Thứ năm 21/11/2019 09:53 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Secoin:

Tiên phong phát triển VLXD xanh

10:12 | 20/03/2014

(Xây dựng) - Những năm gần đây, với những chính sách khuyến khích của Nhà nước, cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các DN đua nhau đầu tư các dây chuyền sản xuất VLXD không nung. Nhưng từ gần 20 năm trước, Cty CP VLXD Secoin đã tiên phong đầu tư sản xuất VLXD không nung và hiện đang duy trì phong độ DN hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này.

Du nhập gạch block bê tông vào Việt Nam

Lý giải về sự nhập cuộc rất sớm của Secoin, ông Đinh Hồng Kỳ - Tổng giám đốc Secoin cho biết: Từ đầu những năm 90 (của thế kỷ trước), khi điều hành hệ thống Secoin ở châu Âu, tôi đã nhận thấy VLXD không nung được sử dụng rất phổ biến. Sớm nhận ra xu hướng phát triển tất yếu của VLXD không nung, cũng như các sản phẩm thân thiện với môi trường, nên khi về nước giữ vai trò Tổng giám đốc Secoin, năm 1995, tôi đã quyết tâm đưa công nghệ sản xuất và sản phẩm VLXD không nung vào Việt Nam. Cùng năm này, nhà máy sản xuất gạch block không nung đầu tiên của Việt Nam do Secoin cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ đã được đầu tư tại Phủ Lý (Hà Nam).

Như một cơ duyên, ngay khi VTV1 phát sóng chương trình về nhà máy VLXD không nung đầu tiên ở Việt Nam chưa đầy 15phút, ông Kỳ đã nhận được một cuộc điện thoại từ một nhà thầu thầu xây dựng Nhật Bản - MITSUI Construction. Họ đang xây dựng HORISON, một khách sạn 5 sao đầu tiên của Hà Nội. Theo thiết kế của nước ngoài thì công trình phải sử dụng gạch block bê tông nhưng họ tìm cả Hà Nội và các vùng lân cận mãi mà không tìm ra loại gạch này… Vậy là hợp đồng  cung cấp toàn bộ gạch block bê tông để xây dựng HORISON (nay đổi tên là Pullman Hanoi), công trình đầu tiên sử dụng gạch block tại Việt Nam, giữa Secoin và nhà thầu Nhật Bản được ký kết.

Từ đó gạch block Secoin tiếp tục được sử dụng tại rất nhiều công trình trong cả nước. Gần đây nhất là công trình cao nhất Việt Nam, Kengnam Hanoi Landmark Tower. Secoin đồng thời cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ cho hơn 30 nhà máy sản xuất gạch block không nung trên cả nước…

Khai sinh dòng sản phẩm gạch Terrazzo

Trong một lần đến Italia, bị hấp dẫn bởi công nghệ thiết bị sản xuất một loại gạch không nung, trông giống như gạch đá mài (granito) của Việt Nam nhưng cao cấp hơn, Secoin quyết định đầu tư nhà máy đầu tiên tại Cầu Diễn (Hà Nội) vào năm 1999 và đặt tên sản phẩm là gạch terrazzo.

Đúng thời điểm đó, TP Hà Nội kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội và đang tìm loại gạch đặc biệt để lát đường dạo quanh Hồ Gươm. Để gạch terrazzo được sử dụng tại công trình, Secoin đã phải thông qua 30 chữ ký của các cơ quan thẩm quyền.

Kể từ đó, một trào lưu đầu tư sản xuất và sử dụng gạch Terrazzo nở rộ.  Đến nay, cả nước có hơn 150 nhà máy lớn nhỏ sản xuất. Gạch Terrazzo đã trở thành sản phẩm sử dụng rộng rãi để lát vỉa hè trong toàn bộ 63 tỉnh, TP. Không chỉ bán trong nước, Secoin còn xuất khẩu sản phẩm này tới 20 nước. Riêng tại Nhật, gần 30% các loại gạch ngoài trời bày bán trong siêu thị VLXD là sản phẩm của Secoin.

Một điều thú vị là tên gọi Terrazzo do Secoin đặt ra khi mang công nghệ và sản phẩm về Việt Nam 16 năm trước, rồi đăng ký bản quyền thương hiệu riêng thì nay đã biến thành tên gọi chung của một loại gạch.

Năm 2004, Secoin tiếp tục tiên phong nhập khẩu công nghệ và đầu tư nhà máy ép ướt ngói xi măng sơn màu (ngói màu) của Nhật Bản vào Việt Nam. Đây là cũng là một loại VLXD không nung. Kể từ đó, ngói màu công nghệ Nhật Bản đã phát triển rộng trên cả nước, với hơn 60 nhà máy sản xuất.

Khôi phục sản phẩm gạch bông

Nếu những sản phẩm nói trên, Secoin là DN đầu tiên du nhập vào sản xuất tại Việt Nam thì với sản phẩm gạch bông, Secoin có công gây dựng lại trở một sản phẩm truyền thống.

Cuối những năm 90, do bị gạch men ceramic lấn sân, gạch bông ngày càng bị thui chột, chất lượng suy giảm, mẫu mã đơn điệu, giá bán rẻ. Trong khi đó, ở nước ngoài, gạch bông lại được coi là sản phẩm cao cấp, quý hiếm do làm bằng tay (hand made), chỉ có nhà giàu mới sử dụng. Các viên gạch bông ở Hà Lan, Pháp, Đức được bán với giá gần 100 Euro/m2 nhưng chất lượng cao hơn hẳn loại đang bán 60.000 đ/m2 (khoảng 2 Euro) ở trong nước.

