Thứ năm 14/11/2019 19:12 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

21:19 | 10/04/2019

(Xây dựng) – Ngày 10/4, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo Quyết định số 52/2008/TTg ngày 25/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Quy hoạch phát triển các Khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam đến năm 2020”; Quyết định số 20/2014/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng thì việc xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng thành một khu kinh tế phát triển năng động, hiệu quả, có tầm quốc tế, là một cực phát triển quan trọng - trung tâm phát triển kinh tế của vành đai kinh tế biên giới phía Bắc, trở thành lực phát triển mạnh của vùng Đông Bắc là cần thiết.

Đồng thời việc xây dựng Khu kinh tế Cao Bằng cũng gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và đảm bảo vùng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng nhau phát triển.

Trong khi đó, việc tổ chức không gian kiến trúc và quy hoạch sử dụng đất với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ nhằm phục vụ hiệu quả hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng.

Xây dựng khu kinh tế Cao Bằng là cơ sở pháp lý cho việc quản lý sử dụng đất đai, lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, triển khai các chương trình phát triển và các dự án đầu tư.

Tại hội nghị, đại diện các bộ đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp trong đó đề nghị lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cần chú trọng công tác quy hoạch triển khai rà soát các lối mở trên biên giới. Việc quy hoạch các lối mở cửa khẩu trên biên giới cần phối hợp nhịp nhàng với phía Trung Quốc.

Đồng thời trong khi thực hiện việc quy hoạch cần bảo vệ các di sản lịch sử văn hóa quốc gia và các khu du lịch quốc gia.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Cao bằng cho biết: Tỉnh Cao Bằng rất quan tâm việc quy hoạch chung, trước khi làm đồ án đã thành lập đoàn đi khảo sát để tránh việc sai sót và lãng phí.

Quy hoạch chung 70% là liên quan đến kinh tế, tập trung vào các cửa khẩu và lối mở trên các cửa khẩu, mong muốn việc quy hoạch chung sẽ xây dựng các khu đôi thị trên các cửa khẩu nơi có các trạm biên phòng.

Kết luận hội nghị, bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ quy hoạch kiến trúc cho biết: Qua nghiên cứu, Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng có nhiều tiềm năng, chưa thực hiện quy hoạch chung nhưng đã thu hút được nhiều các nhà đầu tư.

Hội đồng đánh giá cao đồ án làm rất tỉ mỉ, rõ ràng. Đồ án cần bổ sung hiện trạng sử dụng đất, định hướng của khu kinh tế, an ninh quốc phòng, vấn đề tương tác với Trung Quốc, các lối mở trên cửa khẩu sẽ được hoàn thiện trong quá trình nghiên cứu đồ án.

“Vấn đề xác lập, làm rõ việc bảo vệ khu di sản quốc gia, khu du lịch quốc gia; Hiện trạng bố trí các khu đô thị, ổn định an sinh xã hội cũng cần được quan tâm; Phát triển đô thị nông thôn làm sao đảm bảo giữ được cảnh quan và tăng điều kiện hạ tầng xã hội, kinh tế nông thôn. Đó là nhiệm vụ rất quan trọng”, Vụ trưởng Trần Thu Hằng nhấn mạnh.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load