Thứ bảy 07/12/2019 01:31 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

TP Yên Bái: Đấu thầu, bán đất cho dân trong khi chưa có mặt bằng

11:56 | 17/07/2019

(Xây dựng) - Việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của một địa phương trong tỉnh thì tiêu chí thu ngân sách là một tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ bình xét thi đua khen thưởng. Chính vì vậy, một số huyện thị, thành phố trong tỉnh Yên Bái mặc dù không hoàn thành nghĩa vụ thu ngân sách, đã sử dụng biện pháp vay thuế, ứng thuế, bán đất nhưng không có mặt bằngđể được bình xét và khen thưởng.


Hình ảnh khu đất đã bán đấu giá cho dân xong, nhưng vẫn còn đang thi công.

Phát hiện những việc làm không đúng đó, nhiệm kỳ 2015-2020 Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Yên Bái đã phát hiện, chấn chỉnh và có thái độ nghiêm túc đối với việc báo cáo không đúng sự thật trong hoạt động thu ngân sách đối với các huyện thị, thành phố.

Tuy nhiên năm 2018, do không hoàn thành các khoản thu về đất, Cấp uỷ và Chính quyền thành phố đã chỉ đạo việc đấu thầu, bán đất cho nhân dân trong khi chưa có mặt bằng. Ví dụ: tại khu đất xã Phúc Lộc, khu đất Văn Phú, để thu tiền vào ngân sách; báo cáo thành tích hoàn thành nghĩa vụ thu ngân sách năm 2018 và được khen thưởng. Tuy nhiên từ tháng 6 năm 2019 đến nay, nhiều người dân tham gia đấu giá mua đất với mong muốn nhận đất. Sau khi nộp tiền muốn nhận đất để làm nhà, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình…nhưng không được giao mặt bằng vì có những khu đất tuy đã san lấp xong nhưng không có cơ sở hạ tầng đi theo như: đường, điện, nước sinh hoạt.

Có những khu đất hiện nay vẫn còn trong giai đoạn san lấp tạo mặt bằng… điều đáng nói ở đây, theo cam kết trong đấu giá, nếu người dân nào nộp chậm tiền thì bị phạt. Ngược lại, Chính quyền thành phố Yên Bái không giao đất khi đã nhận đủ tiền thì không chịu một mức đền bù nào. Theo vết xe đổ của hơn 10 năm về trước chạy theo thành tích (lấy đất nuôi đường) nhưng công tác giải phóng mặt bằng làm thiếu trách nhiệm dẫn tới việc dân chiếm giữ đất và khiếu kiện kéo dài; có người nộp tiền mua đất, mặc dù đã được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn không có mặt bằng để nhận. Cấp ủy, chính quyền và nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh phải tốn nhiều thời gian và kinh phí để giải quyết hậu quả nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Có một số người dân do quá bức xúc bởi nhiều lần đến đề nghị nhưng quyền lợi của họ không được đảm bảo như cam kết họ đã văng tụcchính quyền địa phương tại nơi công sở.

Chỉ là một việc chạy theo thành tích, gắn với việc đánh giá năng lực cấp uỷ chính quyền và cán bộ hoàn thành nhiệm vụ để gây nên những bức xúc trong nhân dân là điều cần phải ngăn chặn và chấm dứt tại cấp uỷ và chính quyền thành phố Yên Bái. Với phương châm Bộ Chính trị và Trung ương Đảng chỉ đạo cần phải nói thẳng, nói thật và báo cáo trung thực những kết quả hoạt động của một tổ chức Đảng và Chính quyền nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. Cấp uỷ và Chính quyền thành phố Yên Bái cần công khai xin lỗi nhân dân và sau lời xin lỗi đó phải có một lời hứa nghiêm túc, trung thực sẽ trả lại đầy đủ, nhanh chóng số diện tích đất mà nhân dân đã bỏ tiền, tài sản tích cóp bằng mồ hôi và nước mắt để góp phần làm nên thành tích hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 của địa phương.

Báo điện tử Xây dựng sẽ trở lại vụ việc ở một bài viết khác.

Xuân Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

  16:34 | 04/12/2019
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load