Thứ sáu 15/11/2019 04:11 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các huyện miền núi

09:33 | 17/10/2019

(Xây dựng) - Sau 5 năm thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng cho các huyện miền núi với số vốn hàng nghìn tỷ đồng, đến nay, bộ mặt của các huyện được thay da đổi thịt. Cùng với đó là chính sách vay vốn thoát nghèo để người dân phát triển kinh tế, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao.


Nhiều tuyến đường giao thông tại các huyện miền núi được đầu tư, nâng cấp làm bàn đạp cho phát triển kinh tế - xã hội.

Theo số liệu từ Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, trong giai đoạn 5 năm vừa qua (từ năm 2014 - 2019), tổng nguồn vốn từ các chương trình dự án xây dựng kết cấu hạ tầng đầu tư cho vùng dân tộc, miền núi đạt trên 80 nghìn tỷ đồng, kết cấu hạ tầng được cải thiện, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực miền núi.

Với số vốn khoảng 8,3 nghìn tỷ đồng (vốn ngân sách Nhà nước) đầu tư nhiều dự án có quy mô, có tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội điển hình như: Đường nối các huyện ở Tây Thanh Hóa (350km); đường giao thông từ bản Na Tao, xã Pù Nhi đi bản Chai xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (60km); Mở rộng, nâng cấp đường Hồi Xuân – Tén Tằn (111km); Mở rộng, nâng cấp QL217, QL47 với tổng chiều dài hơn 112km; Nâng cấp, cứng hóa đường giao thông đến trung tâm xã và liên xã, xây dựng 7 chợ thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư hạ tầng kỹ thuật 04 cụm công nghiệp... Hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình thủy lợi quan trọng đưa năng lực tưới đạt tỷ lệ trên 72%.

Ngoài ra, các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, dự án định canh định cư, Chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tổng nguồn vốn đầu tư là gần 3,5 nghìn tỷ đồng đã đầu tư xây dựng được gần 2 nghìn công trình thiết yếu các loại; Duy tu, bảo dưỡng được hơn 250 công trình phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân; Hỗ trợ cho hơn 60 hộ/200 khẩu định canh, định cư ổn định; Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho gần 3 nghìn hộ nghèo thiếu nước sinh hoạt, đưa dân số sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên hơn 820 nghìn người.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, UBND tỉnh đã phê duyệt 08 đề án để thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững cho vùng dân tộc và miền núi. Trong đó có 05 đề án đã được bố trí 42 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh để thực hiện đầu tư 30 công trình giao thông, nhà văn hóa.

Đến nay, tỷ lệ xã có đường ôtô tới trung tâm xã đã được cứng hóa đạt 100%; tỷ lệ thôn, bản có giao thông được cứng hóa đạt 75%; tỷ lệ dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%; có 100 số xã được dùng lưới điện quốc gia; 100% số xã có điện thoại; 100% trung tâm các huyện, xã có mạng dẫn cáp quang và được phủ sóng thông tin di động.

Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load