huy thế mạnh hệ thống CoreBanking mới đồng thời đón đầu xu thế trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2019 VietinBank đã liên tục đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và đầu tư phát triển đa dạng sản phẩm, dịch vụ kênh Ebank, đưa kênh này trở thành một trong những dịch vụ nổi bật. Qua đó, VietinBank thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực công.

Xem thêm
 • vietinbank chuyen doi so trong cuoc cach mang cong nghiep lan thu 4

  (Xây dựng) - Nhiều chuyên gia kinh tế, công nghệ đánh giá chưa khi nào thế giới chứng kiến những nền tảng kinh doanh truyền thống lại bị rung lắc dữ dội đến vậy trong năm 2019. Đó chính là những tác động của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). 

  22:32 | 05/02/2020
 • ngan hang se giam lai vay voi khach chiu anh huong boi virus corona

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện giảm lãi vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

  14:54 | 05/02/2020
 • dung ngan hang dien tu seabank vui xuan sang san chuot vang

  (Xây dựng) - Chào đón năm mới thêm nhiều tài lộc và gia tăng tối đa lợi ích dành cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình tặng vàng AJC 9999 cực hấp dẫn dành cho tất cả khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ eBanking của SeABank.

  09:03 | 04/02/2020
 • vui xuan ron rang than tai go cua cung seabank

  (Xây dựng) - Từ 31/01-13/02/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) giảm ngay 10% cho chủ thẻ tín dụng SeABank chi tiêu tối thiểu 3 triệu đồng mua vàng và trang sức vàng tại các cửa hàng của PNJ và AJC.

  10:16 | 01/02/2020
 • hien tuong chua tung co tien le voi he thong ngan hang viet dip tet

  Theo thông lệ hàng năm, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ngân hàng Nhà nước thường phải “chi viện” cho hệ thống ngân hàng do tình trạng căng thẳng tiền mặt. Tuy nhiên suốt gần 5 tuần vừa qua cơ quan điều hành tiền tệ thậm chí không những không bơm tiền mà còn rút tiền về “cất kho”.

  08:39 | 26/01/2020
 • agribank thuc day thanh toan khong dung tien mat o dia ban nong thon

  (Xây dựng) - Tích cực cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, trong nhiều năm qua, Agribank triển khai nhiều giải pháp, cung ứng đa dạng sản phẩm dịch vụ, nhất là các sản phẩm và kênh thanh toán ngân hàng điện tử, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy của người dân trong hoạt động giao dịch thanh toán.

  14:00 | 25/01/2020
 • seabank bo nhiem nu pho tong giam doc

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức bổ nhiệm bà Đặng Thu Trang - người đã có thâm niên 15 năm làm việc tại SeABank và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngân hàng giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ ngày 20/01/2020.

  19:14 | 23/01/2020
 • gioi dau tu san loc tet do xo mua co phieu ngan hang

  Trong những ngày vừa qua, nhiều ngân hàng liên tục báo lãi đậm và theo đó, giới đầu tư kỳ vọng cũng sẽ được “hưởng lộc” từ cổ phiếu ngân hàng trong dịp tết đến xuân về. Kinh nghiệm cho thấy thị trường sau Tết thường tăng điểm và một bộ phận nhà đầu tư đã tranh thủ mua cổ phiếu những ngày cuối năm.

  14:28 | 21/01/2020
 • loi nhuan ngan hang nam 2020 ra sao

  SSI Research dự báo lãi trước thuế năm 2020 của các ngân hàng có thể tăng 22,5% nhờ sự phục hồi tại một số ngân hàng, bancassurance và thu nhập từ phí.

  14:20 | 20/01/2020
 • nhieu atm khong rut duoc tien

  Hà Nội - Trong ngày cuối tuần trước Tết Canh Tý, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày.

  15:52 | 19/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load