Chủ nhật 17/11/2019 12:40 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Vật liệu xây dựng vẫn chờ tín hiệu từ bất động sản

21:22 | 13/01/2014

Dường như, thị trường trong nước đã có sự bão hòa về lượng hàng hóa do thời gian dài các nhà máy sắt thép, xi măng phát triển quá ồ ạt. Nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tham gia thị trường với các nhà máy quy mô, hiện đại đạt công suất và sản lượng vượt trội.

Giảm cung tìm lối thoát

Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Thép Việt cho biết, trong bối cảnh sức tiêu thụ yếu, hàng tồn chưa giải quyết được, nên nhiều nhà máy sản xuất thép buộc phải kéo giảm công suất xuống khoảng 60 - 70% để tránh tạo thêm áp lực lên nguồn cung ra thị trường.

Tương tự, nhiều công ty sản xuất gạch ngói các loại cũng cho biết, đang cố gắng duy trì công suất ở mức 80%, đồng thời tìm nhiều giải pháp để tăng thêm nguồn cầu mới trên thị trường.

Giám đốc một công ty sản xuất xi măng cho biết, trong 1 - 2 năm trở lại đây, do sự ảm đạm của thị trường bất động sản nên phần lớn các DN hoạt động trong ngành sản xuất nguyên vật liệu xây dựng (VLXD) đều chịu cảnh khó khăn theo do không có đầu ra. Dường như, thị trường trong nước đã có sự bão hòa về lượng hàng hóa do thời gian dài các nhà máy sắt thép, xi măng phát triển quá ồ ạt.

Đó là chưa kể đến nhiều nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tham gia thị trường với các nhà máy quy mô, hiện đại đạt công suất và sản lượng vượt trội càng khiến cho nguồn VLXD trong nước dư cung, ứ hàng. Hầu hết các tập đoàn nước ngoài khi đưa dây chuyền, máy móc sản xuất vào Việt Nam chủ yếu đều xác định rõ đưa sản phẩm ra tiêu thụ tại thị trường nội địa là chủ yếu, sau đó mới xuất đi các nước trong khu vực.

Đứng trước sự cạnh tranh gay gắt này, phần lớn các DN phải tìm đến biện pháp tiết giảm công suất một cách tối đa nếu không muốn tự loại mình khỏi cuộc chơi.

Hướng đi chưa rõ

Theo ông Trương Phú Cường, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và VLXD TP HCM, việc giảm công suất chỉ là biện pháp tình thế trước mắt. Về lâu dài, một số DN trong ngành đã khá nhanh nhạy khi chuyển hướng đẩy mạnh xuất khẩu đi thị trường một số nước.

Cụ thể như sắt thép, xi măng, gốm sứ của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước và đã tìm được chỗ đứng ở Lào, Campuchia, Thái Lan. Gần đây, nhu cầu về nguyên liệu, hàng hóa phục vụ cho công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước tại thị trường Myanmar cũng được kỳ vọng sẽ mở thêm cho DN sản xuất trong nước nhiều cơ hội – ông Cường nói.

Ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch HĐQT - CTCP Xi măng Công Thanh cho biết, năm qua công ty đã ký được 2 hợp đồng bán xi măng và clinker cho 2 đối tác lớn tại Bănglađét. Dự kiến thời gian tới công ty sẽ tiếp tục mở rộng hướng đi này để giải quyết khó khăn trong nước.

Xu hướng tìm đường xuất khẩu sang một số thị trường mới tại các nước Đông Nam Á và Trung Đông được nhiều DN trong nước khai thác triệt để đã góp phần đưa lượng xi măng xuất khẩu trung bình đạt hơn 1,1 triệu tấn/tháng. Trong năm 2013, riêng lượng xi măng xuất đi các nước đạt khoảng 14 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Tương tự, số liệu từ Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA) cũng cho thấy nhiều hàng hóa VLXD khác đang tìm đường xuất khẩu, nhằm giải quyết khó khăn đầu ra trong nước. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu gạch ốp lát và sứ vệ sinh của năm 2013 ước đạt 300 triệu USD, trong đó gạch ốp lát tăng 17,3%, sứ vệ sinh tăng 15,7% so với năm 2012…

Xuất khẩu đã góp phần giải quyết phần nào bài toán khó khăn cho các DN ngành VLXD trong nước. Tuy nhiên, nhìn vào tỷ trọng cung ứng hàng hóa phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu của nhiều DN trong ngành cho thấy, không nhiều DN có thể đưa hàng ra nước ngoài. Trung bình sản lượng phục vụ cho xuất khẩu của nhiều DN mới chỉ đạt khoảng 20 -30%.

Do vậy, đầu ra chính vẫn còn tắc nghẽn. Nói về điều này, ông Công Lý cho rằng, trước mắt DN VLXD chỉ còn có thể hy vọng vào gói giải cứu thị trường BĐS của Chính phủ, khi thị trường này được khơi thông, thì ngành VLXD cũng sẽ tìm được lối thoát.

Bằng không, với tổng công suất hoạt động như hiện nay của tất cả các nhà máy trong nước dù có giảm công suất tối đa thì chắc chắn nhiều DN sẽ vẫn tiếp tục phải “sống chung” với tình trạng cung vượt cầu, khó khăn đầu ra./

Theo VOV

Theo

Cùng chuyên mục
 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

Xem thêm
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
 • vien vat lieu xay dung dau an 50 nam xay dung va phat trien

  (Xây dựng) - Sau 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng (VLXD) nói riêng.

  14:00 | 04/11/2019
 • khai mac hoi thao quoc te ve khoa hoc va cong nghe vat lieu xay dung vi su phat trien ben vung nam 2019

  (Xây dựng) – Sáng 31/10, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc, Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

  16:34 | 31/10/2019
 • dulux professional gioi thieu nhung giai phap son danh cho phat trien cac thanh pho thong minh

  (Xây dựng) - Tại Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh – Smart City Summit lần thứ ba vừa diễn ra tại Đà Nẵng, đại diện thương hiệu Dulux Professional của AkzoNobel đã chia sẻ các kinh nghiệm từ lĩnh vực sơn và chất phủ, đồng thời giới thiệu những giải pháp sơn tiên tiến mới nhất dành cho các thành phố thông minh tương lai.

  16:16 | 29/10/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load