Thứ tư 28/09/2022 14:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Vì sao Luyện cán thép Gia Sàng phải dừng sản xuất?

16:32 | 04/01/2018

(Xây dựng) - Chi phí sản xuất quá cao, chất lượng không đảm bảo, ô nhiễm môi trường… là những lý do chính buộc Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) phải dừng sản xuất dù mới chính thức khôi phục hoạt động từ cuối năm 2016.


Nhà xưởng cũ nát luôn trong tình trạng có thể gây nguy hiểm cho người lao động.

Tiền thân là Nhà máy luyện cán thép Gia Sàng (trực thuộc Cty Gang thép Thái Nguyên), từ năm 2007 Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng bắt đầu chuyển sang mô hình cổ phần hóa. Cũng từ đó, sự quản lý yếu kém cộng với mưu đồ tư lợi cá nhân của một số thành viên Ban lãnh đạo dẫn đến công ty kinh doanh thua lỗ, chồng chất nợ nần để rồi phải dừng hẳn sản xuất buộc hơn 300 công nhân, lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp rơi vào cảnh không có việc làm.

Theo thống kê, chỉ trong chưa đầy 3 năm, tổng khoản nợ của Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng lên tới 121,3 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Các khoản nợ lớn như nợ ngân hàng thương mại 54 tỷ đồng; thuế trên 10 tỷ đồng; lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên 29,3 tỷ đồng; đối tác 30 tỷ đồng.

Sau rất nhiều cuộc thương thảo, đến giữa năm 2016 Chi cục Thi hành án Dân sự TP Thái Nguyên, Ban lãnh đạo Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên đã thống nhất về việc giải quyết thi hành án bằng cách thanh lý bán đấu giá toàn bộ khối tài sản trên đất của doanh nghiệp này cho Cty CP Thương mại Thái Hưng - một doanh nghiệp uy tín trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với cam sẽ đầu tư để tái sản xuất, giải quyết việc làm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội…


Ngày 28/12/2016 chính thức đánh dấu sự trở lại của Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng bằng mẻ thép cán đầu tiên sau gần 4 năm đóng cửa.

Ngày 28/12/2016, mẻ thép cán sau khôi phục đầu tiên của dây chuyền cán thép Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã chính thức được thực hiện trước sự vui mừng của đông đảo cán bộ, công nhân công ty và chính quyền, nhân dân địa phương.

Theo thống kê, từ 28/12/2016 đến 20/6/2017 tổng sản lượng nhà máy đạt 17.066.671kg. Tuy nhiên mức tiêu hao 4 chỉ tiêu cơ bản là tiêu hao kim loại, dầu FO, điện và tỷ lệ ngắn dài đều cao hơn chỉ tiêu giao khoán.

Cụ thể tiêu hao kim loại là 100,9%, tiêu hao dầu FO là 131,8%; tiêu hao điện 116,1% và tỷ lệ ngắn dài là 139,1%.

Với mức tiêu hao nói trên, theo ông Bùi Quang Sáng - Phó Phòng Kỹ thuật cơ điện an toàn, tổng chi phí gia công đã nâng lên tới 2.183.450đồng/tấn sản phẩm (110 USD/tấn). Trong khi đó, vào thời điểm hiện nay tổng chi phí gia công 1 tấn sản phẩm trên thế giới từ phôi sang thép từ 30 - 40 USD/tấn, các nhà máy khác tại Việt Nam từ 40 - 55 USD/tấn.

Trước thực tế trên, từ ngày 21/6/2017 dây chuyền cán thép của Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng lại chính thức phải đóng cửa.

Ông Bùi Long Xuyên - Tổng Giám đốc Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng cho hay: “Quyết định dừng hoạt động Nhà máy Gia Sàng là một quyết định vô cùng khó khăn. Thú thực, trong những cuộc họp Ban lãnh đạo về thực trạng Nhà máy Gia Sàng, chúng tôi đã có lúc đắn đo về việc có tiếp tục sản xuất mà bất chấp sự xuống cấp của hạ tầng cũng như những tác động tiêu cực của nhà máy với công nghệ lạc hậu tới môi trường hay không bởi trên thực tế, anh em công nhân không ai phàn nàn gì về điều kiện lao động”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết thiết bị trên dây chuyền sản xuất thép cán của nhà máy hiện nay đa phần đều được chế tạo từ những năm 70 của thế kỷ trước. Sau hơn 40 năm hoạt động, cộng với thời gian dừng lâu (từ tháng 1/2013 đến 8/2016) thiết bị không được chăm sóc, bảo dưỡng nên rất nhiều chi tiết, linh kiện đã hỏng nặng. Chi tiết, linh kiện thay thế không còn bán trên thị trường nên khi khôi phục buộc phải sửa chữa, bảo dưỡng lại do đó sự cố thường xuyên xảy ra, phế phẩm nhiều, tiêu hao nhiên liệu lớn. Nhà xưởng cũ nát luôn trong tình trạng có thể gây nguy hiểm cho người lao động.

Bên cạnh đó, công nghệ cán của nhà máy là công nghệ cán bàn vòng bán tự động, đa phần sử dụng sức lao động thủ công. Đường công nghệ chỉ cán được các loại phôi dưới 3m, tốc độ cán 11m/s khiến năng xuất không cao, chất lượng bề mặt sản phẩm thường bị sần.

Điện năng cung cấp phục vụ cho nhà máy được lấy từ trạm 110KV Gang thép có khoảng cách xa (gần 6km) nên điện áp cấp 6KV cho sản xuất không ổn định, nhất là vào ban đêm.

Trong khi đó, lực lượng lao động có kỹ thuật và chuyên môn sau 4 năm “thất nghiệp” đã chuyển đi làm việc chỗ khác. Những công nhân tuyển mới hầu hết trình độ chưa đáp ứng được yêu cầu, đều phải đào tạo và đào tạo lại.

Không những thế, đến thời điểm này xung quanh khu vực sản xuất của Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng người dân đã xây dựng nhà cửa và ở định cư, nên khói bụi từ sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

“Tuy nhiên, trong hoạt động chúng tôi luôn đề cao sự an toàn sản xuất, thân thiện về môi trường và hiệu quả trong kinh doanh. Chúng tôi sẽ không chấp nhận mạo hiểm để phát triển bằng mọi giá nếu nhìn thấy rõ những nguy cơ”, Tổng Giám đốc Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng nhấn mạnh.

Dừng sản xuất, đồng nghĩa với hàng trăm công nhân của Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng sẽ không có việc làm. Vậy công ty và nhà đầu tư sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Chúng tôi sẽ làm rõ ở bài viết sau.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load