Thứ hai 18/11/2019 00:35 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

TP Hải Dương thay áo mới, sẵn sàng đón nhận Quyết định công nhận là đô thị loại I

19:07 | 20/10/2019

(Xây dựng) – Từ một Thành Đông vắng vẻ, thưa dân và lạc hậu, ngày nay TP Hải Dương đã vươn mình mạnh mẽ với không gian đô thị văn minh, hiện đại. Để thực hiện điều đó, TP Hải Dương đã triển khai nhiều kế hoạch chỉnh trang đô thị, xây dựng các dự án trọng điểm, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Chỉ sau 22 năm gây dựng và nỗ lực, ngày 17/5/2019, TP Hải Dương chính thức được công nhận là đô thị loại I.

Trung tâm TP Hải Dương nhìn từ trên cao, không gian đô thị hiện đại nhưng vẫn hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên.

Được biết, Hải Dương được định hướng phát triển không gian đô thị “ngôi sao” với cấu trúc đa cực hướng tâm, khu trung tâm được hỗ trợ, tương tác bởi 5 khu vực đặc thù bao quanh. Bên cạnh đó, theo quy hoạch mới được duyệt đến năm 2030, thành phố sẽ được xây dựng và phát triển bền vững với 5 mục tiêu: đô thị công thương, đô thị sống khỏe, đô thị sáng tạo, đô thị đẹp thân thiện với con người và đô thị an toàn, an tâm.

Theo quan sát, TP Hải Dương đã dần hoàn thiện các công trình chỉnh trang đô thị với tiêu chí xanh – sạch – đẹp với tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đẩy mạnh xã hội hóa, đến nay đã có 31 công trình được thực hiện bằng ngân sách của thành phố, 18 công trình thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, 43 hạng mục, công trình bằng nguồn vốn ngân sách phường và huy động từ nhân dân.

Giao lộ đường Lê Thanh Nghị.

TP Hải Dương tập trung cải tạo hè phố, hạ ngầm hệ thống điện và cáp viễn thông, cải tạo quảng trường, không gian các nút giao Quốc lộ 5 – Quốc lộ 37 và một số tuyến đường, dải phân cách, cải tạo hệ thống biển báo đường bộ, đèn tín hiệu giao thông, khu tưởng niệm, Đài liệt sĩ, lắp đặt hệ thống chiếu sáng… Mỗi phường, xã đăng ký từ 2 – 3 công trình, phần việc như lắp biển số nhà, lát vỉa hè, trồng cây xanh, điện chiếu sáng, lắp đặt dụng cụ tập luyện thể thao tại các điểm vui chơi công cộng.

Một số hạng mục đang tích cực triển khai như: Cải tạo vỉa hè các tuyến đường Bạch Đằng, Hồng Quang, Thanh Niên; Các nút giao Tam Giang, Cầu Cất, Hải Tân, Trường Chinh - Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh - Ngô Quyền, Nguyễn Lương Bằng - Quốc lộ 5 sẽ được cải tạo từ đảo giao thông thép di động sang đảo bê tông phản quang; Đầu tư hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, trang trí cho các công trình, sửa chữa một số nhà văn hóa khu dân cư, cải tạo và thay thế biển tên đường phố, quảng trường bị hư hỏng.

Cửa ngõ phía Tây của TP Hải Dương sạch đẹp, tận dụng cây xanh.

Trong bối cảnh các đô thị lớn thiếu không gian xanh công cộng, hồ điều hòa không khí thì TP Hải Dương tiếp tục cải tạo, mở rộng nhiều công viên nhằm gia tăng diện tích cây xanh, mặt nước, cải thiện chất lượng không khí. Đặc biệt, nhiều không gian xanh và khu tập luyện thể thao công cộng được tập trung cải tạo, làm mới như: vườn hoa Yết Kiêu, vườn hoa khu đô thị mới phía Đông, vườn hoa Lý Tự Trọng, vườn hoa Hoàng Hoa Thám, vườn hoa đường Ngô Quyền. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các xã, phường rà soát và lắp đặt các dụng cụ thể thao tại một số khu vực công cộng trên địa bàn bằng nguồn vốn ngân sách thành phố.

