Chủ nhật 17/11/2019 12:25 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

16:19 | 07/10/2019

(Xây dựng) - Sáng 07/10, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2010 - 2020. Chủ trì hội nghị có các đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tham dự hội nghị.


Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại hội nghị.

Chặng đường qua 10 năm xây dựng NTM, tỉnh Yên Bái đã có một bước tiến dài, từ quán triệt chủ trương, thay đổi nhận thức, đến chuyển biến thành hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 57/157 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM (chiếm 36,3% tổng số xã trên toàn tỉnh, đạt 228% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII đề ra).

Tỉnh đã lựa chọn được 5 xã để xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 9/2019, tổng chiều dài đường giao thông nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh là 7.470km, trong đó, đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa là 2.289km.

Toàn tỉnh có trên 3.200 công trình thủy lợi vừa, nhỏ và công trình tạm. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn chiếm 85%. Các loại hình tổ chức sản xuất được đổi mới phù hợp, hiệu quả hơn; kinh tế hộ tiếp tục được hỗ trợ và tổ chức theo hướng quy mô lớn hơn, dần thích nghi với cơ chế thị trường.


UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng NTM”.

Diện mạo nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh đã đổi thay mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư khang trang, đồng bộ, hiện đại; môi trường nông thôn ngày càng sạch đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng được nâng lên; các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc được giữ gìn, phát huy... là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực, cố gắng, sự đoàn kết, đồng lòng, vào cuộc tích cực và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Tỉnh phấn đấu đến hết năm 2020 có ít nhất 80 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 20 - 22 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 5 - 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành và đạt chuẩn NTM; 60 thôn đạt chuẩn NTM, 25 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và trên 50 mô hình RVAC mẫu, mô hình VAC mẫu.

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ những kết quả, bài học kinh nghiệm về quá trình lãnh đạo, chỉ đạo ở cơ sở. Đồng thời, gợi mở, đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Yên Bái đã được trong xây dựng NTM 10 năm qua. Đồng thời, cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và những nhiệm vụ, giải pháp, định hướng lớn mà tỉnh Yên Bái cần tập trung thực hiện để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục thu được những kết quả cao, bền vững trong giai đoạn tới.


UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng NTM”.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy khẳng định: Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2020 đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét, thực chất cả về lượng và chất trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế nhất định. Do đó, để thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân cần gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong từng giai đoạn.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và đoàn kết quần chúng nhân dân, thực sự phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Đồng thời, tiếp tục huy động, lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn, làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

Tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp, nhất là ở cấp xã, thôn để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng…


Quang cảnh hội nghị.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho 9 tập thể; bằng khen cho 42 tập thể và 77 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng NTM”.

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh yen vinh phuc chung tay han che rac thai nhua

  (Xây dựng) – Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế rác thải nhựa và phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên & Môi trường, nhiều cơ quan, đơn vị của thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện không sử dụng sản phẩm nước đóng chai nhựa, cốc nhựa sử dụng một lần.

 • song to lich chet dan

  Gần nửa chiều dài của sông Tô Lịch bị người Pháp lấp dòng, cống hoá từ 130 năm trước, dẫn đến cái chết của một trong "tứ giác nước" ở Thăng Long.

 • tt group trao tang 1000 can nha tinh nghia va ky bien ban hop tac phat trien the thao tinh ha giang

  (Xây dựng) - Sáng 16/11, tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trong khuôn khổ khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V năm 2019, đại diện T&T Group đã trao tặng cho tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công của tỉnh. Ước tính, tổng kinh phí để xây dựng 1.000 căn nhà này là khoảng 60 tỷ đồng.

 • thai binh song doan tuc bi buc tu gan 2000 dan khon kho tron o nhiem

  Nhiều năm qua, giữa lòng thành phố Thái Bình, sông Đoan Túc đang bị "bức tử" vì ô nhiễm. Nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc sông Đoan túc ô nhiễm khiến gần 2.000 người dân sống trong cảnh khốn khổ.

 • cac khu vuc tren ca nuoc ngay nang dem mua dong

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 17/11 đến đêm 18/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào, đêm trời trở rét.

 • chung cu khong de xe duoi ham thi de dau

  Thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đề xuất về việc các nhà chung cư không thiết kế để xe dưới tầng hầm, vì mỗi xe như một bình xăng, cả tầng như một kho xăng, khi va chạm sẽ gây cháy nổ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load