Thứ sáu 13/12/2019 12:37 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp xử lý sự cố khi sử dụng VLXKN trong xây dựng

18:25 | 11/08/2019

(Xây dựng) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 4 cơ sở sản xuất vậy liệu xây không nung (VLXKN), hay còn gọi gạch không nung (GKN) đang hoạt động, với tổng công suất thiết kế hơn 100 triệu viên gạch quy chuẩn/năm.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị và chủ đầu tư đang kiểm tra xây bức tường thí điểm tại công trình nhà hiệu bộ, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay (bắt đầu năm 2013), các cơ sở sản xuất GKN được chính quyền các cấp rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ. Cụ thể, ngày 23/10/2013, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 1934/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch phát triển VLXKN trên địa bàn đến năm 2020.

Tuy vậy, đã qua nhiều năm đi vào hoạt động, đến nay các cơ sở sản xuất GKN trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn cầm chừng, sản lượng tiêu thụ đạt khoảng 30 - 50%/năm so với công suất thiết kế. Lý do dẫn đến tình trạng này chủ yếu là các công trình sử dụng GKN thường gặp các khuyết tật như nứt tường, tách tường, thấm tường…

Trong năm 2016, Sở Xây dựng Quảng Trị tiến hành kiểm tra ngẫu nhiêu 17 công trình sử dụng GKN, thì trong đó có đến 16 công trình đều có chung tình trạng là nứt tường và hiện tượng này thường gặp ở các vị trí giảm yếu hoặc vị trí tiếp giáp giữa hai loại vật liệu khác nhau (tường – trụ; tường – dầm).

Mặc dù các khuyết tật nói trên chưa gây sự cố sập đổ nhưng phần nào đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ của các công trình; gây thiệt hại về kinh tế; kéo dài thời gian bàn giao công trình…

Ông Phan Thanh Hiếu - cán bộ kỹ thuật Cty TNHH Minh Thành cho biết: “Chi phí phát sinh xử lý sự cố nứt tường các công trình xây dựng GKN thường chiếm một phần không nhỏ, vô hình dung đặt lên vai các nhà thầu thêm một gánh nặng không đáng có”.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trên là do biến dạng co ngót lớn của khối xây GKN trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của địa phương. Trong khi hầu hết hồ sơ thiết kế các công trình đều không có các tính toán về biến dạng, cũng như đưa ra các yêu cầu chỉ dẫn kỹ thuật thi công cụ thể, chi tiết đối với khối xây sử dụng GKN để có thể hạn chế tình trạng nứt, tách nói trên.

Mặc dù đây là loại vật liệu mới nhưng các nhà sản xuất không có hướng dẫn kỹ thuật khối xây kèm theo sản phẩm khi lưu thông trên thị trường; Một số nhà sản xuất chưa thực hiện nghiêm túc chế độ bảo dưỡng GKN trước khi bán ra thị trường, vẫn tồn tại các sản phẩm GNK kém chất lượng; Các tổ chức cá nhân thực hiện công tác quản lý chất lượng, giám sát thi công xây dựng công trình còn hiểu biết hạn chế trong việc sử dụng GKN trong các khối xây dựng (kỹ thuật xây, trát, neo, gia cường và bảo dưỡng…).

Đồng thời chưa có các quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế, thi công và nghiệm thu khối xây sử dụng GKN phù hợp với điều kiện khí hậu ở Quảng Trị...

Để khắc phục về những sự cố nói trên, thời gian qua Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã triển khai một số giải pháp theo chuyên ngành quản lý đơn vị. Cụ thể ngày  20/7/2017, Sở đã có văn bản gửi đề nghị các doanh nghiệp sản xuất GKN, các chủ đầu tư trên địa bàn thực hiện một số nội dung cấp thiết, đó là các cơ sở sản xuất GKN tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN6477:2016 – Gạch bê tông (thay thế TCVN 6477:2011); Duy trì việc kiểm soát chất lượng, thử nghiệm và giám sát định kỳ các sản phẩm GKN đã được chứng nhận, công bố hợp quy; bảo dưỡng gạch đúng quy trình, đúng thời gian, đủ 28 ngày và đủ mác theo công bố, mới được xuất xưởng ra thị trường, nghiên cứu các giải pháp để hạn chế tối đa độ co ngót của GKN trước khi đưa vào sử dụng công trình.

Ngừng sản xuất và có biện pháp khắc phục hậu quả khi phát hiện sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo đúng quy định tại Khoản 2, Điều 31 Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng.

Đặc biệt là sau khi tổ chức cuộc Hội thảo về GKN vào đầu tháng 5/2018, thì đến ngày 29/5/2018 Sở này đã có Văn bản số 692 về việc hướng dẫn quản lý chất lượng khối xây sử dụng GKN trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gửi cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến sản xuất và sử dụng GKN. Nội dung hướng dẫn được cụ thể hóa theo từng giai đoạn như: Giai đoạn sản xuất; Giai đoạn thiết kế cho đến giai đoạn thi công và nghiệm thu...

Các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo đánh giá việc sử dụng GKN trong xây dựng công trình từ năm 2016 đến cuối năm 2018. Cụ thể tỷ lệ có sự cố nứt công trình sử dụng GKH năm 2016 chiếm 36,9% thì đến năm 2018 sự cố này giảm xuống còn 21,4.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị: “Tuy tỷ lệ về sự cố nói trên của năm 2018 so với năm 2016 giảm tương đối đáng kể, song tỷ lệ sự cố khi sử dung GKN trong xây dựng lớn 20% vẫn còn cao. Vì vậy, thời gian tiếp theo, Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị có liên quan đến GKN thực hiện nghiêm túc các giải pháp giảm thiểu sự cố khi sử dụng GKH trong xây dựng, đúng theo tin thần hướng dẫn của Sở tại Văn bản 692.

Đặc biệt Sở Xây dựng Quảng Trị sẽ triển khai hướng dẫn trực tiếp xây một số bức tường tại các công trình xây dựng dân dụng đang được thi công để nhân rộng. Hiện tại Sở đã triển khai xây bức tường thí điểm tại công trình Nhà hiệu bộ của trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị do Cty TNHH Minh Thành đảm nhiệm thi công”.

Ông Lê Thiên Thành - Giám đốc Cty Minh Thành cho biết, Cty ông đã triển khai xây GKN theo hướng dẫn của Sở Xây dựng tại Văn bản 692 được vài công trình, và đều đảm bảo, sự cố nứt, tách tường không đáng kể. Lần này, Cty được Sở triển khai xây bức tường thí điểm bằng GKN, hy vọng rằng, đây sẽ là “cẩm nang” để việc sử dụng GKN của Cty trong các công trình xây dựng sau này và trong việc khắc phục các sự cố về sử dụng GKH.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ngai xoa bo lo gach thu cong lo dung lien tuc va lo vong tren dia ban

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Văn bản số 6714/UBND-CNXD về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh.

 • vinh danh 51 dien hinh san xuat va su dung vat lieu xanh

  (Xây dựng) – Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”.

 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

 • nhung loi ich cua vat lieu cach nhiet soi thuy tinh trong xay dung

  (Xây dựng) – Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong xây dựng năm 1938, cách nhiệt sợi thủy tinh vẫn là loại vật liệu ưu việt trong xây dựng thương mại và dân dụng. Trong những năm qua, vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh đã chứng tỏ được khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong các công trình xây dựng.

 • soi vat lieu dat do tai villas my cua one world regency

  (Xây dựng) - Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng home resort.

 • ha tinh 28 khu vuc duoc bo sung vao quy hoach khoang san

  (Xây dựng) - Tại Quyết định số 3720/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020, Hà Tĩnh bổ sung quy hoạch 28 khu vực với tổng diện tích 189,08ha, tổng tài nguyên dự báo khoảng 17.111.100m3 làm vật liệu xây dựng thông thường.

Xem thêm
 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

  13:00 | 09/12/2019
 • viglacera khanh thanh nha may gia cong kinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Ngày 6/12, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Công ty TNHH MTV Lắp dựng kính Viglacera tổ chức Hội nghị khách hàng và lễ khánh thành Nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng.

  16:24 | 07/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

  13:02 | 02/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

  14:28 | 27/11/2019
 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

  10:07 | 27/11/2019
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load