Thứ sáu 06/12/2019 17:55 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

UBND TP Hội An (Quảng Nam): Cần đáp ứng nguyện vọng chính đáng của công dân

15:26 | 04/06/2019

(Xây dựng) - Ông Võ Đình Phước, cư trú tại số nhà 134 đường Hùng Vương, khối Hậu Xá, P.Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất cùng địa chỉ (được thừa kế từ mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Chấn, theo xác nhận ngày 24/9/2018 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hội An).


Do đất thổ cư bị ghi sai thành “đất cơ sở sản xuất kinh doanh” nên  gia đình ông Võ Đình Phước vẫn phải ở trong căn “lều” tạm bợ này vì không được phép xây dựng nhà ở.

Đây là diện tích đất do gia đình khai hoang và sử dụng làm nơi ở từ năm 1984.

Ngày 24/01/2014, UBND TP Hội An đã chấp nhận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số hiệu BQ 398339 cho gia đình ông (đứng tên mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Chấn).

Sau khi được thừa kế quyền sử dụng đất từ mẹ, ông Võ Đình Phước phát hiện, GCNQSDĐ của gia đình mình có sự nhầm lẫn về diện tích và mục đích sử dụng, không đúng với các thông tin có trong hồ sơ quản lý và hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, đã được các cơ quan chức năng cấp phường, TP xác nhận.

Về diện tích thửa đất, tại hồ sơ 60/CP của TP cũng như trong đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ của gia đình, đều thể hiện là 111,5m2. Số liệu này cũng được ghi nhận tại Văn bản số 2020/UBND, ngày 03/11/2011 của UBND TP Hội An gửi gia đình ông. Tuy nhiên, tại GCNQSDĐ số hiệu BQ 398339 đã cấp cho gia đình ông, lại ghi nhầm thành 103m2, thiếu 8,5m2 so thực tế.

Về “mục đích sử dụng đất, tại GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình ông, có nội dung “Đất cơ sở sản xuất, kinh doanh”. Nội dung này hoàn toàn trái với thực tế bởi từ năm 1984 tới nay, sau khi khai hoang được diện tích đất này, gia đình ông chỉ sử dụng vào một mục đích duy nhất là để ở, không hề tổ chức sản xuất, kinh doanh. Khi gia đình thắc mắc thì được giải thích là do “bị trừ lùi 3m mặt đường Hùng Vương và 3m mặt đường bê tông chạy kế bên lô đất nên không còn đủ diện tích để cấp Giấy chứng nhận là đất ở đô thị!”. Các lý do này đều không đúng với thực tế vì khi cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Phước, UBND TP Hội An đã trừ đi khoảng lưu không của đường Hùng Vương rồi. Còn việc mở rộng đường bê tông chạy bên hông lô đất của gia đình ông thì đã bị dừng lại (theo Thông báo số 2205/UBND, ngày 04/9/2013 của UBND TP Hội An).

Vì các lý do kể trên, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành (Điểm b, khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai, Điều 86 - Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ, khoản 3, Điều 10 - Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, ngày 19/5/2015 của Bộ TN&MT), ngày 18/12/2018, ông Võ Đình Phước có đơn đề nghị UBND TP Hội An xem xét, đính chính các thông tin sai sót tại GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình mình.

Ngày 02/4/2019, UBND TP Hội An ban hành Thông báo số 229/TB-UBND, từ chối thụ lý giải quyết vụ việc với lý do: “Thời hiệu khiếu nại đã hết!”

Không rõ cơ quan tham mưu cho Chủ tịch UND TP Hội An ký và ban hành Thông báo này không hiểu luật hay cố ý làm trái, bởi ông Phước chỉ đề nghị đính chính sai sót thông tin chứ không khiếu nại việc cấp GCNQSDĐ (vì việc UBND TP Hội An cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông hoàn toàn đúng với các quy định pháp luật hiện hành). Ông Phước cũng không yêu cầu UBND TP Hội An “thu hồi GCNQSD thửa đất này và cấp lại theo loại đất ở” như viện dẫn trong Thông báo số  299/TB-UBND, ngày 02/4/2019 của UBND TP.

Vì vậy, Thông báo số 299/TB-UBND, ngày 02/4/2019 của UBND TP cho rằng ông Phước khiếu nại việc cấp GCNQSDĐ và căn cứ vào khoản 6, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 để không thụ lý đơn đề nghị của gia đình ông với lý do “Thời hiệu khiếu nại đã hết” là nhầm lẫn khái niệm và không đúng với các quy định pháp luật hiện hành, bởi việc đính chính các thông tin có sai sót trong GCNQSDĐ đã cấp không bị khống chế về thời gian, thời hiệu và thuộc trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp này là UBND TP Hội An).

Lần này thì ông Võ Đình Phước chính thức có đơn khiếu nại đối với những nội dung thiếu chính xác tại Thông báo số 229/TB - UBND, ngày 02/4/2019 của UBND TP Hội An. Ngày 20/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành Văn bản số 2776/UBND-TD, truyền đạt và yêu cầu UBND TP Hội An thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Kiểm tra, giải quyết đơn của ông Võ Đình Phước theo quy định pháp luật về khiếu nại, báo cáo kết quả về UBND tỉnh...”.

Trần Quốc Khải

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua cong ty tnhh hoang tuan

  Vừa được trao tặng danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu Thanh Hóa và nhận Cúp Thánh Gióng – doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2019, Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã bị Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, kiến nghị thu hồi gần 600 triệu đồng.

 • ha noi nha dan bi nut toac vi thi cong du an cong hoa lam duong giao thong

  (Xây dựng) - Nhiều nhà dân ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị sụt lún, rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông.

 • cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong

  (Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

 • hoan kiem ha noi bao gio phuong hang gai moi xu ly cong trinh xay dung vi pham

  (Xây dựng) – Tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) việc quản lý trật tự xây dựng càng “khắt khe” hơn một số quận khác khi các công trình xây dựng phải tuân thủ Quyết định quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ. Chính vì vậy, việc để “lọt lưới” công trình vi phạm trật tự xây dựng sẽ làm dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý hay việc “tạo điều kiện” cho công trình xây dựng vi phạm!

 • can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem

  (Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

Xem thêm
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
 • quang ninh ai lan chiem dat rung xay nha trai phep tai phuong hung thang

  (Xây dựng) - Vừa qua, dư luận cộm lên thông tin phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long để tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà ở trái phép, vì trật tự xây dựng đang cưỡng chế tháo dỡ.

  06:27 | 30/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load