Thứ sáu 22/11/2019 01:47 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Xây dựng nông thôn mới không thể thiếu vai trò của 'cánh tay nối dài'

09:16 | 09/11/2019

Cán bộ cơ sở được ví là cánh tay nối dài của chính quyền cấp trên, vậy Hà Nội đã sử dụng “cánh tay” ấy trong những việc lớn như thế nào?

xay dung nong thon moi khong the thieu vai tro cua canh tay noi dai
Làng nghề làm hương truyền thống ở ngoại thành Hà Nội.

Hà Nội là 1 trong 3 địa phương trên cả nước có số xã xây dựng nông thôn mới (NTM) lớn nhất. Tính đến nay thành phố đã có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM gồm Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm và Quốc Oai, có 325/386 xã (chiếm 84,2%) được công nhận đạt chuẩn NTM (vượt kế hoạch trước 2 năm).

Cũng từ khi thực hiện NTM, Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất với 133 mô hình, 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người, tăng tới 33,5 triệu đồng so với năm 2010.

Có được những thành tích ấn tượng đó không thể không nhắc đến vai trò của “cánh tay nối dài” chính quyền là đội ngũ cán bộ cơ sở. Chính họ là người đã tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn tới tận từng thôn xóm để đả thông tư tưởng, dẹp đi sự ỉ lại trong dân chúng về một chương trình được nhà nước cho không.

Ông Vũ Quang Tung, Bí thư Chi bộ thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín cho biết nhờ sự vận động đúng cách mà nhân dân tích cực tham gia vào lao động công ích khi làng tổ chức tôn tạo xây dựng khu giếng chung.

Trong vòng 3 đêm liên tục, khoảng 200 người đã hăng hái chở cát đổ vào phần móng của giếng với khoảng 300m3, vừa lao động vừa tổ chức văn nghệ động viên, tạo ra không khí hết sức nhộn nhịp, vui vẻ. Nhiều gia đình có tới 3 thế hệ cùng tham gia. Với sự tích cực từ chính quyền cơ sở và sự đồng thuận vào cuộc của người dân đến nay đường làng ngõ xóm của thôn đều sạch đẹp, bộ mặt nông thôn được thay đổi từng ngày.

Tương tự tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn cũng nhờ sự đồng lòng từ chính quyền và người dân mà nhiều vấn đề liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa trước đây tưởng như bế tắc đã được tháo gỡ thành công. Đây là một trong những địa phương đầu tiên của thành phố hoàn thành dồn điền đổi thửa, làm tiền đề để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Kết quả của việc dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi đã góp phần đưa đời sống kinh tế - xã hội của Tân Hưng có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể năm 2009 trước khi tiến hành dồn điền đổi thửa Tân Hưng vẫn là một trong 7 xã khó khăn của huyện với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 22%, thu nhập bình quân đầu người đạt 5,8 triệu đồng/người/năm.

Đến hết năm 2015, xã đã hoàn thành xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 43,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,67%. Với những người đi xa mấy năm mới trở lại quê, nhiều khi ngỡ vào nhầm làng, nhầm ngõ bởi bộ mặt nông thôn ở đây có quá nhiều sự đổi mới, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ở đây đã khác trước rõ rệt.

Có thế nói, sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ cơ sở trong phong trào thi đua "Hà Nội chung sức xây dựng NTM" với vô vàn cách làm hay, những bài học kinh nghiệm được phổ biến đã khơi đúng mạch nguồn sức dân tham gia tự nguyện đóng góp. Đã giúp các ban, ngành chức năng của thành phố kịp thời điều chỉnh những bất cập về cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện, tạo môi trường thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

NTM không phải là một cột mốc cố định mà cả một chặng đường dài phấn đấu theo đường trôn ốc. Thời gian tới, Hà Nội ngoài việc duy trì còn phải nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM; thực hiện xây dựng các thôn dân cư ở các xã đạt chuẩn thành các thôn dân cư NTM kiểu mẫu thì vẫn phải sử dụng một cách khôn khéo “cánh tay” nối dài của mình.

Theo Lê Tâm/Nongnghiep.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • huyen go cong tay ra mat xa nong thon moi thu 8

  Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) phối hợp với Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố xã Đồng Thạnh đạt chuẩn NTM. Đây là xã NTM thứ 8 của huyện Gò Công Tây, Tiền Giang.

  10:30 | 19/11/2019
 • mong cai nhan quyet dinh hoan thanh nhiem vu xay dung ntm

  Tối 16/11, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Móng Cái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

  15:39 | 18/11/2019
 • vinh loc thanh hoa lap quy hoach la co so cho xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Xác định việc lập quy hoạch là then chốt để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ những ngày đầu, huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo các xã thực hiện việc lập quy hoạch phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với thực tế.

  21:07 | 17/11/2019
 • vinh loc thanh hoa vung dat tay do don nhan nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 17/11 tại hội trường trung tâm huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

  16:54 | 17/11/2019
 • phu tho xay dung huyen doan hung giau dep van minh

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả thiết thực.

  16:52 | 17/11/2019
 • mong cai hoan thanh xay dung nong thon moi

  Với vị trí, vai trò và các lợi thế đặc biệt của khu vực cửa khẩu, TP Móng Cái (Quảng Ninh) được Đảng và Nhà nước xác định có ý nghĩa quan trọng trong trục động lực 2 hành lang để phát triển kinh tế.

  09:34 | 15/11/2019
 • thanh ba phu tho tap trung dau tu phat trien co so ha tang xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Xác định kết cấu hạ tầng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nên trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, huyện Thanh Ba đã tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng, tạo nên sự đồng bộ trong cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị, nâng cao sức cạnh tranh về thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

  20:02 | 14/11/2019
 • nghe an phan dau co 25 xa dat chuan nong thon moi trong nam 2020

  Theo UBND tỉnh Nghệ An, đến hết tháng 10/2019, toàn tỉnh đã có thêm 12 xã được Hội đồng thẩm định tỉnh thẩm định, trong đó 7 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

  15:47 | 14/11/2019
 • xa ngheo som ve dich nong thon moi

  Xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) với trên 73% số hộ dân tộc Sán Dìu, sinh sống bằng nghề nông.

  20:10 | 13/11/2019
 • them mot bui hoa bot mot tui rac

  Ra khỏi thành phố, về vùng ngoại ô những mệt nhọc, bức bối trong tôi bỗng như tan biến khi chứng kiến các con đường thảm hoa hai bên bung nở rực rỡ ở Dương Quang.

  10:24 | 13/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load