Thứ hai 16/12/2019 01:39 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Việt kiều sở hữu, sử dụng nhà, đất ở Việt Nam

08:54 | 23/09/2014

(Xây dựng) - Tôi có 2 quốc tịch Séc và Việt Nam. Sau một thời gian dài làm ăn sinh sống tại đây, tôi luôn mong muốn được sở hữu một căn nhà ở Việt Nam để sau này có thể trở về an dưỡng tuổi già trên mảnh đất quê hương.

Vậy chúng tôi có thể sở hữu nhà tại Việt Nam không? Tôi nghe nói: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, điều này có đúng không?

(Bùi Thị Hồng, Cộng hòa Séc)


Ảnh minh họa.

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở năm 2005 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

* Thứ nhất, phải là những người thuộc nhóm đối tượng sau:

(ii) Người có quốc tịch Việt Nam;

(ii) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

* Thứ hai, những người này phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Riêng đối với những người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định nhưng nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

Do vậy, nếu ông/bà đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì bà được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Luật sư Trịnh Thúy Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • cong ty kho khan co duoc tam dung dong bao hiem xa hoi

  Bạn đọc có email donghaxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do điều kiện kinh doanh khó khăn, công ty chúng tôi phải tạm ngừng hoạt động. Trong thời gian đó, chúng tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho công nhân không?

 • ngay sinh trong giay khai sinh khac chung minh nhan dan phai lam sao

  Bạn đọc có email nguyenxuanxxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi bị mất giấy khai sinh bản chính và chỉ còn bản sao được cấp năm 1995 ghi sinh ngày 6.1.1989. Tất cả các giấy tờ của tôi từ học bạ, bằng tốt nghiệp, bằng cao đẳng, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng lái xe, đăng ký kết hôn cũng ghi ngày sinh của tôi 6.1.1989. Khi tôi đến UBND xã để làm lại hồ sơ thì sổ hộ tịch lưu ở xã lại ghi là sinh ngày 6.1.1990 và UBND xã nói rằng chỉ cấp bản trích lục giấy khai sinh cho tôi sinh năm 1990. Tôi phải làm sao?

 • muon duoc thue nha o cong vu can dieu kien gi

  Bạn đọc có địa chỉ email: ngocminhxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi hiện đang là công chức nhà nước. Muốn được thuê nhà ở công vụ, tôi cần đáp ứng các điều kiện gì?

 • nhung ai duoc tam hoan nghia vu quan su

  Nam sinh viên thắc mắc trường hợp nào bắt buộc phải tham gia và trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

 • chau nhan thua ke dat cua bac co phai dong thue phi gi khong

  Bạn đọc có email thanglongxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Ông bà nội tôi có 4 người con, 3 bác tôi đã chết và có giấy chứng tử cùng chứng nhận độc thân. Bố tôi cũng đã chết và có giấy chứng tử.

 • phai lam gi khi muon di xuat khau lao dong ma khong bi lua

  Người lao động muốn được “đổi đời” nhờ xuất khẩu lao động, nhưng lo lắng vì quá nhiều trường hợp bị lừa xuất khẩu lao động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load