Thứ tư 20/11/2019 03:52 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Từng bước đóng cửa bãi chôn lấp chất thải rắn trên lưu vực sông Đồng Nai

18:54 | 20/01/2015

(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch Quản lý chất thải rắn các tỉnh thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2030.

Quy hoạch này nhằm cụ thể hóa Đề án Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2020 và dự báo tổng lượng chất thải rắn phát sinh, xác định các cơ sở xử lý chất thải rắn nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải rắn cho lưu vực hệ thống sông Đồng Nai.


Cơ sở xử lý chất thải rắn nằm ngoài đô thị

Khuyến khích đầu tư xử lý chất thải rắn

Quyết định nêu rõ, Quy hoạch quản lý chất thải rắn lưu vực sông Đồng Nai được lập trên cơ sở từng bước đóng cửa các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh và quá tải để đảm bảo giải quyết ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững. Xây dựng đồng bộ các cơ sở xử lý chất thải rắn cấp vùng, liên tỉnh và hệ thống thu gom, vận chuyển phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Quy hoạch cũng chỉ ra việc chất thải rắn phải được phân loại tại nguồn, việc thu gom tái sử dụng được ưu tiên bằng công nghệ tiên tiến. Hạn chế đến mức tối đa việc chôn lấp chất thải rắn nhằm tiết kiệm tài nguyên đất và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, chất thải rắn nguy hại phải được thu gom, xử lý theo quy định không phát tán ra môi trường. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng và quản lý các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn.

Phương thức thu gom, vận chuyển chất thải rắn được lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, giao thông, địa hình đặc thù của khu vực và năng lực thu gom, vận chuyển của địa phương. Đối với việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn thông thường được Quyết định nêu rõ, với khu vực đô thị (thành phố, thị xã, thị trấn...), thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt hàng ngày từ nơi phát sinh tới các điểm tập kết, trạm trung chuyển hoặc được vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải rắn theo quy hoạch.

Khu vực nông thôn, việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến điểm tập kết thôn, xã và vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải rắn cấp huyện hoặc thực hiện theo quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt. Chất thải rắn công nghiệp và làng nghề sẽ được thu gom trực tiếp từ các cơ sở sản xuất để chuyển đến cơ sở xử lý chất thải rắn vùng liên tỉnh.

Đối với chất thải rắn nguy hại, được thu gom, vận chuyển trực tiếp đến các cơ sở xử lý chất thải rắn nguy hại vùng liên tỉnh, vùng tỉnh. Đối với các tỉnh cách xa các cơ sở xử lý chất thải rắn nguy hại được thu gom vận chuyển trực tiếp đến trạm trung chuyển chất thải rắn nguy hại.

Cơ sở xử lý chất thải rắn phải theo quy hoạch

Để xử lý chất thải rắn hiệu quả và đảm bảo an toàn về môi trường thì việc việc quy hoạch các cơ sở xử lý chất thải rắn phải được coi trọng. Quyết định nêu rõ, các cơ sở xử lý chất thải rắn bố trí ở ngoài phạm vi đô thị, ưu tiên các vị trí cuối hướng gió chính, cuối dòng chảy của sông suối và được trồng cây xanh cách ly. Đảm bảo khoảng cách an toàn  về môi trường theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành nhằm bảo vệ nguồn nước trong khu vực hệ thống sông Đồng Nai.

Các địa phương cần rà soát, xây dựng giải pháp cụ thể hạn chế ảnh hưởng tới môi trường của các cơ sở xử lý chất thải rắn hiện hữu đang gây ô nhiễm lưu vực hệ thống sông Đồng Nai như xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác, chuyển đổi công nghệ, hạn chế chôn lấp hoặc đóng cửa các bãi chôn lấp chất thải rắn không hợp vệ sinh, thực hiện quan trắc và giải pháp xử lý giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường sau khi đóng bãi chôn lấp chất thải rắn; nâng cấp, cải tạo, xử lý và kiểm soát ô nhiễm đối với các cơ sở xử lý chất thải rắn khác nhằm bảo vệ nguồn nước trong toàn khu vực.

Theo quy hoạch các cơ sở xử lý chất thải rắn thuộc hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2030, bao gồm 34 cơ sở xử lý chất thải rắn, bao gồm 2 cơ sở xử lý chất thải rắn cấp vùng liên tỉnh và 32 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng tỉnh, trong đó xác định 18 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng tỉnh nằm trong phạm vi ảnh hưởng đến các đoạn sông đang là nguồn cấp nước và 14 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng tỉnh nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng đến các đoạn sông đang là nguồn cấp nước.

Lưu vực sông Đồng Nai trong Quyết định này gồm ranh giới hành chính của 11 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và Long An.

 

Thành Luân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bo ke chuc ty moi xay xong da bi song danh tan nat

  Hệ thống kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn) có chiều dài hơn 600m, giá trị đầu tư gần 12 tỷ đồng. Công trình mới thi công xong, chưa bàn giao đã bị sóng, triều cường trong cơn bão số 5 vừa qua đánh sập 480m.

  09:46 | 19/11/2019
 • sua quy dinh cap bu chenh lech lai suat cho vay ho tro ho ngheo ve nha o

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).

  09:06 | 19/11/2019
 • mien bac mua ret bao kalmaegi dang tien vao bien dong

  Sáng sớm 19/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét.

  08:48 | 19/11/2019
 • khanh thanh du an den led chieu sang 2 tuyen duong tai huyen dong anh

  (Xây dựng) – Tối 18/11, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án đèn LED chiếu sáng cho tuyến đường Cao Lỗ và đường Gom quốc lộ 3 thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Toàn bộ 157 đèn LED theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản tại hai tuyến đường này đều do Stanley sản xuất và tài trợ.

  22:17 | 18/11/2019
 • dem 1811 bac bo va bac trung bo co noi mua to va dong troi tro ret

  Tối và đêm 18/11, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

  20:49 | 18/11/2019
 • vinh phuc tan thanh sap nhap 2 xa thuoc huyen vinh tuong

  (Xây dựng) – HĐND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Nghị quyết số 73 về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2019 – 2021.

  20:46 | 18/11/2019
 • nuoc sach song da bao gio het gian truan

  (Xây dựng) – Sự cố nứt đường ống dẫn nước xảy ra liên tục, chất lượng nguồn nước đầu vào có thể bị xâm hại bất cứ lúc nào, đặt ra vấn đề cần có cách tiếp cận khác để người dân Hà Nội được sử dụng nguồn nước sạch từ sông Đà.

  16:57 | 18/11/2019
 • tu chieu 1811 khong khi lanh gay mua ret o dong bang bac bo

  Khoảng sáng 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, đến trưa chiều 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

  08:37 | 18/11/2019
 • 150 ca nhan va tap the duoc trao giai thuong kova

  (Xây dựng) - Ngày 16/11 tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 17. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA và gần 150 cá nhân và tập thể đạt giải đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

  22:33 | 17/11/2019
 • khong khi lanh tang cuong bac bo va trung bo mua dong troi ret

  Ngày 18/11, Bắc Bộ và Trung Bộ trời trở lạnh, từ đêm 18/11 trời trở rét. Thủ đô Hà Nội, có mưa, mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C.

  19:32 | 17/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load