Thứ sáu 22/11/2019 19:25 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Vật liệu xây không nung: Cần thay đổi thói quen sử dụng

08:00 | 25/01/2014

Ở Việt Nam, hơn 3 năm qua Chính phủ đã ban hành chương trình phát triển vật liệu xây không nung nhưng thói quen sử dụng của người dân vẫn chưa thay đổi được nhiều. Do đó cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội để tạo thành một cuộc cách mạng thay đổi thói quen trong sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD).


Ông Hoàng Vĩnh Toàn (người cầm gạch) – Cục phó Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng đang kiểm tra sản phẩm gạch xi măng cốt liệu tại cơ sở sản xuất gạch ở Cà Mau.

Thói quen “ lợi ít, hại nhiều”

Không phải bây giờ chúng ta mới biết tới vật liệu xây không nung (VLXKN), mà thế hệ trước đó đã từng sử dụng để xây dựng tường rào, bếp, công trình phụ… với tên gọi gạch block hay gạch bi. Chúng được người dân sản xuất theo phương pháp thủ công với nguyên liệu chính là sỉ lò vôi, cát, đá mi, đất đồi hoặc xi măng với đá mi. Tất cả được trộn đều với nhau, đưa vào khuôn và nén bằng cách dùng lực giã hoặc ép bằng tay, sau đó đem phơi khô là dùng được. Ưu điểm của loại sản phẩm này là càng để lâu càng tốt cường độ chịu lực càng cao, thời gian thi công nhanh, nhưng kích thước chúng lại không đều nhau (do sử dụng lực tay không đều) và nặng hơn gạch nung truyền thống. Do đó, loại gạch này mới chỉ dừng lại ở những công trình nhỏ lẻ mà ít có công trình nhà ở nào sử dụng. Hoặc nếu có thì chỉ có người nghèo mới dùng nó để xây nhà vì tự mua nguyên liệu về sản xuất để tiết kiệm chi phí.

Vào những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, tại châu Âu và các nước phát triển ở châu Á, ngành sản xuất VLXKN đã phát triển mạnh, đến nay đã gần thay thế gạch đất sét nung. VLXKN đang chiếm thị phần ngày càng lớn do Chính phủ các quốc gia này có những chính sách hỗ trợ sớm để loại vật liệu này có thể cạnh tranh với vật liệu nung. Tại các nước phát triển, VLXKN chiếm khoảng 60% tổng VLXD, gạch đất sét nung chỉ chiếm khoảng 10 - 15%. Tại Mỹ những chương trình xây dựng xanh đang có chiều hướng tăng với tốc độ đáng kể do chính sách ưu đãi và khuyến khích của chính quyền địa phương và liên bang, có tới 1/3 các công trình xây dựng thương mại mới là các công trình xanh - công trình hoàn toàn xây dựng bởi vật liệu thân thiện với môi trường như VLXKN.

Ở Việt Nam, nhu cầu về vật liệu xây rất cao do nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 42 tỷ viên gạch quy chuẩn, nhưng hiện tại sản xuất VLXKN chỉ chiếm khoảng 8 - 10% tổng vật liệu xây. Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực. Và phải sử dụng một lượng than hóa thạch khổng lồ, kèm theo đó là một lượng củi đốt rất lớn dẫn đến chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái gây ra các thảm họa của thiên tai. Nghiêm trọng hơn, khói thải của việc nung gạch còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và cây trồng. Chính những thói quen sử dụng gạch nung đã tiếp tay “giết” chết môi trường mà hậu quả thì không thể lường trước được.

Xu hướng tất yếu

Đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như ô nhiễm môi trường và an ninh lương thực mà các lò gạch đất sét nung mang lại nên cơ quan quản lý nhà nước đã có lộ trình đưa vật liệu tương ứng vào thay thế. Thế nhưng hơn 3 năm qua kể từ khi quyết định 567 của Chính phủ có hiệu lực thì việc sử dụng VLXKN tại các công trình xây dựng còn hạn chế. Việc thay đổi một thói quen tiêu dùng đã có hàng ngàn đời của người dân Việt Nam là vô cùng khó, nhưng khó không có nghĩa là không làm được. Bằng chứng là trên thị trường VLXD đã có nhiều DN mạnh dạn đầu tư dây chuyền thiết bị máy móc công nghệ để sản xuất VLXKN. Để thay đổi một thói quen thì đòi hỏi phải có những thói quen mới tương tự và gạch xi măng cốt liệu trong VLXKN là sản phẩm tương tự gạch đất sét nung. Đây có thể nói là bước đệm để tiến tới sử dụng các loại gạch khác như bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí… Và thực tế đã có nhiều công trình sử dụng gạch không nung, thay thế gạch đất sét nung như tòa nhà Keangnam Hà Nội, Landmard Tower (đường Phạm Hùng, Hà Nội), Habico Tower (đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội), Khách sạn Horinson (Hà Nội), Hà Nội Hotel Plaza (đường Trần Duy Hưng, Hà Nội), Sông Giá resort (Hải Phòng), Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), Làng Việt kiều châu Âu (Hà Đông, Hà Nội)...

