Thứ ba 12/11/2019 12:41 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): 97,4% số xã hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ cho người dân

15:54 | 19/10/2019

(Xây dựng) – Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã tích cực chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tập trung thực hiện giải quyết chi trả đất dịch vụ cho người dân. Tính đến nay, huyện Vĩnh Tường đã có 28/29 xã, thị trấn cơ bản hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ với diện tích 14,65/15,04ha.

Vĩnh Tường chi trả hỗ trợ tiền đất dịch vụ cho người dân tại Khu công nghiệp Chấn Hưng.

Thực hiện chính sách của tỉnh về việc chi trả đất dịch vụ đối với các hộ dân, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có hơn 25.770 hộ được hưởng với tổng diện tích 15,04ha. Tính đến thời điểm này, huyện Vĩnh Tường đã có 28/29 xã thị trấn cơ bản giải quyết xong đất dịch vụ cho các hộ dân. Hiện nay chỉ còn xã Kim Xá chưa thực hiện chi trả đất dịch vụ cho nhân dân với diện tích 0,39ha.

Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, chi trả đất dịch vụ cho người dân tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo UBND xã Kim Xá đề xuất quy hoạch địa diểm đất dịch vụ, đất đấu giá tại thôn Hoàng Tân và Hoàng Trung với diện tích khoảng 16.000m2. Hiện nay các phòng ban chuyên môn của huyện đang phối hợp với xã Kim Xá đẩy nhanh thực hiện các bước tiếp theo như lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500, bồi thường giải phóng mặt bằng…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện việc chi trả đất dịch vụ cho người dân còn gặp khó khăn, vướng mắc, chưa đúng tiến độ đề ra. Nguyên nhân là do hồ sơ thu hồi đất của một số công trình, dự án đã triển khai trước năm 2003 nhưng không đầy đủ theo quy định như: Không có quyết định thu hồi đất tổng thể, hoặc có nhưng không có quyết định thu hồi đất đến hộ gia đình, cá nhân; không có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), dẫn đến khó xác định chủ hộ, diện tích đất dịch vụ các hộ theo quy định. Việc bố trí kinh phí để bồi thường, GPMB, xây dựng hạ tầng và chi trả đất dịch vụ bằng tiền cho các hộ gặp nhiều khó khăn.

Ý thức chấp hành pháp luật về đất đai và bồi thường, GPMB của một số hộ dân chưa tốt, cố tình chây ì, không nhận tiền, không bàn giao đất cho Nhà nước khi có quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền, không đồng ý cho hội đồng bồi thường GPMB tiến hành kiểm kê đất và tài sản. Một số hộ dân sau khi được UBND huyện giao đất, UBND cấp xã thông báo nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất còn chậm.

Công tác san gạt Cụm công nghiệp Đồng Sóc (Vĩnh Tường).

Để giải quyết dứt điểm việc chi trả đất dịch vụ cho người dân trong thời gian tới, UBND huyện Vĩnh Tường tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các xã giải quyết các vấn đề còn tồn tại sau chi trả đất. Đối với xã Kim Xá, đẩy nhanh tiến độ thực hiện triển khai giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng… phấn đấu hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ cho người dân đúng kế hoạch.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load