Thứ sáu 06/12/2019 13:01 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Tết Kỷ Hợi 2019 nắng nóng bất thường, chuyên gia lý giải thế nào?

13:46 | 10/02/2019

Chuyên gia khí tượng nhận định nguyên nhân chính gây ra trạng thái thời tiết nóng là do khối không khí lạnh chi phối thời tiết Bắc Bộ suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.


Ảnh minh họa.

Thời tiết miền Bắc nắng nóng bất thường trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Nền nhiệt cao hơn so với cùng thời điểm này nhiều năm. Thậm chí, mức nhiệt này được đánh giá cao ngang ngửa mùa hè.

Cụ thể, các tỉnh miền Nam liên tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C, các tỉnh miền Bắc nắng nhiều  vào trưa chiều với nhiệt độ cao nhất vài nơi trên 33 độ C.

Lý giải hiện tượng này, bà Lê Thị Loan - Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích, nguyên nhân chính gây ra trạng thái thời tiết nóng này là do khối không khí lạnh chi phối thời tiết Bắc Bộ suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung trong những ngày qua.

Ngoài ra một khối không khí nóng ở phía Tây phát triển và tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc khiến cho tình trạng nóng kéo dài hơn trong dịp Tết này.

"Theo những số liệu chúng tôi đo được thì nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày qua phổ biến dao động quanh 28 - 30 độ C. Vào ngày 9.2 (tức mùng 5 Tết), nhiều điểm lên trên 30 độ C. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có những điểm như tại Mường La, Sơn La 33 - 34 độ C" - bà Loan cho biết thêm.

Cũng theo bà Loan, hiện tại khối không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục quá trình suy yếu. Tuy nhiên khối không khí gây nóng cho Bắc Bộ trong những ngày qua sẽ bắt đầu hoạt động yếu dần từ hôm nay (10.2).

Vì vậy, từ hôm nay (10.2), thời tiết các tỉnh Bắc Bộ cũng như Hà Nội sẽ giảm nhẹ khoảng 1 - 2 độ C so với hôm qua (9.2). Mức nhiệt cao nhất hôm nay chỉ phổ biến dao động quanh 30 độ C.

Từ khoảng ngày 11.2 (tức mùng 7 tháng Giêng) là ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi, sẽ có một khối không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc bổ sung xuống.

Chính vì vậy mà nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt đáng kể. Trời chuyển mát trong ngày 11.2 và nhiệt độ cao nhất ngày chỉ phổ biến dưới 26 độ C.

"Ngoài ra mưa cũng có khả năng sẽ xuất hiện trong ngày làm việc đầu xuân năm mới này" - bà Loan nhận định.

Theo Thảo Anh/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load