Theo thống kê, cứ mỗi năm việc sử dụng gạch đất sét nung làm mất đi một diện tích đất canh tác nông nghiệp của 1 xã. Đồng thời đe dọa trực tiếp tới an ninh lương thực quốc gia, do nước ta là nước nông nghiệp nên cần diện tích đất để sản xuất lương thực. Chính vì vậy, việc sử dụng VLXKN thay thế gạch đất sét nung truyền thống là một xu hướng phát triển tất yếu do loại sản phẩm này có nhiều yếu tố vượt trội như: Không dùng đất sét để sản xuất mà dùng tận dụng phế thải công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu (như than, củi, dầu DO)… Ông Hoàng Vĩnh Toàn - Cục phó Cục công tác phía Nam Bộ Xây dựng cho biết: “Để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương 75ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2m) và 150.000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Năm 2020 nhu cầu vật liệu xây của cả nước khoảng 42 tỷ viên quy tiêu chuẩn, nếu đáp ứng nhu cầu này bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57 - 60 triệu m3 đất sét, tương đương  2.800 - 3.000ha đất nông nghiệp. Đồng thời tiêu tốn 5,3 - 5,6 triệu tấn than, thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2. Đây là một con số quá lớn, đe dọa đến sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng và VLXD của cả nước. Ngoài ra, đất sét nên dùng vào việc sản xuất các sản phẩm trang trí cao cấp, thẩm mỹ hơn hoặc gạch đặc chủng mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành công nghiệp VLXD, đồng thời giảm được một khoảng ngoại tệ dùng cho nhập khẩu các loại sản phẩm cao cấp này…”.

Ngoài ra loại sản phẩm có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt tốt, bền, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm thời gian thi công, một số loại gạch nhẹ có tỷ trọng thấp, qua đó giảm tải trọng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng… Từ những ưu điểm đó nên VLXKN được xem như loại VLXD thân thiện với môi trường và đang được Nhà nước khuyến khích sản xuất, sử dụng để thay thế gạch đất sét nung truyền thống. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước thì vấn đề nhận thức để thay đổi thói quen sử dụng của toàn xã hội là rất cần thiết. Chính vì vậy, Cty Truyền thông VNCI, sẽ là DN đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước các cấp để phổ biến tuyên truyền và tổ chức Hội thảo chuyên đề “VLXKN, bê tông nhẹ và công nghệ sản xuất” tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước nhằm góp phần thay đổi thói quen sử dụng của người dân. Việc sản xuất và sử dụng VLXKN, xây dựng xanh, là xu thế tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong xư hướng phát triển hiện đại.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • tam tu nhua dag buoc dot pha trong noi that hien dai

  (Xây dựng) - Nối tiếp thành công, DAG đã tạo dấu mốc cho thị trường Việt Nam khi sản xuất thành công tấm PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile màu và vân gỗ chinh phục hoàn toàn người Việt theo tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) lại tiếp tục tiên phong nghiên cứu và sản xuất thành công tấm tủ nhựa DAG - Một sản phẩm đóng vai trò thiết yếu trong trang trí nội thất hiện đại.

 • nguoi lam thuong mai thiet bi ve sinh can thay doi nhan thuc

  (Xây dựng) - Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh và Chính phủ, cho thấy nhận thức của người làm thương mại là vô cùng quan trọng, góp phần làm giảm áp lực cho doanh nghiệp sản xuất và Chính phủ

 • son chong tham duoc chu y hon sau bao

  (Xây dựng) - Những cơn bão liên tiếp vừa qua đã nhanh chóng tạo nên một cơn sóng mới trong thị trường vật liệu xây dựng khi nhu cầu sơn sửa nhà tăng cao. Không chỉ là các loại vật liệu để sửa nhà như gạch, đá, xi măng… các loại sơn cũng được quan tâm đáng kể.

 • ba dieu can tranh de ngoi nha thuc su la khong gian song ly tuong

  (Xây dựng) - Nếu như công sở là nơi ta cống hiến và gây dựng sự nghiệp thì mái nhà chính là nơi chúng ta tái tạo nguồn năng lượng sống mỗi ngày. Do đó, cần tuyệt đối tránh các yếu tố sau để ngôi nhà thực sự là không gian để sống và tận hưởng.

 • lua chon vat lieu san than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong nỗ lực biến không gian sống trở nên xanh hơn, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với sàn nhà, có một số loại vật liệu tự nhiên và tái chế mang các đặc tính khác nhau là những lựa chọn khó có thể bỏ qua.

 • go minh long cau chuyen ve van chong am

  (Xây dựng) - Gỗ Minh Long không phải thương hiệu duy nhất phân phối ván chống ẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chính là đơn vị tiên phong đưa ván chống ẩm tiêu chuẩn V313 tốt nhất thị trường tới người tiêu dùng Việt.

Xem thêm
 • kiem soat nhiet do be tong trong thoi tiet khac nghiet

  (Xây dựng) – Quá trình hydrat hóa có thể bị ảnh hưởng mạnh nếu bê tông tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này tác động đến chất lượng của hỗn hợp. Do đó, việc theo dõi chặt chẽ sự chênh lệch nhiệt độ trong bê tông sẽ giúp đảm bảo được cường độ, chất lượng và độ bền của cấu trúc.

  21:16 | 18/11/2019
 • thi truong xi mang cuoi nam 2019 khong co dot bien

  (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội xi măng, thị trường xi măng cuối năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng đều. Toàn ngành Xi măng sẽ chạm mốc xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn và tiêu thụ trong nước từ 69 - 70 triệu tấn xi măng như mục tiêu đề ra.

  17:22 | 18/11/2019
 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

  11:50 | 18/11/2019
 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

  16:15 | 16/11/2019
 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

  11:43 | 16/11/2019
 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

  13:11 | 15/11/2019
 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

  17:36 | 13/11/2019
 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

  22:54 | 12/11/2019
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load