Thứ sáu 13/12/2019 04:47 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Rộn ràng không khí mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hòa bình

11:35 | 13/07/2019

(Xây dựng) – Sáng 13/7, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và không gian phố đi bộ diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm với khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hòa bình, kết hợp lễ hội đường phố với các khối: Khối dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật... tạo nên bức tranh đầy màu sắc, thể hiện rõ một Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

Tham dự Lễ mít tinh có ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; ông Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; bà Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Hoàng Văn Nghiên - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội; ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; ông Firmin Edouard Matoko - Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO cùng đông đảo đại biểu, đại diện các tổ chức quốc tế, trong nước và người dân Thủ đô.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Lễ mít tinh.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 20 năm với nhiều đổi thay, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Thủ đô Hà Nội hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số. Đồng thời, Hà Nội còn là thành phố đa sắc màu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng.

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng con người mới, phát triển văn hóa Thủ đô, các thiết chế văn hóa, mô hình văn hóa tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở được nâng cao, việc xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và ngày càng đi vào chiều sâu.

Đông đảo người dân hân hoan tham gia đi bộ để chào mừng ngày kỷ niệm này.

Công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị, chuẩn mực tiêu biểu, đặc biệt là các di sản văn hóa được triển khai tích cực; nhiều giá trị truyền thống, tập quán tốt đẹp của văn hoá Thăng Long, văn hóa xứ Đoài được giữ gìn, phát huy.

Đặc biệt, thành phố cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, coi đó là một ưu tiên trong chính sách phát triển. Bên cạnh đó, nhiều chương trình, đề án nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh. TP Hà Nội luôn ưu tiên các chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là những nơi xa trung tâm, điều kiện còn khó khăn.

Trong niềm tự hào của một danh hiệu, thương hiệu thành phố, người dân có quyền kỳ vọng, mơ ước vào sự nỗ lực vì một thành phố hòa bình, một đất nước hoà bình. Đây sẽ là thông điệp chuyển tải, là nhịp cầu nối với bạn bè quốc tế trong một mơ ước và những nỗ lực lớn hơn - vì một thế giới hòa bình, để nhân loại có tương lai tốt đẹp và bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Ngoại giao và đại diện UNESCO nhấn nút khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”.

Tại buổi lễ, Hà Nội cũng khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo". Đây là hoạt động nằm trong chương trình xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, trong đó, trang web Hà Nội - Thành phố sáng tạo là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho TP Hà Nội.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” chính là Lễ mít tinh kỷ niệm và Lễ hội đường phố với sự tham gia của 10.000 người.

Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là sự ghi nhận những giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới của người dân Thủ đô. Đã 20 năm trôi qua, một chặng đường 20 năm Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để tạo dựng nên một thành phố năng động, đáng sống, phát triển, góp sức vì một thế giới hòa bình, ổn định trong tương lai.

Chương trình nhằm quảng bá văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về thành phố hòa bình.

Lễ mít tinh và Lễ hội đường phố sáng 13/7 nằm trong chuỗi nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”. Từ ngày 13/7, hàng loạt các chương trình văn hóa, ẩm thực, thể thao sẽ được diễn ra liên tục. Điển hình như: Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh” tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền; Triển lãm ảnh “Nhật ký hòa bình” tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò; Hội sách Hà Nội lần thứ VI – năm 2019 với chủ đề “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình” tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội…

Quang Dương – Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load