Thứ hai 09/12/2019 12:28 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Doanh nghiệp ngang nhiên xây miếu thờ, xả khói thải ra môi trường

08:27 | 21/11/2019

(Xây dựng) - Nhà máy men Frit Phú Sơn, tại lô CN 17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) ngang nhiên xây dựng miếu thờ ngay trong đất khu công nghiệp, nhưng các ngành chức năng không hay biết. Khi nhà máy đi vào hoạt động đã xả khói thải dày đặc ra môi trường, phớt lờ biện pháp bảo vệ môi trường và chưa hoàn trả mặt bằng xung quanh công trình...

thua thien hue doanh nghiep ngang nhien xay mieu tho xa khoi thai ra moi truong
 Khói thải ra từ Nhà máy men Frit Phú Sơn dày đặc.

Nhà máy men Frit Phú Sơn, địa chỉ tại lô CN 17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang) thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn. Nhà máy được đầu tư xây dựng trên diện tích 5ha, có công suất thiết kế 30.000 tấn men frit/năm, thời gian vận hành thử sẽ cho ra lò khoảng 2.000 tấn/tháng, với tổng kinh phí đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Ngang nhiên xây miếu thờ trong đất khu công nghiệp

Theo phản ánh của người dân ở huyện Phú Vang, Nhà máy sản xuất men Frit và men gốm sứ cao cấp thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn đã tự ý xây dựng một miếu thờ rất lớn trong đất khu công nghiệp khi chưa được các ngành chức năng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép. Nhà máy mới đi vào hoạt động đã xả khói thải mù mịt ra môi trường, mùi hôi khó chịu... Công tác trồng cây để bảo vệ môi trường cũng không thực hiện, không hoàn trả mặt bằng khiến hầm hố ngổn ngang gây nguy hiểm cho người dân và trâu bò khi vào khu vực này.

thua thien hue doanh nghiep ngang nhien xay mieu tho xa khoi thai ra moi truong
Nhà máy đã đi vào hoạt động, nhưng công trường vẫn ngổn ngang, cây xanh phục hồi môi trường vẫn chưa trồng...

Tiếp cận hiện trường Nhà máy men Frit tại khu công nghiệp Phú Đa, nhìn từ xa, một miếu thờ rất lớn gần cổng ra vào và nằm bên cạnh trụ sở nhà máy. Khi phát hiện phóng viên đứng phía ngoài tường rào chụp hình miếu thờ, một bảo vệ bước ra ngăn cản, hất hàm với giọng xấc xược, bảo đây là khu vực “không cho chụp ảnh”, trong khi một cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Vang đang đến làm thủ tục đăng ký làm việc.

Qua quan sát, miếu thờ được xây dựng nằm sát nhà điều hành của Nhà máy men Frit Phú Sơn. Ngôi miếu to lớn với diện tích hàng chục mét vuông có 2 con hạc cưỡi rùa chầu 2 bên, ở giữa là một lư chạm nghê, rồng. Miếu thờ có 2 mái cong, trên nóc có bình hồ lô được làm kỹ lưỡng. Phía trong miếu thờ các thần thánh, bát nhang…

Trao đổi qua điện thoại về việc doanh nghiệp tự ý lập miếu thờ trong đất khu công nghiệp, ông Lê Đình Quý Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn thừa nhận: Chưa có cơ quan, ban, ngành nào của tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép doanh nghiệp xây miếu thờ cả. Doanh nghiệp tự ý xây dựng để thờ cúng giúp thuận tiện trong việc làm ăn chứ không có gì to tát cả?

Nhà máy xả khói thải dày đặc ra môi trường

Nhà máy men Frit Phú Sơn mới đi vào hoạt động hơn một tháng, nhưng người dân sống gần đó luôn chứng kiến nhà máy đã xả khói thải dày đặc ra môi trường. Khói thải dày đặc che phủ cả nhà máy phát tán ra môi trường làm phủ kín cả một khu vực. Mùi hôi, khét lan tỏa khắp khu vực lân cận gây ảnh hưởng đến trường học, công sở và dân cư gần đó. Nhìn từ xa, lượng khói thải ra môi trường như các lò nung gạch truyền thống với công nghệ lạc hậu.

Ông Nguyễn Thiện Lực - Phó Giám đốc Nhà máy men Frit Phú Sơn cho biết: Lượng khói thải nhiều, có mùi như phản ánh là khi khói phát ra gặp mưa gây tương tác với không khí nên đã ngưng tụ tạo ra khói mù dày đặc. Riêng về mùi khét từ nhà máy phát tán ra môi trường là vì nhà máy đang chạy thử nghiệm nên đang còn phải theo dõi sớm khắc khục dần để khi đưa vào sản xuất chính thức sẽ đảm bảo về môi trường. Định kỳ 3 tháng, nhà máy lập báo cáo giám sát môi trường do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện.

Để đảm bảo về bảo vệ môi trường, Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn đầu tư mương thoát nước nằm ở hướng Tây Bắc của nhà máy sau đó đổ ra sông Phú Thứ đoạn chảy qua thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang). Phương thức xả nước thải bằng tự chảy, xả ngầm, chế độ xả nước thải liên tục 24/24 giờ; Lưu lượng xả nước thải lớn nhất 30 m3/ngày đêm, với 1,25 m3/giờ.

Theo báo cáo giám sát môi trường định kỳ quý III năm 2019 của Nhà máy men Frit Phú Sơn phải trồng cây xanh để cải thiện điều kiện vi khí hậu và hấp thu các chất ô nhiễm trong không khí, nhưng Công ty cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn vẫn phớt lờ. Công tác hoàn trả mặt bằng vẫn chưa được doanh nghiệp thực hiện trước sự “ngó lơ” của Ban Quản lý các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế.

thua thien hue doanh nghiep ngang nhien xay mieu tho xa khoi thai ra moi truong
Doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng miếu thờ trong đất khu công nghiệp nhưng không được các ngành chức năng phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Tại buổi cung cấp thông tin báo chí hàng tuần, ông Nguyễn Đình Bách - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Quy hoạch sử dụng đất trong các khu kinh tế, công nghiệp không có chức năng xây dựng miếu thờ và xây dựng các công trình tâm linh, đình... trong đó. Nhà máy men Frit Phú Sơn tự ý xây miếu thờ trong khuôn viên nhà máy tỉnh vẫn chưa từng nghe. Tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh kiểm tra việc doanh nghiệp tự ý xây miếu thờ trong nhà máy và xả khói, mùi hôi, khét ra môi trường. Khi có kết quả kiểm tra sẽ cung cấp cho báo chí.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong

  (Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

  14:19 | 05/12/2019
 • hoan kiem ha noi bao gio phuong hang gai moi xu ly cong trinh xay dung vi pham

  (Xây dựng) – Tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) việc quản lý trật tự xây dựng càng “khắt khe” hơn một số quận khác khi các công trình xây dựng phải tuân thủ Quyết định quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ. Chính vì vậy, việc để “lọt lưới” công trình vi phạm trật tự xây dựng sẽ làm dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý hay việc “tạo điều kiện” cho công trình xây dựng vi phạm!

  10:58 | 05/12/2019
 • can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem

  (Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

  09:36 | 05/12/2019
 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

  16:34 | 04/12/2019
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load