Vậy là ông Kỳ đã đi khắp TP.HCM và các tỉnh, TP lân cận để tìm lại thợ gạch bông cũ, tay nghề cao về đầu quân cho nhà máy sản xuất gạch bông đầu tiên của Secoin tại Bình Dương. Phân khúc thị trường mà Secoin hướng đến là sản phẩm chất lượng cao, giá bán cao, phục vụ xuất khẩu.

Sau 7 năm gây dựng, hiện nay Secoin đã phát triển thành 2 nhà máy sản xuất gạch bông tại Bình Dương, TP.HCM và được đánh giá là nhà sản xuất gạch bông quy mô lớn nhất thế giới. Secoin đồng thời áp dụng những công nghệ hóa chất tiên tiến của Thụy Sĩ, Đức và Mỹ vào sản phẩm, nâng chất lượng viên gạch bông lên một tầm mới. Vì vậy, mặc dù giá bán gạch bông Secoin cao hơn 8 lần so với trước đây và gần 2 lần so với những nhà sản xuất gạch bông hiện tại trong nước nhưng các khách hàng nước ngoài vẫn phải đặt trước 3 tháng thì mới mua được sản phẩm. Hiện tại 95% sản lượng gạch bông Secoin được xuất khẩu sang 42 nước tại khắp các châu lục.

Tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm VLXD không nung

Tiên phong và luôn dẫn đầu trong sản xuất VLXD không nung, với hệ thống 5 nhà máy từ Bắc tới Nam, Secoin đã đưa ra thị trường hơn 10 dòng sản phẩm VLXD không nung, gồm ngói màu, gạch block xây tường, gạch lát hè đường, gạch nghệ thuật ngoài trời, gạch hồ bơi, gạch sân vườn, bê tông nghệ thuật, sàn terrazzo nội thất, gạch bông…

Dẫu vậy ông Đình Hồng Kỳ vẫn cho rằng: Không nên chỉ nghĩ là VLXD không nung là giải pháp thay thế cho VLXD nung, mà nên coi VLXD không nung là vật liệu “bổ sung” chứ không phải “thay thế”. VLXD không nung không chỉ là vật liệu xây mà còn là vật liệu dùng cho mái, trần, vật liệu trang trí…, do vậy DN cần đa dang trong đầu tư, linh hoạt trong sản xuất để có được sự an toàn trong bối cảnh kinh tế suy thoái hiện nay.

Ông Kỳ chia sẻ: Một DN tốt không chỉ là làm giầu cho mình mà còn cần phải góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội. Làm ra những sản phẩm thân thiện môi trường, bảo vệ môi trường và có khả năng tái sinh được là tiêu chí của các nước tiên tiến. Đó cũng chính là tiêu chí cho những sản phẩm mà Secoin sản xuất ra. Trong giai đoạn 2014 - 2020, Secoin tiếp tục tập trung sản xuất các loại VLXD không nung, đa dạng hóa và khác biệt hóa cho các dòng sản phẩm. “VLXD không nung thương hiệu Secoin phải là những sản phẩm kết tinh các giá trị tri thức - công nghệ - thiên nhiên và con người với tiêu chí xanh” - Ông Đinh Hồng Kỳ nói.

Quý Anh (ghi)

Theo

Cùng chuyên mục
 • son chong tham duoc chu y hon sau bao

  (Xây dựng) - Những cơn bão liên tiếp vừa qua đã nhanh chóng tạo nên một cơn sóng mới trong thị trường vật liệu xây dựng khi nhu cầu sơn sửa nhà tăng cao. Không chỉ là các loại vật liệu để sửa nhà như gạch, đá, xi măng… các loại sơn cũng được quan tâm đáng kể.

 • ba dieu can tranh de ngoi nha thuc su la khong gian song ly tuong

  (Xây dựng) - Nếu như công sở là nơi ta cống hiến và gây dựng sự nghiệp thì mái nhà chính là nơi chúng ta tái tạo nguồn năng lượng sống mỗi ngày. Do đó, cần tuyệt đối tránh các yếu tố sau để ngôi nhà thực sự là không gian để sống và tận hưởng.

 • lua chon vat lieu san than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong nỗ lực biến không gian sống trở nên xanh hơn, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với sàn nhà, có một số loại vật liệu tự nhiên và tái chế mang các đặc tính khác nhau là những lựa chọn khó có thể bỏ qua.

 • go minh long cau chuyen ve van chong am

  (Xây dựng) - Gỗ Minh Long không phải thương hiệu duy nhất phân phối ván chống ẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chính là đơn vị tiên phong đưa ván chống ẩm tiêu chuẩn V313 tốt nhất thị trường tới người tiêu dùng Việt.

 • kiem soat nhiet do be tong trong thoi tiet khac nghiet

  (Xây dựng) – Quá trình hydrat hóa có thể bị ảnh hưởng mạnh nếu bê tông tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này tác động đến chất lượng của hỗn hợp. Do đó, việc theo dõi chặt chẽ sự chênh lệch nhiệt độ trong bê tông sẽ giúp đảm bảo được cường độ, chất lượng và độ bền của cấu trúc.

 • thi truong xi mang cuoi nam 2019 khong co dot bien

  (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội xi măng, thị trường xi măng cuối năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng đều. Toàn ngành Xi măng sẽ chạm mốc xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn và tiêu thụ trong nước từ 69 - 70 triệu tấn xi măng như mục tiêu đề ra.

Xem thêm
 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

  11:50 | 18/11/2019
 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

  16:15 | 16/11/2019
 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

  11:43 | 16/11/2019
 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

  13:11 | 15/11/2019
 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

  17:36 | 13/11/2019
 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

  22:54 | 12/11/2019
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load