Thứ năm 05/10/2023 10:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

14:27 | 01/06/2023

Một số thành phố phát triển nhất thế giới thực tế được xây dựng trên nền móng có từ thời cổ đại với những di tích lịch sử vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Rome, Italy: Thành phố Rome có một số khu vực gần như hoàn toàn không có các cấu trúc xây dựng mới đương đại. Rome được thành lập vào năm 753 trước Công nguyên và là một trong những thành phố lâu đời nhất có người ở liên tục của châu Âu. Các địa danh lịch sử nổi tiếng hàng đầu là Đấu trường La Mã và Công trường La Mã. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Luxor, Ai Cập: Luxor ngày nay nằm trên bờ phía đông của sông Nile ở miền Nam Ai Cập. Từng là kinh đô Thebes trong lịch sử Ai Cập cổ đại, thành phố được mệnh danh là bảo tàng ngoài trời lớn nhất thế giới. Luxor lưu giữ hàng nghìn các công trình kiến trúc cổ đại, bao gồm quần thể đền Karnak và Luxor, cả hai đều nằm trong thành phố hiện đại. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Athens, Hy Lạp: Athens là ví dụ hoàn hảo về một thành phố hiện đại cùng tồn tại với quá khứ xa xưa. Thủ đô của Hy Lạp tự hào có một lịch sử được ghi lại kéo dài hơn 3.400 năm. Bằng chứng của Athens cổ điển có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, với một loạt các di tích như Thành cổ Athens, đền Athena Nike, đền Parthenon, đền Hekatompedon, đền thờ Zeus Polieus, Erechtheion... Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Lima, Peru: Lima là một trong những thành phố lớn nhất ở châu Mỹ, với dân số gần 10 triệu người chỉ tính riêng vùng đô thị. Thủ đô của Peru được thành lập vào năm 1535. Tuy nhiên, thành phố này nằm trên nền móng cổ xưa có từ thời kỳ tiền Colombia. Vào những năm 1950, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một kim tự tháp bằng gạch nung được người Inca và người Hullala sử dụng hơn 2.000 năm trước. Di tích được đặt tên là Huaca Huallamarca, nằm ở quận San Isidro của Lima. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

London, Anh: London có dân số gần 9 triệu người. Thành phố là một khu định cư lớn trong hơn hai thiên niên kỷ, được người La Mã thành lập vào năm 47 với tên gọi "Londinium". Dấu tích về sự chiếm đóng của người La Mã vẫn có thể được tìm thấy ở những đoạn tường bao quanh thành phố còn sót lại. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Seoul, Hàn Quốc: Thủ đô của Hàn Quốc có lịch sử gần 2.000 năm. Du khách đến đây có thể đến tham quan Tường thành Hanyang Seoul, một di sản thế kỷ 14 của thành phố. Ban đầu, bức tường được xây dựng bao quanh Hanyang vừa để bảo vệ, vừa làm ranh giới của thành phố trong triều đại Joseon. Ảnh: iStock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh sống của hơn 15 triệu cư dân. Con sông Bosphorus chia đôi Istanbul thành 2 phần ở châu Âu và châu Á. Một khu định cư được thực dân Hy Lạp thành lập trên địa điểm của thành phố hiện nay vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và được đặt tên là Byzantion. Hoàng đế La Mã Constantine Đại đế đã đổi tên thành Constantinople vào khoảng năm 330. Đến ngày nay, thành phố mang tên Istanbul và vẫn bảo tồn được một loạt di tích lịch sử quan trọng. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Thành phố Mexico, Mexico: Siêu đô thị rộng lớn này được thành lập với tên gọi Mexico-Tenochtitlan vào năm 1325. Một số tàn dư của nền văn minh Aztec cổ đại thời tiền Colombia vẫn còn tồn tại ở nơi đây. Ví dụ điển hình nhất là Templo Mayor (ngôi đền chính) ở trung tâm thành phố. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Tây An, Trung Quốc: Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, là một trong những thành phố cổ nhất ở Trung Quốc. Thành phố cũng là một trong Tứ Đại Cố Đô của đất nước. Tây An có nhiều di tích lịch sử, nổi tiếng nhất là lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng trong hơn 38 năm (từ 246-208 trước Công Nguyên) và ngày nay trở thành một trong những điểm du lịch độc đáo nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Madurai, Ấn Độ: Nằm ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ, Madurai là một trong những thành phố lâu đời nhất trong khu vực, được đề cập trong các văn bản từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Madurai được xây dựng xung quanh đền Meenakshi Amman, nơi từng là trung tâm địa lý và lễ nghi của thành phố cổ. Ngày nay công trình này là điểm tham quan nổi tiếng với ngoại thất được trang trí tinh xảo. Ảnh: Shutterstock.

