Thứ ba 19/11/2019 17:00 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi phát huy lợi thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

10:52 | 14/08/2019

Quảng Ngãi đang từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế của một tỉnh ven biển miền Trung; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung thu hút đầu tư, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.


Hoạt động sản xuất tại Công ty Doosan Vina (Hàn Quốc) tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát huy lợi thế, thu hút đầu tư

Nằm ở vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi có diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố có các vùng kinh tế rõ rệt, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, du lịch dịch vụ và kinh tế biển đảo­.

Với hệ thống giao thông đồng bộ, bảo đảm thuận lợi cho đầu tư phát triển như đường cao tốc nối Đà Nẵng-Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào, sân bay Chu Lai; cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 200.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và là một trong những KKT có những chính sách ưu đãi cao nhất hiện nay.

Ngoài ra, còn có các khu công nghiệp (KCN) như: KCN-Dịch vụ-Đô thị VSIP, KCN Tịnh Phong, KCN Quảng Phú, KCN Sài Gòn-Dung Quất và 18 cụm công nghiệp phụ trợ đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Hiện Quảng Ngãi có 616 dự án đầu tư đang triển khai, vốn đăng ký khoảng 14 tỷ USD; trong đó, có 64 dự án FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD. Riêng KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 319 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 12,5 tỷ USD.

Những năm qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đồng thời thực hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ kiến tạo để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Là một doanh nghiệp đang đầu tư tại Quảng Ngãi, ông Gil Farias, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam (HOLV) cho biết: HOLV thành lập nhà máy đầu tiên (HOLV-1) năm 2007 tại Bình Dương, hiện đang đầu tư HOLV-2 vào Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư là 138 triệu USD.

HOLV chọn Quảng Ngãi làm điểm đến đầu tư không chỉ vì sở hữu vị trí thuận lợi, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy và hệ thống chính sách khuyến khích đầu tư mà còn vì tinh thần và sự hợp tác rất cao của lãnh đạo tỉnh, luôn mong muốn hỗ trợ nhà đầu tư.

Đồng quan điểm này, ông Robert Moore, Giám đốc sản xuất khu vực của Tập đoàn GE cũng cho biết: Bên cạnh những thế mạnh có sẵn như hạ tầng đồng bộ, gần sân bay, có đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, thuận tiện cho việc vận chuyển và nhập xuất sản phẩm đi các nước thì công ty cũng nhận được sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ kịp thời từ chính quyền, đặc biệt là Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Đó là điều mà công ty tâm đắc khi quyết định đầu tư và phát triển tại đây.


Hạ tầng phát triển đồng bộ ở KCN VSIP, Quảng Ngãi - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thành công của nhà đầu tư là thành công của địa phương

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Với tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ngãi, trong thời gian tới, định hướng của tỉnh là tập trung thu hút những dự án trong lĩnh vực: Công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hóa dầu, hóa chất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, du lịch dịch vụ, hạ tầng khu công nghiệp...; trong đó hạn chế các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và kiên quyết từ chối các dự án tác động xấu đến môi trường.

Với mục tiêu sớm đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trong thời gian tới, tỉnh cam kết luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, xây dựng Quảng Ngãi từng bước trở thành “Điểm đến hấp dẫn” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh sẽ thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm đầu mối, tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cũng sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thực sự làm việc có trách nhiệm, chuyên nghiệp, gương mẫu, thực sự thân thiện, lắng nghe và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư. Tăng cường thanh tra công vụ để khắc phục những biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức đối với nhà đầu tư.

“Với sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền tỉnh và hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành cùng với cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, sự hưởng ứng đầu tư của doanh nghiệp, nhất định công tác thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến tiếp tục sẽ có nhiều khởi sắc”, ông Trần Ngọc Căng khẳng định.

Theo Lưu Hương/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tran lai suat tiet kiem giam ve 5

  Từ hôm nay (19/11), các ngân hàng không được huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn với lãi suất trên 5%.

  12:08 | 19/11/2019
 • xac dinh nguoi co tham quyen trong hoat dong dau thau

  Luật Đấu thầu quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật. Người có thẩm quyền chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 74 của Luật này.

  09:58 | 19/11/2019
 • nha thau lap nhiem vu khao sat va tu van khao sat phai doc lap

  Ông Lại Xuân Cộng (Quảng Ninh) hỏi: Đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật trong đó có phần việc lập nhiệm vụ khảo sát thì có được thực hiện luôn công tác khảo sát xây dựng không, hay phải là hai đơn vị độc lập?

  08:51 | 19/11/2019
 • vinh tuong vinh phuc tang cuong giai phong mat bang thu hut dau tu

  (Xây dựng) – Mặt bằng sạch là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng được huyện Vĩnh Tường chú trọng, tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị đẩy nhanh thực hiện, bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn.

  23:23 | 18/11/2019
 • thi diem thanh lap ban quan ly khu kinh te van don

  Chính phủ vừa ra Nghị quyết thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

  21:07 | 18/11/2019
 • thu tuong dat dai can duoc giao cho chu the truc tiep quan ly

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm cấm tình trạng phát canh thu tô, hưởng lợi trung gian; một là người dân, hai là công ty trực tiếp sản xuất, không được bán khoán, cho thuê để ở giữa hưởng lợi.

  20:52 | 18/11/2019
 • bat dong san long vong vao tay doanh nghiep ngoai

  Tại Đà Nẵng, từ những giai đoạn trước, một số vị trí quan trọng có liên quan vấn đề an ninh quốc phòng đã được giao cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chính quyền thành phố này đang đẩy mạnh giám sát, kiểm tra để hạn chế bất cập.

  20:28 | 18/11/2019
 • meatdeli lot top 10 thuong hieu san pham duoc tin dung nhat viet nam nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 15/11, tại khách sạn The Reverie Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và vinh danh “100 sản phẩm, dịch vụ Tin và Dùng 2019”. Ngay trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường, MEATDeli thịt sạch - Công nghệ thịt mát châu Âu của Masan MEATLife đã xuất sắc nằm trong Top 10 thương hiệu - sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam 2019. 

  17:05 | 18/11/2019
 • quang tri dien tich rung co chung chi fsc tang 144

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, mô hình quản lý rừng gắn với việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn đã và đang phát huy hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 23.429ha rừng có chứng chỉ FSC, tăng 144% so với năm 2015.

  16:54 | 18/11/2019
 • luat xay dung sua doi giam thu tuc mang lai loi ich cho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đề xuất giảm số ngày quy định cho cấp phép xây dựng từ 30 ngày xuống 20 ngày, điều này được các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá là khả thi, đồng thời giúp cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian và kinh tế…

  16:52 | 18/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load