Thứ sáu 06/12/2019 00:37 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Vang danh thương hiệu Mường Thanh

10:47 | 21/06/2019

(Xây dựng) - 15 năm trước, cũng vào dịp kỷ niệm 21/6/2004, chúng tôi được Ban biên tập Báo Xây dựng giao nhiệm vụ viết bài về phát triển các khu đô thị mới (KĐTM) ở tỉnh Hà Tây nay thuộc TP Hà Nội. Buổi sáng hôm ấy, chúng tôi đã đến làm việc với  đồng chí Hà Văn Hiền - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tây.


Ông Lê Thanh Thản.

Do có hẹn trước nên Bí thư chủ động thời gian tiếp chúng tôi và vui vẻ trả lời, giới thiệu một số dự án tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án KĐTM Xa La - Hà Đông, chủ đầu tư là Cty Xây dựng số 1 Lai Châu.

Làm việc xong, chúng tôi đến tìm hiểu dự án Xa La ở gần đấy. Đến nơi, chúng tôi thấy một bãi đất rộng, để ngổn ngang các trang thiết bị máy móc thi công. Phía ngoài cổng vào là một dãy nhà tạm để làm việc của Cty.

Bước vào phòng làm việc, qua những lời giới thiệu. Giám đốc Lê Thanh Thản  tươi cười nói về dự án đang triển khai, còn nhiều trăn trở. Bởi Cty mới đầu tư ở TP Hà Nội. Vào thời điểm này, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân chưa nhiều. Mặc dù giá thành thấp, khoảng hơn 6 triệu đ/m2. Lúc đó, TP Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũng có nhiều cơ chế,  khuyến khích các DN xây dựng đầu tư về nhà ở. Để cho việc giãn dân của Thủ đô Hà Nội theo hướng mở rộng.

Trưởng thành từ gian khó

Sinh ra và lớn lên ở Diễn Châu - Nghệ An, từ nhỏ Lê Thanh Thản đã bộc lộ là một cậu bé thông minh, hóm hỉnh, hay vui đùa và giúp đỡ bạn bè. Thời học sinh, cậu bé Thản đã có ý thức, phải học hỏi để sau này giúp đỡ gia đình và giúp chính bản thân mình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Vào đầu thập kỷ 70, Lê Thanh Thản rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ, vào Trung đoàn Đặc công 279, làm trinh sát ở chiến trường Quảng Trị.

Sau chiến tranh, ông được lãnh đạo cử đi học trường Đảng Trần Phú. Nhằm chuẩn bị nhân sự cho địa phương, đến năm 1982, ông được điều về làm Chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Lay - Lai Châu.

Ngày ấy, với vai trò Chánh Văn phòng của một huyện đang trên đà phát triển. Ngoài công việc thường ngày, ông Lê Thanh Thản còn tham gia lao động sản xuất kinh doanh, để phát triển địa phương.

Do nhanh nhạy về thời cuộc, nên ông đã bắt đầu thành lập Đội xây dựng, để xây dựng các công trình cho địa phương. Cũng từ đấy, ông Thản đã tập hợp được nhiều người có trình độ chuyên môn cao và nhiều lao động lành nghề nhận về Đội xây dựng. Qua đó, ông đã thi công được một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện và bắt đầu mở rộng sang các vùng lân cận.

Không bằng lòng với những gì mình đã có, ông Thản luôn học hỏi và phấn đấu khi có điều kiện đến với mình. Nhất là làm kinh tế, kể cả kinh doanh vật liệu xây dựng và những mặt hàng có thể kinh doanh kiếm ra tiền... Năm 1990, ông Lê Thanh Thản quyết định thành lập Cty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu.


Khách sạn Mường Thanh - Điện Biên

Qua nhiều tích lũy và may mắn đã đến với ông. Năm 1992, bước ngoặt cũng từ đây phất lên, khi ông ký được gói thầu sửa chữa với 70km đường bộ. Từ đường Cửa khẩu Tây Trang đến Mường Khoa trên đất bạn Lào. Với trị giá 1,7 triệu USD. Để lấy được gói thầu này, Cty anh cũng phải vượt lên nhiều đơn vị khá mạnh, trong đó có nhiều đơn vị Nhà nước.

