Thứ ba 19/11/2019 09:14 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thu hút đầu tư, tạo cú hích cho Nghệ An phát triển

14:50 | 21/09/2019

Trong những năm gần đây, kinh tế tỉnh Nghệ An có bước tăng trưởng khá, bình quân GRDP giai đoạn 2014-2018 tăng 8%/năm, riêng năm 2018 tăng trưởng GRDP đạt 8,77% (cao nhất từ trước đến nay).


Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Nghệ An đang có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư, phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là du lịch, công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đây là nhận định của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An (IPSC) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20/9.

Nhiều dư địa phát triển

Ông Thái Thanh Quý, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, cho biết Nghệ An nằm ở trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, trên tuyến giao thông Bắc-Nam và Đông-Tây, hội tụ đầy đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường thủy nội địa; là cầu nối hai miền Bắc-Nam và là cửa ngõ thông ra biển Đông của miền Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan qua cảng Cửa Lò.

Đặc biệt, Nghệ An cũng là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước với gần 16.500km2 , địa hình phong phú đa dạng có biển, đồng bằng, trung du và miền núi với nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

Theo ông Thái Thanh Quý, nhờ hội tụ đủ các điều kiện trên, trong những năm gần đây, kinh tế Nghệ An có bước tăng trưởng khá, bình quân GRDP giai đoạn 2014-2018 tăng 8%/năm, riêng năm 2018 tăng trưởng GRDP đạt 8,77% (cao nhất từ trước đến nay).

Cơ cấu kinh tế của Nghệ An đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ lên 79,5%; nông, lâm, ngư nghiệp giảm xuống còn 20,5%.

Ở góc độ là địa phương đã hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với tỉnh Nghệ An nhiều năm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng Nghệ An đang phát triển trở thành một địa phương năng động và vươn mình mạnh mẽ trong sự hội nhập và phát triển của cả nước, trở thành động lực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ. Nhận thấy tiềm năng này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Nghệ An.

Tính đến nay, tổng số dự án của các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn hiệu lực là 57 dự án với tổng vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng; trong đó, có 35 dự án với khoảng 21.500 tỷ đồng vốn đăng ký đã hoàn thành, đi vào hoạt động; 11 dự án với 3.565 tỷ đồng vốn đăng ký đang đầu tư xây dựng.

Bà Anchalee Prasert Chadr, Giám đốc khối quốc tế Công ty TNHH WHA Industrial Management Services Việt Nam, chia sẻ Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế nhờ nguồn lao động dồi dào có chất lượng cao; cơ sở hạ tầng liên tục được nâng cấp, đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ, đường hàng không và đường biển ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu kết nối giao thương trong và ngoài nước.


Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh tham quan gian hàng của tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Hơn nữa, chính quyền tỉnh Nghệ An luôn chủ động cải thiện môi trường đầut tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh qua từng năm và luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp.

Với những điều kiện trên, các nhà đầu tư đánh giá cao khả năng phát triển và tin tưởng Nghệ An sẽ sớm trở thành trung tâm sản xuất lớn của khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung.

Cam kết cùng đồng hành

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An (IPSC), cho hay Nghệ An tập ưu tiên thu hút đầu tư cho các ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại-dịch vụ; sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và dịch vụ du lịch nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Để tạo cú hích cho phát triển toàn diện kinh tế-xã hội đến năm 2030, Nghệ An đang tích cực kêu gọi đầu tư vào 117 dự án trọng điểm, gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp, xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch; đồng thời đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Nghệ An hiện có Khu kinh tế Đông Nam là một trong 18 Khu kinh tế ven biển của cả nước, được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ; 11 khu công nghiệp; trong đó chỉ có khu công nghiệp Bắc Vinh được lấp đầy, 7 khu công nghiệp đang tiếp tục mời gọi các dự án đầu tư, ba khu công nghiệp đang trong quá trình mời gọi đầu tư hạ tầng.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, với mong muốn thu hút được nhiều dự án đầu tư chất lượng, ngoài chính sách ưu đãi về thuế, về thuê đất, tỉnh Nghệ An còn có nhiều cơ chế hỗ trợ khác như hỗ trợ toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước đến hàng rào dự án; cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư, quy hoạch, tiếp cận quỹ đất và thuế; hỗ trợ chi phí đào tạo lao động cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cam kết sẽ nổ lực cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vào nhóm 10 địa phương đứng đầu cả nước. Đồng thời, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoàn thiện hơn nữa chính sách ưu đãi để tạo động lực cho các nhà đầu tư mạnh dạn tham gia vào các dự án trọng điểm.