Ngoài ra, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông cũng được quản lý sát sao. Không còn tình trạng lấn chiếm lòng đương, dừng đỗ xe trái quy định, xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm. Các đơn vị thi công những hạng mục như hạ ngầm đường dây, vỉa hè, thoát nước đều thực hiện đồng bộ, nhanh chóng nhằm hạn chế ảnh hưởng tới việc kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Hoàn thành việc lập và trình thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu các phường: Việt Hòa, Hải Tân, Tân Bình, Thanh Bình tỷ lệ 1/2000 để phù hợp với quy hoạch chung thành phố. Cơ bản hoàn thiện việc cắm mốc tại phường Lê Thanh Nghị, Hải Tân. Tiến hành xây dựng quy hoạch các khu tập thể cũ; lập quy hoạch mở rộng đường Tuệ Tĩnh.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng, riêng 6 tháng đầu năm đã cấp 1.031 giấy phép xây dựng, tăng cường quản lý và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (Đã kiểm tra 441 trường hợp; phát hiện xử lý 41 trường hợp vi phạm; đình chỉ, tháo dỡ 17 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp với tổng mức phạt 455 triệu đồng). 

Phối hợp kiểm tra, đánh giá hồ sơ pháp lý và kiểm tra nghiệm thu ngoài hiện trường đối với các khu dân cư đô thị như: Khu du lịch sinh thái và dịch vụ TP Hải Dương; Khu Thương mại - Du lịch - Văn hóa và đô thị mới phía Tây, TPHải Dương (Gồm 6 phân khu: Trường An; Vạn Lộc; Vạn Phúc; Đỉnh Long; Hội Đô, An Phú); Khu dân cư thương mại dịch vụ phía Bắc đường Nguyễn Lương Bằng…

Chung tay làm sạch môi trường sống.

Công tác GPMB cũng được chú trọng thực hiện suốt thời gian qua. TP Hải Dương đã hoàn thành công tác GPMB đường gom Quốc lộ 5 (đoạn qua phường Nhị Châu), Dự án Kênh T2 trạm bơm Bình Lâu, đường Nhữ Đình Hiền. Hoàn thành cơ bản công tác GPMB đất nông nghiệp của các dự án khu đô thị, khu dân cư mới: Phú Quý, Trái Bầu, Tân Phú Hưng, Khu nhà ở phường Nhị Châu…. Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với dự án khu nhà ở phường Nhị Châu (20 hộ) và cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 91 hộ dân dự án Cụm công nghiệp Ba Hàng. Tập trung tháo gỡ vướng mắc ở dự án Cụm công nghiệp Ba Hàng, đường gom Quốc lộ 5 (phường Cẩm Thượng), Khu du lịch sinh thái Hải Dương (Hà Hải), Trạm vật tư nông nghiệp, Đền Thánh, Khu tái định cư đường gom ven quốc lộ 5. Tiếp tục công tác GPMB 49 Dự án, công trình trong đó 39 dự án chuyển tiếp, 10 dự án triển khai mới. Tiến hành chi trả số tiền trên 139 tỷ đồng.

Đáng chú ý, một số công trình tạo nguồn thu cũng được đẩy mạnh triển khai. Trong đó phải kể đến hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Trần Nội (phường Thạch Khôi), điểm dân cư thôn Tiền (xã An Châu), khu dân cư phía Bắc đường phố Văn (khu 1, phường Việt Hòa), điểm dân cư mới khu (phường Việt Hòa), điểm dân cư mới thôn Đông Giàng (xã Thượng Đạt), khu tái định cư đường Nguyễn Lương Bằng (khu 8, phường Việt Hòa), hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Chùa Thượng (xã An Châu).