Sự nhanh nhạy của doanh nhân Lê Thanh Thản là luôn thể hiện trong kinh doanh,  biết chớp thời cơ, tính toán tốt, quyết đoán và bản lĩnh nên ông có nhiều thành công lớn. Cụ thể là khi bàn giao công trình sửa chữa đường bên bạn Lào. Do không có đủ tiền ngoại tệ, đối tác đã đổi sang bằng những lô hàng xe máy Honda. Một trong những mặt hàng hót nhất thị trường Việt Nam lúc bấy giờ.

Song song với nghề xây dựng, doanh nhân Lê Thanh Thản đã nghĩ tới xây dựng khách sạn ở Điện Biên. Nhằm đón các quan khách về thăm và làm việc ở nơi đây.

Năm 1996, Cty đã nhượng lại khách sạn cho tỉnh Lai Châu. Đồng thời xây dựng khách sạn Mường Thanh Điện Biên. Đây là khách sạn đầu tiên lấy tên Mường Thanh.

Trải qua bao năm phấn đấu, không ngừng học hỏi, doanh nhân Lê Thanh Thản đã đầu tư được nhiều trang thiết bị, máy móc, mở rộng thị trường xây dựng, cũng như xây dựng khách sạn ở nhiều nơi. Thương hiệu Mường Thanh đã có mặt trên khắp cả nước.

Năm 2000, Lê Thanh Thản mua 1 khu đất ở Linh Đàm để xây dựng Khách sạn Mường Thanh. Sau đó Cty Xây dựng số 1 Lai Châu, do ông làm Giám đốc, đã đầu tư xây dựng KĐTM Xa La - Hà Đông. Với 21ha, lúc đó, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân cũng chưa nhiều.

Đến năm 2012, thị trường BĐS đang bị đóng băng. Doanh nhân Lê Thanh Thản với bài toán thu hồi vốn nhanh, chỉ còn cách hạ giá hàng loạt nhà chung cư ở dự án KĐTM Kim Văn, Kim Lũ - Linh Đàm Hà Nội. Từ những việc hạ giá này, DN của anh được mệnh danh giá siêu rẻ nhất Hà Nội.

Khẳng định vị thế thương hiệu Mường Thanh

Trả lời PV Báo Xây dựng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cho biết: Khi thành lập Tập đoàn Mường Thanh, CBCNV luôn phấn đấu phát triển, mở rộng thị trường. Đến nay, Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng được gần 60 khách sạn, ở hơn 40 tỉnh thành trên mọi miền Tổ quốc. Mở rộng khách sạn sang cả bạn Lào và dự tính sẽ đầu tư thêm một số nước lân cận. Để phục vụ khách du lịch đến thăm và làm việc tại nơi đây.

Đặc biệt, Tập đoàn Mường Thanh không chỉ xây khách sạn ở những nơi du lịch nổi tiếng. Mà còn xây khách sạn ở cả những vùng cao xa xôi, ít có khách du lịch qua lại. Chủ tịch Lê Thanh Thản nói tiếp: Vì ngoài kinh doanh ra, còn mang tính phục vụ và tạo công việc cho người lao động ở địa phương.

Đến nay, Tập đoàn Mường Thanh có khoảng 60 khách sạn. Với 26.000 lao động phục vụ thường xuyên. Mỗi tháng phải chi trả lương cho người lao động khá nhiều tiền. Chưa kể tiền thuế, tiền chi phí các loại, trong đó cả tiền đầu tư thêm trang thiết bị hàng năm. Các ngày lễ Tết như 30/4 - 01/5 vừa qua, Tập đoàn cho mỗi người ít nhất là 200.000 đồng số tiền đã lên tới trên 50 tỷ đồng.

Để tránh thất thoát và kinh doanh kém hiệu quả, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh đã đề ra nhiều quy định, phù hợp với công việc và điều kiện môi trường hoạt động. Đặc biệt, mỗi đơn vị hoạt động, người đứng đầu có quyền điều hành theo quy định, đồng thời có quyền xử lý các vấn đề phát sinh theo công việc thường ngày. Nhưng cũng phải chịu trách nhiệm trước Tập đoàn. Với KĐTM Thanh Hà - Hà Đông, tập đoàn hạ giá bán xuống thấp nhất là 10,5 triệu đ/1m2 nhà chung cư. Vị chi đã mất tới 500 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Thản còn cho biết thêm: “Với thị trường BĐS hiện nay, mình phải cạnh tranh với các tập đoàn xây dựng và nhiều Cty lớn mạnh. Họ cũng chẳng kém gì mình về kinh tế, cũng như con người và trang thiết bị máy móc hiện đại. Do vậy, hạ giá bán cũng là mục đích thu tiền về để quay vòng vốn. Hơn nữa dân ta còn nhiều hộ nghèo, không có nhiều tiền. Đây cũng là một cơ hội tạo điều kiện cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Tập đoàn Mường Thanh hàng năm vẫn thường xuyên tham gia từ thiện ở nhiều nơi trên địa bàn hoạt động”.

