Thứ hai 18/11/2019 23:12 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên-Huế: Yêu cầu kiểm điểm cá nhân, tập thể để xảy ra những thiếu sót trong Dự án kè Hộ Thành Hào

14:06 | 20/05/2019

(Xây dựng) - Liên quan đến việc bảo tồn hay làm mới Dự án kè Hộ Thành Hào, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã yêu cầu chủ đầu tư dự án kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự.


Dự án kè Hộ Thành Hào được xây dựng bằng vật liệu mới

Từ phản ánh của báo chí và kiểm tra thực tế cho thấy, thi công Dự án tu bổ tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành Hào mặt Nam Kinh Thành thuộc Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế đã có một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công.

Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chủ đầu tư dự án rà soát, củng cố hồ sơ, thu thập tư liệu liên quan đối với đoạn kè theo báo chí phản ánh còn khá nguyên vẹn nhưng đã hạ giải để nghiên cứu tu bổ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã gia cường; khắc phục thiếu sót đối với việc thi công mặt ngoài kè đá; tiếp tục nạo vét, thu hồi triệt để đá cũ còn sót để sử dụng tối đa theo yêu cầu.

Đối với đoạn kè chưa triển khai thi công yêu cầu chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu tiếp tục rà soát và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định về tu bổ, phục hồi di tích và các khuyến nghị, thỏa thuận thiết kế thi công của Cục Di sản Văn hóa.

Cụ thể, tập trung bổ sung khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng, tình trạng các đoạn kè để phân loại, xác định và thực hiện các giải pháp tu bổ, phục hồi phù hợp; thực hiện công tác đánh giá di tích theo Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thực hiện triệt để việc thu hồi, tận thu tối đa vật liệu đá cũ trong quá trình thi công tu bổ, giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước và ổn định về khả năng chịu lực để bảo tồn, tu bổ nguyên trạng; tổ chức thông báo rộng rãi nội dung dự án, thiết kế để người dân, các nhà khoa học tham gia góp ý trong quá trình thực hiện, tạo sự đồng thuận; chấn chỉnh công tác tổ chức thi công tu bổ, phục hồi di tích; kiện toàn, chấn chỉnh công tác quản lý, giám sát thi công, tăng cường việc kiểm tra, đôn đốc tại hiện trường; yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự; báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã có bài phản ánh về Dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế, được UBND tỉnh phê duyệt năm 2011, với tổng mức đầu tư 1.282 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục tu bổ tôn tạo Hộ Thành Hào có tổng mức đầu tư 497 tỷ đồng. Dự án có quy mô lớn nên UBND tỉnh đã điều chỉnh dự án đến năm 2020. Công trình do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư và Phân viện Khoa học – Công nghệ miền Trung (Bộ Xây dựng) thiết kế và thi công.

Mục tiêu của dự án là tu bổ toàn bộ hệ thống kè hào đã bị hư hỏng sạt lở, nạo vét lòng hào đã bị bồi lắp, tu bổ tường thành, chỉnh trang hệ thống cầu… Phần tu bổ và tôn tạo di tích Hộ Thành Hào nằm trong tổng dự án trên, với các hạng mục: Kè đá, lòng hào, tuyến phòng lộ và các bến cổng. Trong đó, sẽ tu bổ 10.443m kè phía trong, tiếp giáp với tuyến phòng lộ, riêng mặt phía Nam sẽ tu bổ với chiều dài gần 2.500m.

Phương án tu bổ Hộ Thành Hào được bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ và phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ... Khi dự án triển khai thi công đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài nhà thầu đã cho tháo dỡ toàn bộ phần bờ kè đá cũ và xây dựng một bờ kè mới bằng đá granit, vữa xi măng, phần chân móng đúc bê tông cốt thép...

Tuyến kè đã thi công có chiều dài khoảng 1.000m, chiếm gần 10% so với tổng chiều dài kè sẽ được tu bổ ở Hộ Thành Hào và đoạn kè vừa thi công hầu như được làm bằng chất liệu mới. Khi dư luận có sự phản ứng, một số đoạn kè bị hạ giải cận đó đã được dừng thi công, các phương tiện cơ giới đang thi công tuyến kè cũng được đơn vị thi công cho rút đi nơi khác.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load