Chủ nhật 15/12/2019 17:48 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Trả lời kiến nghị về một số bất cập khi áp dụng văn bản hướng dẫn, các luật liên quan đến xây dựng vào thực tế

18:05 | 18/08/2019

(Xây dựng) – Liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch về xây dựng, các văn bản hướng dẫn còn nhiều bất cấp trong quá trình áp dụng vào thực tiễn, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.


 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ngày 17/6/2019, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019, nội dung kiến nghị như sau:

“Đề nghị Bộ Xây dựng rà soát Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch về xây dựng và các văn bản hướng dẫn còn nhiều nội dung bất cập, không phù hợp với thực tiễn, cụ thể như tại Khoản 7, Điều 4, Nghị định 11/2013/NĐ-CP về phát triển đô thị yêu cầu phải xin ý kiến Bộ Xây dựng “những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt”. Khoản 2, Điều 25 Nghị định 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng yêu cầu phải xin ý kiến Bộ Xây dựng trước khi phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù có quy mô trên 200 ha...”.

Bộ Xây dựng xin trả lời như sau:

Về nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến “Tại Khoản 7, Điều 4 Nghị định 11/2013/NĐ-CP về phát triển đô thị yêu cầu phải xin ý kiến Bộ Xây dựng “những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt”.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Đối với nội dung đề nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Xây dựng xin ghi nhận, tổng hợp, đề xuất việc tiếp thu và sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định khi sửa đổi Nghị định số 11/2013/NĐ-CP.

Về nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến “Khoản 2, Điều 25 Nghị định 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng yêu cầu phải xin ý kiến Bộ Xây dựng trước khi phê duyệt đồ án  quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù có quy mô trên 200 ha...”.

Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng nhằm kiểm soát tốt sự thống nhất, đồng bộ giữa nội dung của quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng với các quy hoạch xây dựng khác trong khu vực.

Đồng thời góp phần đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc sử dụng đất trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Hiện nay Bộ Xây dựng đang chủ trì tổ chức rà soát, tổng kết đánh giá tình hình thực hiện Luật Xây dựng và đang dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Xây dựng theo hướng thống nhất, đồng bộ với Luật Quy hoạch và tạo thuận lợi, tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư kinh doanh. Vì vậy, Bộ Xây dựng xin ghi nhận ý kiến kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh để nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi phù hợp.

Trên đây là trả lời của Bộ Xây dựng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh. Bộ Xây dựng chân thành cảm ơn sự quan tâm của cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đối với ngành Xây dựng trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian tới.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • cong bo quyet dinh phe duyet dieu chinh khu nha o do thi mountain view

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư VCI phối hợp với UBND xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3019/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở đô thị Mountain View tại xã Định Trung.

 • 39 do an duoc trao giai tai giai thuong loa thanh lan thu 31

  (Xây dựng) - Sáng 14/12, lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 31 đã diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

 • ha giang an tuong voi kien truc dinh thu co cua vua meo

  Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Đồng Văn, Hà Giang có tuổi đời 100 năm mô phỏng kiến trúc thành quách của nhà Thanh Trung Hoa, kết hợp với các hoa văn của người Mông và chọn lọc với kiến trúc Pháp.

 • nhiem vu dieu chinh quy hoach chung xay dung kkt nam phu yen

  Xây dựng và phát triển KKT Nam Phú Yên trở thành KKT tổng hợp đa nghành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển. Xây dựng KKT Nam Phú Yên thành một trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực. Tạo điểm bứt phá về kinh tế-xã hội trong khu vực Nam Trung Bộ, tạo sự liên kết phát triển giữa các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 • nhung goc nhin kien truc do thi thai nguyen

  (Xây dựng) - Đó là chủ đề của Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 12/12, tại thành phố Thái Nguyên.

 • bo xay dung to chuc hoi thao ve du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kien truc

  (Xây dựng) – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến việc ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc, ngày 12/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội thảo

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load