Sự kiện & Bình luận

Tìm “ngòi nổ” cho 1 triệu Startup!

14:38 | 21/05/2019

(Xây dựng) - Trên Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, nhiều người dễ dàng nhận thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cháy lòng cháy dạ với sự phát triển kinh tế của đất nước như thế nào.

tim ngoi no cho 1 trieu startup
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thủ tướng cho rằng, kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách Nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn thấp so với mức tiềm năng. Ông nói: “Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ và cá nhân tôi trên cương vị Thủ tướng đã liên tục động viên tư nhân khởi nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng lớn trong phát triển. Tôi tin rằng nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu”.

Một câu hỏi đặt ra, tại sao ý chí của Chính phủ mạnh mẽ như vậy mà kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng?

Có nhiều ý kiến bàn về vấn đề này, ngoài những nguyên nhân về sự nặng nề, lúng túng, quan liêu và sách nhiễu của bộ máy công quyền... phải cải cách hơn nữa thì bên cạnh đó là cần nhanh chóng tái cấu trúc lại nguồn lực kinh tế, dành một phần cho hỗ trợ cho kinh tế tư nhân phát triển.

Chẳng hạn như việc sử dụng hiệu quả một tài sản công lên tới 5 triệu tỷ đồng của các DNNN, trong đó, vốn chủ sở hữu khoảng 1,3 triệu tỷ đồng như thế nào đây? Với một nước nghèo như Việt Nam, 5 triệu tỷ đồng là to lắm!

Có ý kiến bàn rằng hãy dành một phần trong số nguồn lực đó để kích thích kinh tế tư nhân, khiến hàng triệu Startup có thể ra đời. Chẳng hạn, nhanh chóng thoái vốn Nhà nước ra khỏi những lĩnh vực không nhất thiết cần phải nắm giữ. Nếu đạt được 1/3 số đó thì Nhà nước đã có trên 400 nghìn tỷ đồng. Sau đó, lấy khoản tiền này làm “ngòi nổ” cho nguồn năng lượng dồi dào trong dân, tức là kích thích chương trình khởi nghiệp, ý chí làm giàu trong lớp trẻ, tạo công ăn việc làm cho dân chúng.

Giả sử cứ 1 tỷ đồng đỡ đầu cho 5 DN ra đời thì 400 nghìn tỷ kia sẽ đỡ đầu cho 2 triệu DN. Đó là một tài sản vô cùng lớn không chỉ cho cuộc sống của cả chục triệu người dân mà còn là nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước.

Tôi tin chắc rằng, với ý chí phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ hiện nay lại cộng thêm với nguồn lực 400 nghìn tỷ đồng làm “ngòi nổ” kia thì bức tranh về phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam sẽ sáng sủa hơn rất nhiều, và cùng với đó là nỗi ám ảnh không tốt về cụm từ “tư nhân” bấy lâu nay sẽ dần phai nhạt.

Nguyễn Hoàng Linh

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng