Thứ sáu 22/11/2019 02:35 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Sơn La: Cần cơ chế đặc thù xây dựng nông thôn mới

13:56 | 08/11/2019

(Xây dựng) - Đây là kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Sơn La tại hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới được tổ chức tại Bộ Xây dựng vừa qua. Sở dĩ có kiến nghị này vì sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Sơn La mới có 14,36% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, điều kiện về nguồn lực của Sơn La còn yếu mà địa hình phức tạp, diện tích lớn... Do vậy, tỉnh rất cần Trung ương dành cho một cơ chế, chính sách đặc thù.

son la can co che dac thu xay dung nong thon moi
Đường vào xã Chiềng Hoa, Mường La, Sơn La.

Sơn La là tỉnh miền núi phía Bắc, có diện tích lớn thứ 3 của cả nước được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên nhiều tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, tài nguyên, khoáng sản… Đặc biệt, công trình thủy điện Sơn La lớn nhất cả nước với tổng công suất 2.400MW được khởi công xây dựng...

Nhiều tiềm năng lợi thế là vậy nhưng kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới sau 10 năm của Sơn La đang rất thấp.

14,36% số xã đạt chuẩn NTM là kết quả thực hiện sau 10 năm

Sơn La cũng giống như nhiều địa phương khác trên cả nước, tuân thủ hướng dẫn của cấp trên để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhưng do đặc thù Bí thư, trưởng các bản, tiểu khu - cán bộ phụ trách xây dựng nông thôn mới chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức cũng còn nhiều hạn chế.

Do vậy, để phổ biến đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới, trong giai đoạn từ 2011-2018 tỉnh Sơn La đã ban hành 7.832 văn bản, tổ chức 232 lớp tập huấn cho khoảng 15.500 cán bộ.

Số lượng văn bản khổng lồ ban hành trong toàn tỉnh đến tận các bản, tiểu khu nhưng dường như cũng không có nhiều hiệu quả, đánh giá bằng kết quả cụ thể. Tính đến hết tháng 9/2019, trong khi cả nước có 4.665 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 52,4% tổng số xã), 7 tỉnh thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhưng tỉnh Sơn La mới chỉ có 27/188 xã bằng 14,36% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu hết năm 2019 có 21,8% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về việc huy động nguồn để xây dựng nông thôn mới chủ yếu từ ngân sách Nhà nước, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án… còn vốn huy động trong dân rất khiêm tốn chỉ bằng 3,4% tổng số vốn huy động của toàn tỉnh.

Nét nổi bật sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của các tỉnh thành trong cả nước đó là sự đổi thay, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng điện đường, trường, trạm…

Nhưng ở Sơn La sự đổi mới này, còn đang rất mờ nhạt hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, giao thông từ đường thôn bản, đường từ xã tới huyện nhiều nơi vẫn còn đang rất khó khăn, chủ yếu đường đất đồi núi gập ghềnh khó đi; nhà ở tạm dột nát còn nhiều…

Theo báo cáo kết quả 10 năm thực hiện nông thôn mới của Sơn La, đến hết năm 2018, giải quyết đường đến trung tâm xã đạt 90,2%; 30,85% xã có trạm y tế, quy mô diện tích, hệ thống trang thiết bị đạt chuẩn; 79,2% xã đạt tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 31,91% xã đạt tiêu chí về nhà ở…

Lãnh đạo tỉnh Sơn La rất trăn trở để giải quyết bài toán về kết quả xây dựng nông thôn mới đang ở con số quá khiêm tốn này, nếu chỉ dựa vào nội lực thì không thể hoàn thành về đích nông thôn mới theo kế hoạch. Bởi Sơn La có tới 84% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo cao, rất khó để huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, trình độ từ cán bộ cho đến người dân cũng còn hạn chế nhất định (tỉnh có 12 dân tộc sinh sống). Địa hình Sơn La phức tạp chủ yếu là đồi núi, diện tích rộng.

