Thứ hai 18/11/2019 23:49 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Trên công trình xây dựng Nhà Quốc hội cuối tháng 9

09:31 | 29/09/2011

Đến công trình xây dựng Nhà Quốc hội vào những ngày cuối tháng 9. Tiết trời đã vào thu, cơn bão số 4 đang đổ bộ vào miền Trung đã làm cho Hà Nội những ngày này liên tục mưa rả rích. Trên công trường, 4 cần cẩu tháp đang vươn tay nhịp nhàng chuyển vật tư, sắt thép phục vụ công tác thi công móng và tầng hầm. Giữa sự bận rộn, hối hả ấy, tới công trình để tìm hiểu thêm thông tin về tiến độ công trình cũng là lúc tôi gặp ngay Phó Giám đốc Ban QLDAĐTXD Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) Đỗ Thiều Quang và Trưởng phòng Kỹ thuật vừa tan cuộc họp với Văn phòng Chính Phủ và lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa tan.

Theo số liệu từ Ban QLDA tuần này (tính đến ngày 26/9) nhà thầu đã thực hiện: thi công đổ bê tông bản móng khối đổ số 11,4A,09,17 khối lượng bê tông bản móng 3096 m3, lắp dựng xong thép bản móng khối đổ số 08 và đang triển khai thi công lắp dựng thép bản móng khối đổ số 13, lắp dựng thép vách, cột tại vị trí khối đổ số 01,4A,06,10, 15.Nhà thầu Sông Đà 6 đã cơ bản hoàn thành thi công đường tạm và mặt bằng phục vụ thí nghiệm nén tĩnh bổ xung cọc khoan nhồi và vận chuyển tải trọng thí nghiệm về công trường…

 Được theo chân trong ngày làm việc chính thức đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Bộ Xây dựng của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng. Có thể thấy đây là công trình được các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây dựng rất quan tâm chỉ đạo sát sao nhằm thúc đẩy tiến độ hàng ngày. Cùng với những cuộc  họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và các Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, Nguyễn Đình Toàn,  Trần Văn Sơn về báo cáo của Tư vấn về chỉnh sủa nội thất, rà soát lại các chi phí đầu tư, công tác kiểm toán..  Nhiều công việc khẩn trương, quyết liệt đã được giải quyết dứt điểm trong tháng tám: từ  việc thúc đẩy viêc di rời GPMB để bàn giao cho công tác khai quật khảo cổ khu vực xây dựng đường hầm và gara ngầm, theo Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đây là đường găng nhất của dự án mà những ngày này Ban QLDA đã chạy đua với thời gian để ép cho đúng tiến độ.

Kỹ sư Nguyễn Quý Hạp (CONNINCO) đưa chúng tôi xuống kiểm tra cao độ thép bản móng hướng. Màu áo cốm vàng xanh của hàng trăm kỹ sư, công nhân “quân “ Sông Đà 6 đang thoăn thoắt nhịp nhàng  trên nền xám của bê tông sắt thép trong cái nắng chói chang tạo ra một đại cảnh lao động tập thể rất đẹp, ánh nắng xiên chếch trên các khuôn mặt rạng ngời lấm tấm mồ hôi gữa nền trời xanh trong vắt tạo thành bức tranh rất đẹp tô điểm thêm khí thế  lao động khẩn trương trên công trình này. Theo Kỹ sư Vũ Mạnh Sơn, Phó Ban điều hành của Tập đoàn Sông Đà tại công trình Nhà Quốc hội thì tính đến nay dù nắng lắm mưa nhiều, công việc vẫn  theo đúng lộ trình đề ra. Hiện nay, việc vận chuyển đất, thi công thép bản móng khối đổ bê tông móng và tầng hầm đang tiến hành rất khẩn trương bù lại thời gian chậm tiến độ. Nhà thầu đã lắp dựng và đưa vào vận hành an toàn 4 cần cẩu tháp để đẩy nhanh tiến độ thi công  hơn nữa .      

Trên đường trở lại phòng điều hành của Ban Quản lý ngay tại chân công trình để lấy thêm tư liệu , anh Trần Đình Mại cán bộ an toàn của Ban đang cùng trung úy Trần Văn Trung - đội 3 phòng 9 Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công An) đang  trao đổi với nhau các phương án bảo vệ, vừa thấy tôi anh Mại kéo tay vào giới thiệu : Đây là chú em làm ở Báo ngành đến lấy tin các đồng chí công an tạo điều kiện nhé. Bắt tay tôi Trung úy Trần Văn Trung  nhẹ nhành : Nhà báo thông cảm nhé, đây là công trình cần bảo vệ rất nghiêm nên tất cả người và xe ra vào công trình đều phải đăng ký và kiểm tra gắt gao. Các vật tư, thiết bị trước khi đưa vào công trình đều phải qua bộ phận an ninh kiểm tra kỹ, mức độ an toàn phóng xạ theo đúng tiêu chuẩn đề ra, mọi vật tư nhập theo đúng số lượng, chất lượng đã ghi trên hóa đơn. Chúng tôi làm chặt thế bởi tất cả vì sự an toàn của công trình mà. Vừa  dứt lời thì  Trung úy Trung  chào chúng tôi bước nhanh ra cổng vì đoàn xe chở thép đến đang phát tín hiệu xin vào công trình. Anh Trần Đình Mại cho biết từ kinh nghiệm và thành công ở công trình Trung tâm Hội nghị Quốc gia đến công trình này chính vì sự phối hợp chặt chẽ của Ban với anh em cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nên hoạt động lao động sản xuất trên công trình này luôn bảo đảm an toàn, không để ra mất mát gì, đồng thời nâng cao được tính kỷ luật trên công trình. Mọi người vào ra đều được kiểm tra và nhắc nhở việc đội mũ đeo thẻ đúng quy định tạo tính chuyên nghiệp trong lao động sản xuất, đầu tiên cũng bị phản ứng nhưng anh em bảo vệ, an ninh cương quyết nên giờ đã thành nếp quen