Ông Thản bảo rằng: Làm DN, đôi khi cũng có nhiều mối lo, mà không thể tâm sự cùng ai. Chẳng hạn, lo việc làm cho người lao động, công tác quản lý, an toàn lao động, lo tiền lương cho người lao động, khi ra sản phẩm, thị trường có sôi động không… Đã làm thì không thể tránh được sai sót, nhưng vẫn phải làm, làm để từ đó có những bài học kinh nghiệm cho bản thân, để chiến thắng những việc khó. Nếu không thì hàng chục nghìn CBCNV và người lao động, sẽ không có việc làm, liên quan đến cuộc sống của cả vạn người…”.

“Điều quan trọng, là mình phải tính toán kỹ lưỡng trước khi làm. Khâu an toàn là phải bảo đảm mức tốt nhất. Còn do chủ quan và khách quan mang lại, thì phải khắc phục thôi. Không thể khác được" - ông Thản cho biết.

Ngoài sự chăm lo cho CBCNV và người lao động trong đơn vị ra. Ông còn làm từ thiện với rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, khi xem truyền hình doanh nhân Lê Thanh Thản thấy có trường hợp khó khăn, cần sự giúp đỡ. Ông điện thoại ngay cho đơn vị đóng trên địa bàn gần nhất, đến hỗ trợ quà và tiền cho họ.

Doanh nhân Lê Thanh Thản luôn trân trọng tình cảm, chữ tín, trước sau như một. Đặc biệt với anh em thân thiết, ông luôn là người quan tâm và giúp đỡ. Với cấp dưới, ông chỉ bảo thẳng thắn và vị tha. Nhưng cũng rất kiên định, cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định.

Sự thành công rực rỡ của doanh nhân Lê Thanh Thản là một thực tế với hiển hiện gồm chục KĐTM, trong đó có cả NƠXH như: Khu Định Công, Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Xa La, Thanh Hà.... Đặc biệt KĐTM Thanh Hà đã nhận được giải thưởng là một trong những khu NƠXH có chất lượng cao, cảnh quan đẹp.

Tập đoàn Mường Thanh năm 2018 và đầu năm 2019, đã nhận được rất nhiều giải thưởng như: Tôn vinh DN đóng góp nhiều cho ngành Du lịch Việt Nam. Đã nhận được giải thưởng cao quý Top 5 có chuỗi khách sạn đứng đầu châu Á. Đặc biệt, cũng đầu năm 2019, Tập đoàn Mường Thanh chính thức phá vỡ kỷ lục của chính mình, có chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương.

Phạm Đức Minh - La Duy

Theo

Cùng chuyên mục
 • song duong sinh sau muon nuot thi phan cong ty di truoc

  Nhà máy nước sông Đuống giai đoạn 1 với thiết kế 300.000m3 nước/ngày đêm vừa khánh thành vào đầu tháng 9. Tuy đi vào hoạt động sau nhưng nhiều khu vực dân cư đông đúc như các khu đô thị vốn dĩ là thị phần truyền thống của các nhà máy nước khác, bỗng nhiên phải sử dụng nước sông Đuống...

 • ngan ty tien thue treo tren dau sua ngay go kho cho doanh nghiep

  Sau nhiều tiếng kêu của doanh nghiệp, phân tích của chuyên gia, quy định khống chế chi phí lãi vay được trừ sẽ được sửa đổi theo hướng nâng mức áp trần từ 20% lên 30%.

 • mb bank bat tay hop tac toan dien cung tms group

  (Xây dựng) - Tiếp nối quá trình hợp tác hiệu quả từ năm 2017, TMS Group và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) chính thức bắt tay hợp tác toàn diện vào ngày 03/12/2019, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác sâu rộng, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh của hai đơn vị trước xu thế hội nhập quốc tế.