Cần cơ chế, chính sách đặc thù

Do vậy, trong thời gian tới để Sơn La có thêm động lực, cơ hội hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như có thể khai thác được tiềm năng lợi thế của mình để phát triển kinh tế - xã hội, rất cần Trung ương quan tâm nhiều hơn nữa.

Ông Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La có ý kiến: “Sơn La đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét trình Quốc hội bổ sung nội dung quy định điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng nông thôn vào Luật Xây dựng năm 2014 làm cơ sở tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện quy hoạch, nhất là đối với các địa phương khu vực miền núi, có nhiều thiên tai, biến động.

Trung ương chỉ đạo rà soát các cơ chế, chính sách đã ban hành để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; ban hành cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Nhà nước và có chính sách đặc thù đối với tỉnh Sơn La; tăng nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới cho các địa phương trong tỉnh để Sơn La có điều kiện thực hiện tốt phong trào thi đua theo kế hoạch đề ra.

Như vậy, để tỉnh miền núi như Sơn La có thể theo kịp chương trình xây dựng nông thôn mới cùng với các tỉnh miền xuôi rất cần Trung ương quan tâm nhiều hơn nữa, có cơ chế chính sách đặc thù. Thành công của Sơn La trong xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần vào thành công chung của phong trào xây dựng nông thôn mới trên cả nước, từ đó, phần nào thu hẹp khoảng cách về điều kiện kinh tế - xã hội giữa miền núi và đồng bằng.

 Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • huyen go cong tay ra mat xa nong thon moi thu 8

  Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) phối hợp với Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố xã Đồng Thạnh đạt chuẩn NTM. Đây là xã NTM thứ 8 của huyện Gò Công Tây, Tiền Giang.

  10:30 | 19/11/2019
 • mong cai nhan quyet dinh hoan thanh nhiem vu xay dung ntm

  Tối 16/11, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Móng Cái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

  15:39 | 18/11/2019
 • vinh loc thanh hoa lap quy hoach la co so cho xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Xác định việc lập quy hoạch là then chốt để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ những ngày đầu, huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo các xã thực hiện việc lập quy hoạch phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với thực tế.

  21:07 | 17/11/2019
 • vinh loc thanh hoa vung dat tay do don nhan nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 17/11 tại hội trường trung tâm huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

  16:54 | 17/11/2019
 • phu tho xay dung huyen doan hung giau dep van minh

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả thiết thực.

  16:52 | 17/11/2019
 • mong cai hoan thanh xay dung nong thon moi

  Với vị trí, vai trò và các lợi thế đặc biệt của khu vực cửa khẩu, TP Móng Cái (Quảng Ninh) được Đảng và Nhà nước xác định có ý nghĩa quan trọng trong trục động lực 2 hành lang để phát triển kinh tế.

  09:34 | 15/11/2019
 • thanh ba phu tho tap trung dau tu phat trien co so ha tang xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Xác định kết cấu hạ tầng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nên trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, huyện Thanh Ba đã tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng, tạo nên sự đồng bộ trong cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị, nâng cao sức cạnh tranh về thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

  20:02 | 14/11/2019
 • nghe an phan dau co 25 xa dat chuan nong thon moi trong nam 2020

  Theo UBND tỉnh Nghệ An, đến hết tháng 10/2019, toàn tỉnh đã có thêm 12 xã được Hội đồng thẩm định tỉnh thẩm định, trong đó 7 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

  15:47 | 14/11/2019
 • xa ngheo som ve dich nong thon moi

  Xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) với trên 73% số hộ dân tộc Sán Dìu, sinh sống bằng nghề nông.

  20:10 | 13/11/2019
 • them mot bui hoa bot mot tui rac

  Ra khỏi thành phố, về vùng ngoại ô những mệt nhọc, bức bối trong tôi bỗng như tan biến khi chứng kiến các con đường thảm hoa hai bên bung nở rực rỡ ở Dương Quang.

  10:24 | 13/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load