Có thể khẳng định, những nỗ lực thời gian qua của lãnh đạo và người dân Hải Dương đã thay đổi diện mạo đô thị, nâng tầm chất lượng cuộc sống, đưa thành phố phát triển vũ bão và trở thành trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Hồng. Ngày 26/10 tới đây chính thức diễn ra Lễ công bố Quyết định TP Hải Dương là đô thị loại I, cũng đúng vào dịp kỷ niệm 215 năm Thành Đông khởi lập và 65 năm giải phóng thành phố.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • mien trung mua bao lu luan quan chuyen di doi dan lai di so tan

  Cứ đến mùa bão lũ, người dân hàng chục ngôi làng dọc miền Trung lại phải sơ tán, tránh hiểm họa về nhân mạng. Việc này lý ra phải chấm dứt bằng các cuộc di dời lớn, đến nơi ở mới an toàn hơn. Nhưng, câu chuyện thiếu đất bố trí tái định cư, thiếu nguồn kinh phí hỗ trợ di dân kéo dài nhiều năm, khiến hàng vạn dân cư ở vùng sạt lở, nguy hiểm ở miền Trung vẫn quẩn quanh chuyện sơ tán mùa bão lũ.

  14:51 | 17/11/2019
 • vinh yen vinh phuc chung tay han che rac thai nhua

  (Xây dựng) – Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế rác thải nhựa và phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên & Môi trường, nhiều cơ quan, đơn vị của thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện không sử dụng sản phẩm nước đóng chai nhựa, cốc nhựa sử dụng một lần.

  11:37 | 17/11/2019
 • song to lich chet dan

  Gần nửa chiều dài của sông Tô Lịch bị người Pháp lấp dòng, cống hoá từ 130 năm trước, dẫn đến cái chết của một trong "tứ giác nước" ở Thăng Long.

  11:31 | 17/11/2019
 • tt group trao tang tinh ha giang 1000 can nha tinh nghia

  (Xây dựng) - Tối 16/11, tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trong khuôn khổ khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V năm 2019, đại diện T&T Group đã trao tặng cho tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công của tỉnh. Ước tính, tổng kinh phí để xây dựng 1.000 căn nhà này là khoảng 60 tỷ đồng.

  11:28 | 17/11/2019
 • thai binh song doan tuc bi buc tu gan 2000 dan khon kho tron o nhiem

  Nhiều năm qua, giữa lòng thành phố Thái Bình, sông Đoan Túc đang bị "bức tử" vì ô nhiễm. Nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc sông Đoan túc ô nhiễm khiến gần 2.000 người dân sống trong cảnh khốn khổ.

  09:59 | 17/11/2019
 • cac khu vuc tren ca nuoc ngay nang dem mua dong

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 17/11 đến đêm 18/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào, đêm trời trở rét.

  08:46 | 17/11/2019
 • chung cu khong de xe duoi ham thi de dau

  Thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đề xuất về việc các nhà chung cư không thiết kế để xe dưới tầng hầm, vì mỗi xe như một bình xăng, cả tầng như một kho xăng, khi va chạm sẽ gây cháy nổ.

  21:43 | 16/11/2019
 • thua thien hue to chuc ky hop hdnd tinh khong giay dau tien

  Đây là kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế (khóa VII, nhiệm kỳ 2016- 2021) được tiến hành mà không dùng đến các giấy tờ như trước đây. Các tài liệu được cung cấp dưới dạng bản mềm trên mạng thông qua máy tính phát cho các đại biểu.

  21:33 | 16/11/2019
 • anh huong khong khi lanh bac bo va trung bo co mua troi ret

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 17-18/11, Bắc Bộ có mưa, mưa rào; từ chiều tối và đêm 18/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

  19:54 | 16/11/2019
 • ha giang khanh thanh cong trinh bom nuoc sinh hoat khong dung dien

  Dự án KaWaTech là một công nghệ không dùng năng lượng điện hỗ trợ để bơm một nhịp lên gần 600m, cấp nước cho hàng nghìn hộ dân với hơn 10.000 người dân được hưởng lợi.

  19:28 | 16/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load