Đối với các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nếu có cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Nghệ An, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) cho biết, so với trước đây ngành du lịch Nghệ An đã phát triển hơn rất nhiều nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có và chưa đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của địa phương cũng như du khách. Nguyên nhân là do chưa có sự đầu tư vào chiến lược phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Nghệ An tập hợp điều kiện thuận lợi cả về vị trí địa lý, cảnh quan, văn hóa và lịch sử để có thể phát triển mạnh mẽ ngành du lịch, mang lại giá trị kinh tế cao. Điều đặc biệt ở Nghệ An là hiệu quả cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư được cải thiện rất nhanh trong thời gian ngắn, lãnh đạo địa phương luôn thực hiện phương châm “nói là làm” nên cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư được tạo điều kiện tối đa khi triển khai dự án và yên tâm mở rộng đầu tư.

Theo Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang tri dien tich rung co chung chi fsc tang 144

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, mô hình quản lý rừng gắn với việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn đã và đang phát huy hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 23.429ha rừng có chứng chỉ FSC, tăng 144% so với năm 2015.

  16:54 | 18/11/2019
 • luat xay dung sua doi giam thu tuc mang lai loi ich cho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đề xuất giảm số ngày quy định cho cấp phép xây dựng từ 30 ngày xuống 20 ngày, điều này được các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá là khả thi, đồng thời giúp cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian và kinh tế…

  16:52 | 18/11/2019
 • kinh te chia se trong linh vuc bat dong san tiem nang lon

  (Xây dựng) - Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 999/QĐ-TTg ngày 12/8/2019. Mục tiêu đề án là tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hoạt động kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống. Theo các chuyên gia, nền kinh tế chia sẻ đang làm thay đổi sự vận hành của nhiều mô hình kinh doanh, trong đó có lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

  16:17 | 18/11/2019
 • chuyen gia kinh te nguyen tri hieu cang hang khong quoc te van don la cua ngo giao thong cho nha dau tu quoc te vao quang ninh

  (Xây dựng) - Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do Sun Group- một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và hoàn thành “thần tốc” sau hơn hai năm thi công xây dựng. Gần một năm sau khi đưa vào hoạt động, sân bay này được Giải thưởng Du lịch quốc tế 2019 khu vực châu Á vinh danh là “Sân mới hàng đầu châu Á”.

  15:13 | 18/11/2019
 • toc do phat trien qua nhanh qua nguy hiem cua vinmart vinmart cho thay du lieu khach hang luon la vua

  Hơn 8 triệu thành viên VinID là tệp khách hàng khổng lồ cho các nhà cung cấp của Vinmart, Vinmart+ trong 5 năm tới. Nếu biết cách bắt đúng hành vi tiêu dùng thì nhà cung cấp và nhà bán lẻ sẽ làm chủ cuộc chơi.

  14:52 | 18/11/2019
 • tap doan hoa binh lam nha thau chinh du an cao nhat ha giang

  (Xây dựng) - Ngày 17/11, lễ động thổ dự án trung tâm thương mại, khách sạn và nhà ở shophouse Vincom Hà Giang đã thành công tốt đẹp. Đây là dự án đầu tiên Tập đoàn Hòa Bình thi công tại Hà Giang. Dự kiến khi hoàn thành sẽ đây là công trình cao nhất tỉnh, trở thành điểm nhấn kiến trúc mới và góp phần thay đổi diện mạo du lịch Hà Giang trong tương lai.

  12:30 | 18/11/2019
 • pvn thong tin tinh hinh san xuat kinh doanh 10 thang dau nam 2019

  (Xây dựng) - Trong điều kiện giá dầu thô tháng 10 không thuận lợi, hiện tại giá dầu Brent dao động khoảng 60 - 62 $/thùng (giá kế hoạch năm 2019 là 65 $/thùng), nhưng với việc nâng cao hiệu quả công tác quản trị, quyết liệt trong điều hành và nỗ lực của người lao động, về cơ bản, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2019.

  12:15 | 18/11/2019
 • nha dau tu ngoai om dat khu vuc nhay cam nup bong du an

  Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài núp bóng đầu tư dự án bất động sản tại các vị trí nhạy cảm liên quan đến quốc phòng, an ninh. Nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra tình trạng này do các luật như Luật Đầu tư còn nhiều thiếu sót. Cách nào chấm dứt tình trạng này?

  09:25 | 18/11/2019
 • da nang xu huong su dung dien moi tu nang luong mat troi

  (Xây dựng) - Cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế công nghệ phát điện từ năng lượng mặt trời đã và đang có triển vọng lớn. Tại Đà Nẵng, nhiều người dân, doanh nghiệp đã lựa chọn việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời để sử dụng hàng ngày thay thế điện dân dụng thông thường.

  11:51 | 17/11/2019
 • don gian hoa thu tuc dau tu trong linh vuc xay dung

  Thủ tục cấp giấy phép xây dựng được sửa đổi theo hướng rà soát đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng; mở rộng đối tượng công trình được cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn...

  09:47 | 17/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load