11 thành phố hiện đại được xây dựng trên tàn tích cổ xưa

Kyoto, Nhật Bản: Được Hoàng đế Kanmu thành lập vào năm 794 với tư cách là trụ sở mới của triều đình Nhật Bản, Kyoto ban đầu có tên là Heian-kyo và từng là thủ đô của đất nước. Ngày nay, thành phố vẫn được coi là thủ đô văn hóa của đất nước với vô số ngôi chùa Phật giáo, đền thờ Thần đạo, cung điện và những khu vườn truyền thống. Ảnh: Shutterstock.

Theo An Ngọc (StarInsider)/Zingnews.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bình Định: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Khu du lịch Cửa Biển

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch Cửa Biển triển khai thực hiện dự án theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, đảm bảo thực hiện hoàn thành dự án theo tiến độ đã cam kết.

  20:21 | 02/10/2023
 • Yên Bái: Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023. Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.

  08:31 | 02/10/2023
 • Giám đốc Sở VHTT& DL Tây Ninh: Ngày Tây Ninh tại Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của hai địa phương

  (Xây dựng) - Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn hứa hẹn làm nên sức hút cho sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội ngày 7-8/10/2023 cùng những kỳ vọng về sự thúc đẩy thương mại du lịch và thu hút đầu tư giữa Hà Nội và Tây Ninh.

  17:52 | 01/10/2023
 • Công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng

  (Xây dựng) - Tại Lễ khai mạc Tuần lễ “Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023” được tổ chức tối 30/9, tỉnh Cao Bằng đã chính thức đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO và tổ chức màn biểu diễn dân vũ với sự tham gia của 3.000 người tại phố đi bộ Kim Đồng.

  10:45 | 01/10/2023
 • Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023

  (Xây dựng) - Tối 28/9, Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh (Hải Dương). Đây là festival được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Chí Linh.

  10:18 | 29/09/2023
 • Sa Pa tổ chức lễ rước đèn mãn nhãn dịp Trung thu

  (Xây dựng) - Tối 29/9, Sa Pa sẽ tổ chức Đêm hội trăng rằm mừng Trung thu với chương trình diễu hành 22 chiếc đèn lồng khổng lồ cùng các tiết mục múa lân, sư rồng nhộn nhịp.

  07:45 | 29/09/2023
 • Bài 3: Mỏ cát đóng cửa thành khách sạn 5 sao

  (Xây Dựng) - Công trình xây dựng Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối, để trong tháng 10/2023 khai trương. Đây là 1 trong 12 công trình xây dựng quy mô cấp tỉnh, vinh dự được gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

  15:31 | 28/09/2023
 • Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

  (Xây dựng) - Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.

  06:14 | 28/09/2023
 • Đà Nẵng: Quảng bá du lịch Golf và MICE tại Hàn Quốc

  (Xây dựng) - Nhận định Hàn Quốc là thị trường quốc tế trọng điểm, ngày 25/9, tại khách sạn Ramada by Wyndham Seoul Dongdaemun- Hàn Quốc, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp Văn phòng đại diện Xúc tiến du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Seoul nhằm mục đích quảng bá điểm đến, sản phẩm đặc sắc tập trung vào xúc tiến du lịch MICE và GOLF.

  09:21 | 27/09/2023
 • Khánh Hòa: Phát triển chợ đêm thu hút khách du lịch

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức các phiên chợ đêm ở thành phố Nha Trang nhằm phục vụ cộng đồng, phát triển du lịch, kinh tế địa phương.

  08:38 | 26/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load