Thứ sáu 15/11/2019 19:30 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam cần có Bộ Kinh tế số?

14:29 | 08/11/2019

Tầm vóc và vị trí quan trọng của kinh tế số - xu thế mà nhiều quốc gia đang xem là chiến lược đặc biệt quan trọng và không thể đi ngược - đang gợi mở về quan điểm Việt Nam cần thiết phải có một Bộ chuyên ngành để quản lý và làm bệ phóng cho kinh tế số này cất cánh.

viet nam can co bo kinh te so
Kinh tế số - kinh tế dựa vào những yếu tố về công nghệ nhưng sử dụng được mạng không gian Internet, sau này thậm chí sẽ còn lớn hơn cả kinh tế thực, theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn - Ảnh minh họa.

Nhiều người có thể sẽ chưa hình dung hết về quy mô, tầm ảnh hưởng của nền kinh tế số cho dù nó đang hiện hữu ở mọi lĩnh vực thành phần kinh tế. Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị mới đây về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay còn gọi là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã đưa ra những khái quát, con số cụ thể, trong đó đặt mục tiêu rất cao về sự phát triển của kinh tế số.

Cụ thể năm 2025, kinh tế số chiếm 25% GDP, còn 2030 là trên 30% GDP. Như vậy, có thể thấy kinh tế số sẽ chiếm một tỷ trọng tương đối cao trong nền kinh tế nói chung, khoảng 1/3 GDP, cùng xu hướng phát triển mạnh mẽ của nó, điều này đặt ra gợi mở cần thiết về việc thành lập một Bộ quản lý chuyên ngành kinh tế số.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong một sự kiện thuộc phạm vi quản lý của ngành thông tin và truyền thông hồi giữa năm nay, chia sẻ về việc gần đây chúng ta được nghe nhiều về kinh tế số. Theo ông, nhiều nước đã thiết lập một bộ mới, gọi là bộ kinh tế số. Có nước thì đổi tên Bộ Thông tin và Truyền thông thành Bộ Kinh tế số, như Thái Lan (tên cụ thể là Bộ Xã hội và Kinh tế số).

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cho biết, hiện tại các quốc gia G20 thì giao cho các bộ ban ngành quản lý kinh tế số, trong đó 60% giao cho Bộ Thông tin truyền thông, 20% giao cho Bộ Thương mại, 20% còn lại giao cho Bộ Khoa học công nghệ. Ở đây, nếu Việt Nam làm theo hướng của G20 thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế số.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn chia sẻ, trong buổi gặp gỡ và báo cáo trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cách đây chưa lâu, ông có đề xuất về việc thành lập một bộ mới, có tên là Bộ Kinh tế sáng tạo, để đáp ứng cho yêu cầu mới, bối cảnh mới - yêu cầu của kỷ nguyên số, chuyển đổi sang kinh tế số.

Theo Viện trưởng Bùi Quang Tuấn, kinh tế số - kinh tế dựa vào những yếu tố về công nghệ nhưng sử dụng được mạng không gian Internet, sau này thậm chí sẽ còn lớn hơn cả kinh tế thực. So với thế giới, Bộ Kinh tế sáng tạo không phải mới nhưng với Việt Nam lúc này cần thiết phải đề cập tới để đáp ứng cho một tư thế mới, chuẩn bị tương đối, toàn diện để nền kinh tế bắt nhịp được xu thế chuyển đổi số và kinh tế số.

"Chỉ có dựa vào kinh tế số và chuyển đổi số chúng ta mới đảm bảo được quá trình phát triển nhanh, bền vững và đuổi kịp các nước trong khu vực", Viện trưởng Bùi Quang Tuấn nhìn nhận, đồng thời cho rằng, việc thay đổi tư duy chỉ là một mặt, ngoài ra còn phải thay đổi cả về thể chế theo nghĩa tổ chức lại bộ máy để thể hiện rõ về việc coi đây - kinh tế số - là một trụ cột để đuổi kịp, hoặc thậm chí vượt các nước trong khu vực.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà nòng cốt là chuyển đổi số sẽ làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế, xã hội, quản trị quốc gia.

Vì vậy, theo ông Trực, trong nhiệm kỳ tới, nhiều lĩnh vực như kinh tế, kế hoạch, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông… cần tái cấu trúc lại trong cơ cấu của Chính phủ. Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông nên chuyển thành Bộ Kinh tế số.

Bộ Kinh tế số này đảm nhận việc xây dựng hạ tầng số, các nền tảng (platform)… cho kinh tế số, cho các ngành kinh tế, xã hội.

Ông Mai Liêm Trực cũng cho rằng, đối với công tác quản lý báo chí, xuất bản, tuyên truyền mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang quản lý như hiện nay thì nên tách khỏi Bộ Kinh tế số trong tương lai và nên giao cho các ban Tuyên giáo Trung ương và địa phương quản lý.

Theo Mạnh Chung/VnEconomy.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • mot ty dong danh cho chu the agribank

  (Xây dựng) - Với mong muốn tri ân khách hàng là chủ thẻ Agribank trước thềm Giáng sinh và năm mới 2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Giao dịch online, nhận siêu khuyến mại” với tổng giá trị khuyến mại lên tới 01 tỷ đồng.

  10:53 | 15/11/2019
 • trien lam viet nga 2019 co hoi thuc day quan he kinh te thuong mai

  Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm Quốc tế Việt-Nga lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước.

  09:09 | 15/11/2019
 • loai bo hon 1000 dinh muc lac hau trong dau tu xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung rà soát định mức xây dựng, riêng Bộ Xây dựng, ở phần xây dựng, Bộ đã rà soát 14.738/14.738 định mức, loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức…

  08:58 | 15/11/2019
 • can cu danh gia ve bao dam canh tranh trong dau thau

  Đơn vị của ông Vũ Anh Tuấn (Cao Bằng) gặp vướng mắc về việc đánh giá tính bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu khi đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự án Z. Ông Tuấn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tháo gỡ tình huống này.

  08:56 | 15/11/2019
 • da nang lai khoi dong du an di doi ga duong sat va tai phat trien do thi

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT đã có phương án trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định.

  08:53 | 15/11/2019
 • thao go kho khan de thuc hien he thong thu phi khong dung

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ phối hợp Công ty TNHH Thu phí tự động và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn để thực hiện hệ thống thu phí không dừng

  20:14 | 14/11/2019
 • usaid ho tro viet nam phong chong chuyen tai bat hop phap hang hoa

  (Xây dựng) - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính và Bộ Công Thương tổ chức hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

  19:57 | 14/11/2019
 • go rao can de kinh te tu nhan bot kho

  (Xây dựng) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng.

  19:08 | 14/11/2019
 • gia xang se bat tang vao ngay mai

  Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới có xu hướng tăng so với giá bình quân 15 ngày trước. Nhiều khả năng ngày mai (15/11), giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tăng.

  14:23 | 14/11/2019
 • cong ty co phan cuc phuong hanh trinh 20 nam ket noi thinh vuong

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại nhà máy ống nhựa Dismy (Văn Giang, Hưng Yên), Công ty Cổ phần Cúc Phương (CPC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty, đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển tại Việt Nam với vị thế là một doanh nghiệp phát triển thành công trong việc cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Cấp thoát nước.

  12:23 | 14/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load