Thứ hai 16/12/2019 14:59 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thuận Châu (Sơn La): Thi công thủy điện Nậm Hóa, dân khốn khổ vì đường “tan nát”

22:03 | 04/09/2019

(Xây dựng) - Trong khi thi công dự án nhà máy thủy điện Nậm Hóa tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư làm thì ì ạch, đường xá bị xe chở vật liệu xây dựng vào công trình băm nát khiến nhân dân khu vực này khốn khổ. Trong khi đó, hỏi đến giấy tờ quản lý khoáng sản, các thủ tục giao đất, cắm mốc lộ giới thì lãnh đạo xã Mường Bám không nắm được. Không “biết đâu mà lần”, dân kêu thì chỉ biết kêu.


Trạm bê tông lắp đặt ngay ven bờ suối. Mọi rác thải đều đổ đống ven bờ.

Được biết, chủ đầu tư của dự án nhà máy thủy điện Nậm Hóa là là Cty CP thủy điện Anpha trực thuộc Cty CP cơ điện và xây dựng Việt Nam, có địa chỉ tại phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, anh Quàng Văn K, một người dân xã Mường Bám cho biết: Hàng ngày, xe tải chở cát, chở xi măng, thép, ống thép… cứ chạy vào liên tục khiến cho đường xá bị ảnh hưởng. Rồi trạm trộn bê tông của dự án, họ xây dựng ngay ven suối, nước xi măng, nước rửa xe cứ thế tràn xuống suối nhất là hôm nào họ đổ bê tông. Lúc trước, họ còn nổ mìn, phá đá ồ ạt giờ họ làm đá xong, đánh thành một đống lớn hàng nghìn m3 rồi nên chưa thấy họ nổ lại…

Nói rồi anh K dẫn phóng viên vào thực tế luôn tuyến đường. Đúng như phản ánh, tuyến đường dọc theo UBND xã Mường Bám xuống khu vực ngã 3 rẽ vào nhà máy thủy điện Nậm Hóa 1 ổ gà bùn đất trạt ra. Tuyến đường chạy xuống thủy điện Mường Bám 2 cũng chẳng khá hơn gì. Những kiến nghị về trạm trộn xi măng ngay cạnh bờ suối là có thật. Hiện tại, hàng ngày vẫn vận hành đổ bê tông cho tiến độ công trình…


Xe tải chở vật liệu xây dựng ì ạch trên con đường nát.

Chị Lò Thị T, nhà ở ngay ngã ba đường rẽ vào dự án thủy điện cho biết: Ngày mưa, bùn đất lầy lội đến tận đầu gối, xe máy cũng không đi được. Ngày nắng bụi mù mịt. Dự án này thi công cũng rất lạ, lúc thì làm ào ạt, xong lại thấy chơi dài, chẳng chịu thi công, đến mấy năm nay chưa xong.

Cũng theo chị T, lâu lâu thấy bảo người của Cty ở Hà Nội lên ngó tý rồi lại về. Dân chúng tôi có ý kiến lên UBND xã Mường Bám nhưng cán bộ xã chỉ biết vậy chứ chẳng ai biết lo gì cho dân cả, để trạm trộn bê tông ngay ven suối là không chấp nhận được. Ai sẽ đảm bảo là những công nhân này không xả nước thải ra suối. Mà người dân miền núi thì hay tắm suối, lấy nước sinh hoạt…


Người dân địa phương đi lại rất khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lường Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bám cho biết: Dự án thi công thủy điện này do Cty CP Anpha làm chủ đầu tư. Về mặt thủ tục giấy tờ như: Khai thác đá tại công trường làm vật liệu xây dựng để thi công luôn thủy điện đó là do chủ đầu tư tự khai thác. Giấy phép này thì UBND xã cũng không nắm được giấy tờ của họ nên tại xã không có lưu văn bản, giấy tờ nào. Khi được hỏi về các mốc giới mà họ được thuê đến đâu, ranh giới, phạm vi được thuê đất để làm nhà máy thủy điện… xã có nắm được không? thì ông Chính cũng thừa nhận là xã không nắm được. “Lúc trước khởi công, cách đây mấy năm thấy vào bảo làm. Từ đó, lãnh đạo xã cứ “nghĩ” là họ có giấy tờ. Cũng bởi không được cấp nào gửi giấy nên tại xã không có giấy tờ gì lưu cả”, ông Chính - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bám cho biết.


Mỏ đá khai thác máng vỉa để phục vụ công trình.

Tiếp xúc với một công an viên, anh này còn cho biết thêm. Cách đây mấy tháng, việc khiếu nại về đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) với các hộ dân và dự án có xảy ra. Các hộ cho rằng đền bù không thỏa đáng. Về sau, công an xã phải động viên người dân mãi mới êm vụ việc.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, thủy điện Nậm Hóa được xây dựng trên dòng suối lớn Nậm Hóa, tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Tại đây, dòng Nậm Hóa có khả năng làm 2 bậc thủy điện với tổng công suất lắp máy là 26MW. Chủ đầu tư của dự án này là Cty CP thủy điện Anpha. Tuy nhiên, kể từ ngày vào xây dựng đến nay, dự án này chỉ “ì ạch”, đường xá thì ổ voi, ổ gà. Mặc dù có sẵn máy móc, đá… tại đó, nhưng chưa bao giờ thấy chủ đầu tư đi làm đường, san gạt giúp dân…


Thi công nhà máy ì ạch.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của huyện Thuận Châu, của tỉnh Sơn La cần phải rà soát, làm rõ những vấn đề “khuất tất” tại đây. Dự án thủy điện Nậm Hóa đã được cấp phép chưa? Đã được thuê đất chưa? Có giấy phép khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng hay không? Ai cấp phép cho xây dựng trạm trộn bê tông ngay ven suối… Cần phải làm rõ… Tránh tình trạng ở xa, làm liều, làm trái pháp luật. 

Đức Hải – Đà Giang

Theo

Cùng chuyên mục
 • khi nao chi thi het hieu luc

  Bà Đỗ Khánh Quỳnh (Thanh Hóa) hỏi, Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1101/BKHĐT-TH ngày 2/3/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn hiệu lực không? Khi nào thì các văn bản trên hết hiệu lực?

 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load