 • khi nguon luc be tac

  Trong một bài viết gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện quan điểm phải khơi thông mọi nguồn lực để đưa đất nước phát triển. Một trong những yếu tố được nhấn mạnh trong bài viết là khơi thông nguồn lực tư nhân đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

 • nam 2020 chinh phu tap trung cho the che va giai phong nguon luc

  Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.

 • quang ninh khai mac techfest viet nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 4/12, tại Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019).

Xem thêm
 • cu the hoa co che chinh sach de phat trien cong nghe dien rac

  Việc xây dựng nhà máy xử lý rác phát điện với công nghệ hiện đại, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn trong khi doanh nghiệp đang gặp không ít rào cản, nhất là về cơ chế chính sách.

  10:02 | 05/12/2019
 • kiem toan kien nghi xu ly sai pham dat dai ngan sach o gia lai

  Ngày 4/12, nguồn tin của phóng viên Tiền Phong cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về báo cáo kiểm toán chuyên đề công tác quản lý, sử dụng đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp và đất đai đô thị giai đoạn 2014-2018 của tỉnh Gia Lai.

  09:38 | 05/12/2019
 • thanh uy da nang xac dinh thu hut dau tu vao 5 linh vuc mui nhon

  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh năm 2020, Đà Nẵng vẫn xác định tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư với việc ban hành các chính sách ưu đãi mới.

  20:56 | 04/12/2019
 • kinh te tu nhan cai kho bo cai khon

  Trước khi nghĩ về những giấc mơ lớn, doanh nghiệp tư nhân đang phải đối mặt với không ít rào cản đến từ rủi ro chính sách, thủ tục đầu tư kinh doanh, phương án tiếp cận vốn…

  20:39 | 04/12/2019
 • yen bai huyen yen binh ve dich dau tien cac chi tieu kinh te xa hoi truoc 01 thang

  (Xây dựng) - Yên Bình là huyện nằm phía Nam tỉnh Yên Bái, được biết đến với hồ Thác Bà nước trong xanh quanh năm, diện tích 3.300ha, 1.300 hòn đảo lớn nhỏ được ví như vịnh Hạ Long trên núi và còn rất nhiều những danh lam, thắng cảnh khác mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Yên Bình còn nổi tiếng với những vườn bưởi đặc sản quốc gia - bưởi Khả Lĩnh Đại Minh... Nếu ai đó một lần đến với Yên Bình sẽ lưu luyến và mong đợi ngày trở lại.

  17:48 | 04/12/2019
 • vay von oda xay dai hoc viet nhat no chinh phu se tang 006

  Báo cáo về dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Việt - Nhật dự kiến sử dụng ODA vay vốn Nhật Bản mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, cho biết, nếu tính theo GDP kế hoạch của năm 2019, khoản vay cho dự án sẽ làm chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ so với GDP tăng 0,06%.

  16:18 | 04/12/2019
 • 3 tieu chi xet chon san pham dat thuong hieu quoc gia viet nam

  Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 33/2019/TT-BCT quy định Hệ thống tiêu chí của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Theo đó, có 3 tiêu chí xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

  15:49 | 04/12/2019
 • thay gi tu thuong vu ty do giua vingroup va masan

  Cú bắt tay lịch sử giữa Vingroup và Masan trong những ngày cuối năm 2019 được đánh giá là một động thái tích cực, thể hiện tính năng động và đoàn kết của khối doanh nghiệp tư nhân trong nước - hợp tác để cùng phát triển

  09:00 | 04/12/2019
 • the manh cua idico tai ba ria vung tau

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến thương mại và kết nối giữa phái đoàn đại diện ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng Công ty IDICO - CTCP đã giới thiệu về tiềm năng cơ hội đầu tư vào các Khu công nghiệp của IDICO.

  21:15 | 03/12/2019
 • khai truong gian hang nong san chu luc bac giang tai ha noi

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang phối hợp Sở Công Thương thành phố Hà Nội và Công ty Cổ phần Đại Phát khai trương gian hàng nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang và quảng bá cam, bưởi huyện Lục Ngạn trong siêu thị Thành Công tại số 86, đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

  21:09 | 03/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load