Thứ sáu 13/12/2019 02:17 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Theo luật di sản: Cá nhân, dòng họ không có quyền đóng cửa di tích

09:13 | 18/06/2019

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội 5 đời của ông Vương Chính Đức (thường gọi là Vua Mèo), tuyên bố sẽ đóng cửa Khu di tích kiến trúc-nghệ thuật Nhà Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang vào ngày 15/6.


Khu dinh thự của vua Mèo (Dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương) tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Sáng 17/6, ông Vương Quỳnh Sèo, người nhà của dòng họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, Khu di tích kiến trúc-nghệ thuật Nhà Vương (Khu di tích Nhà Vương) vẫn mở cửa phục vụ du khách bình thường.

Trước đó, ông Vương Duy Bảo, cháu nội 5 đời của ông Vương Chính Đức (thường gọi là Vua Mèo), tuyên bố sẽ đóng cửa Di tích này vào ngày 15/6.

Về vấn đề này, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang Lâm Tiến Mạnh cho biết, chủ sở hữu di tích là cá nhân hay cộng đồng đều phải tuân thủ Luật Di sản văn hóa.

Luật Di sản văn hóa quy định rất rõ việc Nhà nước thống nhất quản lý về di sản văn hóa.

“Di tích nhà Vương là Di tích cấp Quốc gia, do vậy, việc đóng cửa hay không đóng cửa, cá nhân hay dòng họ không thể quyết định được” - ông Mạnh khẳng định.

Trước đó, ông Vương Duy Bảo cho rằng, việc ông tuyên bố đóng cửa Dinh thự nhà Vương là do nhiều hạng mục của di tích đang bị xuống cấp mà chưa được trùng tu. Nhiều chi tiết được trùng tu không đúng nguyên bản cũng như công trình nhà vệ sinh xây gần phần mộ của dòng họ gây phản cảm, ảnh hưởng đến tâm linh.

“Nhận được sổ đỏ, chúng tôi phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo tồn phát huy di sản này" - ông Vương Duy Bảo nêu quan điểm.

Trước vấn đề ông Bảo nêu¸ ông Lâm Tiến Mạnh cho biết, công trình Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư, tôn tạo từ năm 2003, sau đó được phân cấp và bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý.

Trong quá trình quản lý và khai thác di tích, huyện Đồng Văn đã tổ chức các hoạt động, trong đó có việc trùng tu, sửa chữa nhỏ theo quy định của Luật di sản.

Ngày 28/5, Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn đã giao sổ đỏ cho người nhà của dòng họ Vương. “Hiện nay có thêm khu nhà vệ sinh, công trình này được xây dựng từ ngay sau di tích được tu bổ vào năm 2007, mới đầu chỉ là để phục vụ tổ bảo vệ ở đây. Chúng tôi cũng thấy rằng, việc để công trình vệ sinh ở đó là không phù hợp.

Sau khi có ý kiến của gia đình dòng họ Vương, chúng tôi đã báo cáo và tham mưu cho tỉnh, tỉnh đã chỉ đạo huyện Đồng Văn sớm triển khai ở vị trí thuận lợi hơn cho du khách, đặc biệt không làm ảnh hướng đến vấn đề tâm linh tại các khu vực mồ mả của gia đình, dòng họ Vương. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với huyện để thực hiện tốt những việc trên,” ông Mạnh nêu rõ.


Dinh thự nhà Vương hiện nay. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Di tích kiến trúc nghệ thuật Khu nhà Vương đã trải qua nhiều năm sử dụng chưa được tu sửa, bị dột nát, hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ xuống cấp trầm trọng.

Sau khi được công nhận di tích quốc gia, Nhà nước đã quan tâm bảo vệ, tôn tạo, chống xuống cấp di tích. Năm 1993, Nhà nước bắt đầu có chương trình mục tiêu chống xuống cấp và tôn tạo di tích, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang xây dựng dự án bảo tồn di tích. Tháng 3/2003, dự án được phê duyệt với số kinh phí trên 6 tỷ đồng và công trình đã khánh thành ngày 28/5/2005.

Trong quá trình triển khai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo để điều hành thực hiện dự án và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc vận động các hộ gia đình di dời ra ngoài khu di tích tạo thuận lợi cho việc trùng tu tôn tạo.

Sau khi di tích được trùng tu, tôn tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 3316/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 giao Sở Văn hóa Thông tin quản lý. Đến tháng 12/2006, di tích được bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý.