Trở về ca bin khi những ánh nắng mặt trời đã tắt, lúc này trong phòng côngtennơ của CONNINCO tại công trình, các kỹ sư giám sát trẻ đang hối hả tập hợp thống kê lại các số liệu công việc cuối ca vào nhật ký trên công trình. Mỗi người mỗi việc khẩn trương khoa học. Trên công trường đèn chiếu sáng đã bừng lên, lại thêm một ca lao động tiếp theo. Theo Phó Ban điều hành của tập đoàn Sông Đà, trong thời gian này họ sẽ tăng cường thêm nhân lực thiết bị để thi công liên tục 3 ca chạy đua lấy lại thời gian đã mất.

Dời công trình trở về tôi nhớ mãi câu nói của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong đầu tháng 8 vừa qua khi ông đi kiểm tra công trình này: “trên công trình này sẽ mãi ghi danh những người tham gia, chúng ta phải tham gia với nhiệt tình và trách nhiệm cao nhất” . Đó là động lực là để mọi người đều cố gắng lao động với tinh thần kỷ luật nhất, khẩn trương nhất, đáp ứng những kỳ vọng to lớn của Nhà nước và nhân dân  trao gửi cho họ.  

Minh Long

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • ho thuy loi ngan truoi chinh thuc ngan song chuyen dong

  Sáng 11/1, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ chăn dòng đợt 1 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự, phát lệnh chặn dòng.

 • ho thuy loi ngan truoi hoi ha cho cong tac ngan song chuyen dong

  Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

 • ve chu truong mo rong cung trien lam quy hoach quoc gia

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về chủ trương điều chỉnh mở rộng không gian Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia.

 • hoan thanh dung tien do nhieu hang muc cong trinh nha quoc hoi

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - Phó Ban điều hành LILAMA tại dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình cho biết: Tại công trình này, LILAMA đảm nhận lắp đặt hệ thống điện của công trình và thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị cơ điện bao gồm: Trạm biến áp, trạm máy phát dự phòng, hệ thống pin quang điện, gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu thép…

 • thuy dien lai chau chay dua voi thoi gian

  Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

 • cong trinh mau muc cho su hop tac viet nam nhat ban

  Công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích mặt bằng hơn 139.000m2, công suất thiết kế 10 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD (bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

Xem thêm
 • cong trinh nha quoc hoi rut ngan tien do

  Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội (NQH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chính trị của công trình NQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng NQH đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

  13:49 | 10/10/2013
 • khoi cong du an mo rong quoc lo 1a doan qua tinh quang tri

  Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A các đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị.

  20:54 | 27/09/2013
 • nam 2013 hoan thanh gpmb khu dat xay dung bao tang lich su quoc gia

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công viên Hữu nghị thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

  09:31 | 19/09/2013
 • suc bat lilama10 tren cong truong thuy dien lai chau

  Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo,...

  15:21 | 11/09/2013
 • duong sat tren cao chay nuoc rut

  Tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

  22:46 | 02/09/2013
 • thang tam tren cong trinh thuy dien lai chau

  Sau quá trình vạt núi ngăn sông, đắp đất đá, xây dựng cống dẫn nước cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... thì giờ đây trên công trường thủy điện Lai Châu, đổ bê tông CVC nền nhà máy và các cửa nhận nước cũng như thi công đập dâng công trình bằng bê tông đầm lăn đã hối hả vào việc.

  12:05 | 30/08/2013
 • thuy dien da nhim tham tinh viet nhat

  Thủy điện Đa Nhim là một trong số những công trình thủy điện đầu tiên được xây dựng ở nước ta thuộc nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của hệ thống sông Đồng Nai. Công trình được coi là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

  11:00 | 25/08/2013
 • du an cau nhat tan khong con duong lui cho tien do mat bang

  Cầu Nhật Tân là một trong 12 dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ “lụt” tiến độ vì vướng mặt bằng. Mới đây Hà Nội đã có những động thái cụ thể về vấn đề mặt bằng của dự án này.

  08:54 | 23/08/2013
 • chu tich ha noi khong de du an cau nhat tan cham them nua

  “Phải dùng mọi giải pháp để giải quyết bằng được mặt bằng cho cầu Nhât Tân, nếu vẫn không được thì buộc phải dùng tới pháp luật (cưỡng chế) để bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 10, kiên quyết không để tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”.

  14:22 | 21/08/2013
 • cong trinh nha quoc hoi bam sat duong gang tien do

  Vào thời điểm này, trên công trường thi công dự án Nhà Quốc hội, xấp xỉ 1.000 công nhân đang miệt mài chạy đua với thời gian, không kể mưa nắng với mục tiêu bám sát mốc tiến độ công trình đặt ra.

  11:28 | 20/08/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load