Từ khi được bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý, về cơ bản, di tích được bảo vệ tốt để phục vụ du khách. Huyện Đồng Văn đã chủ động di dời khu chợ, cửa hàng lương thực để xây dựng bãi đỗ xe phục vụ di tích; xây dựng kiốt để trưng bày, giới thiệu sản phẩm địa phương; thành lập tổ quản lý, khai thác di tích, trong đó ưu tiên con cháu nhà họ Vương vào làm việc.

Mỗi năm, Khu di tích nhà Vương đón trên 100.000 lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan./.

Theo Nguyễn Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • trien lam anh va tu lieu vi hanh phuc cua moi nguoi

  (Xây dựng) – Triển lãm ảnh và tư liệu thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam “Vì hạnh phúc của mỗi người” là hoạt động nằm trong khuôn khổ các nhiệm vụ thuộc Đề án Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 2/3/2018.

  17:04 | 10/12/2019
 • vit quay lu

  (Xây dựng) - Sâm sẩm tối, tôi đang chờ đèn đỏ giữa ngã tư ồn ào, náo nhiệt. Tiếng còi xe, tiếng động cơ nổ, xen lẫn mùi của nhiên liệu thật khó chịu, mặc dù đã bịt khẩu trang kín mít nhưng vẫn thấy nồng nặc. Dừng xe đứng giữa làn đường, tôi theo dòng xe chậm rãi nhích lên từng xíu một len lỏi về phía trước.

  14:33 | 10/12/2019
 • cac di san van hoa khong gian kien truc bi de doa truoc ap luc do thi

  Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều di sản văn hóa, không gian kiến trúc đô thị ở thành phố đang bị đe dọa trước áp lực về quá trình phát triển đô thị.

  08:25 | 09/12/2019
 • tphcm danh 50 ty moi nam de bao ton 172 di tich

  "Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, thành phố chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

  19:33 | 08/12/2019
 • van son tu ngoi chua so 1 tren nui mot

  Đứng bên hồ An Hải (Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu) bạt ngàn triệu cánh sen, nhìn lên triền núi Một, rực lên mái ngói đỏ tươi giữa nền xanh của rừng cây cổ thụ soi bóng lên mặt biển Đông, chùa Vân Sơn (Vân Sơn tự) rạng rỡ trong bức tranh thủy mặc..

  09:05 | 08/12/2019
 • kham pha tuong phat tren dinh nui lon nhat chau a

  Rộng 27 x 27m, cao 33,6m, nặng gần 1.700 tấn, tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm (Tịnh Biên – An Giang) không chỉ thu hút du khách bởi danh hiệu: Công trình lớn nhất trên đỉnh núi ở Châu Á, mà còn bởi sở hữu nhiều vẻ đẹp hài hòa với ngọn núi cao và hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn huyền bí...

  16:45 | 07/12/2019
 • huong ve ha noi

  (Xây dựng) - Hà Nội đã vào đông. Từng cơn gió mùa Đông Bắc vi vu thổi, không đủ làm người dân run cầm cập nhưng cũng làm những trái tim xích lại gần nhau, cùng hướng về lăng Bác. Tháng 12 tính là mùa lạnh, giờ tổ chức lễ Thượng cờ được dịch trễ nửa tiếng so với mùa nóng.

  15:47 | 07/12/2019
 • sac do hoa dong

  (Xây dựng) - Mỗi lần nhìn thấy nó trong lòng tôi lại cứ rưng lên một nỗi niềm khó gọi thành tên. Nó - cành hoa dong cảnh màu đỏ, chói ngời trong cái nắng  hanh của mùa đông phố thị bụi giăng mù trời.

  15:03 | 07/12/2019
 • phe tich phat vien dong duong thanh di san quoc gia dac biet

  Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn chứa nhiều giá trị văn hóa – lịch sử

  14:43 | 07/12/2019
 • doc dao can nha xua nam bo lam hoan toan bang go dua

  Nằm giữa cù lao sông nước, có một không gian toàn dừa. Từ cái chén, đôi đũa, bàn thờ, đôi liễng,… đều được làm bằng dừa. Độc đáo hơn cả, ở đây còn có ngôi nhà Nam bộ xưa cũng được chủ nhân xây dựng bằng chính loại cây đa năng này.

  16:44 | 06/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load