Chủ nhật 15/12/2019 01:54 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Người dân vật lộn hơn 20 năm chờ dự án “treo” tiếp tục được tiến hành

10:30 | 14/11/2019

(Xây dựng) - Vừa qua, các hộ dân sống trong tổ 14 (phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã có đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương để người dân sớm nhận được tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao – thành phố Quảng Ngãi.

Hơn 200 hộ dân tổ 14, phường Lê Hồng Phong (thành phố Quảng Ngãi) sống trong cảnh thiếu thốn đủ đường vì dự án treo.

Được biết vào năm 1997, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Đê bao thị xã Quảng Ngãi (cũ) liên quan đến các hộ dân đang sống tại tổ 14 phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi.

Tiếp đến năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ký phê duyệt quy hoạch Khu trung tâm hành chính tỉnh và sau đó 7 năm, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ký phê duyệt Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao và bị thu hồi các dự án: Đường kè sông Thu Bồn, đường Hai Bà Trưng...

Từ khi có chủ trương đến nay, tỉnh Quảng Ngãi liên tục khảo sát để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã trải qua 22 năm, người dân nằm trong khu vực có dự án “treo” vẫn khắc khoải chờ đợi việc chính quyền địa phương tiến hành thực hiện dự án.

Chia sẻ về khó khăn cuả người dân sống trong vùng dự án, ông Trần Văn Xê cho hay, khu vực tổ 14 nằm trong vùng quy hoạch thực hiện nhiều dự án như: Đê bao thị xã Quảng Ngãi; khu Trung tâm hành chính tỉnh; đường kè sông Trà Khúc, đường Hai Bà Trưng… Các dự án có cái đã làm, cái chưa làm, nhưng diện tích đất nông nghiệp của bà con đã thu hồi gần hết mà việc tiến hành tái định cư thì vẫn dang dở.

Người dân kiến nghị chính quyền thành phố Quảng Ngãi sớm giải phóng mặt bằng, đề bù cho người dân sau 22 năm chờ đợi.

Trong suốt 22 năm qua, hàng trăm hộ dân ở khu vực này không được các cấp xem xét cấp giấy tờ pháp lý về đất. Phần lớn người dân không còn đất sản xuất, nhiều người phải đóng cửa đi nơi khác kiếm sống. Đa số nhà ở khu vực này đã bị xuống cấp trầm trọng, thậm chí đổ sập vì quá lâu không được sửa chữa, nâng cấp hay xây mới.

Trong khi đó, về mặt cơ sở hạ tầng, đường đi trong khu dân cư là rất nhỏ, mỗi khi mưa bão lại lầy lội, khiến người dân khó khăn khi đi lại. Cũng vì nằm trong khu vực chờ giải tỏa, nên không được đầu tư hệ thống điện nước. Toàn bộ tổ 14 chỉ sử dụng đúng 2 trụ điện trong khu dân cư, nhưng dây điện chỉ là tạm bợ nên không hề đảm bảo an toàn. Người dân dùng nước giếng khoan, song chỉ sâu khoảng 10m do khoan gặp đá, nên nước thường xuyên bị thiếu vào mùa nắng nóng.

Toàn bộ khu dân cư hiện tại lại nằm ở vùng trũng, thấp hơn khu vực xung quanh khoảng 1-2m, nên khi mùa mưa xảy ra, khu vực này lại nằm ngay sát sông Trà Khúc, khiến khu vực này thường bị nước lũ đổ về, gây vô vàn khó khăn, vất vả cho người dân.

“Từ những dự án kéo dài gây bao thiệt hại cho người dân trong vùng dự án treo này. Không lẽ các cấp cứ để dự án kéo dài mãi, treo mãi... Từ chủ trương thực hiện dự án kể trên, những khó khăn của người dân, chúng tôi mong muốn chính quyền sớm thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để chúng tôi sớm được xây dựng ngôi nhà đàng hoàng để chống mưa bão”, người dân tổ 14 viết trong đơn.

Liên quan đến sự việc, ông Phạm Viết Ất - Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong (TP Quảng Ngãi) cho biết: “Phản ánh của người dân là chính xác. Quan điểm của địa phương là không nên dừng dự án này vì người dân đã chịu cảnh quy hoạch “treo” quá lâu”.

Được biết, để tái định cư cho người dân tổ 14, vào năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt đầu tư dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao – thành phố Quảng Ngãi. Dự án được chia thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 273 tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi trên 15ha; gồm 560 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng. Đến hiện tại, mới có một số người đã được bố trí tái định cư và còn khoảng hơn 262 hộ thuộc giai đoạn 2 của dự án phải tiếp tục chờ.

Theo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong chi biết thêm, hiện thành phố Quảng Ngãi đang có 2 phương án cho khu vực trên, hoặc là tiếp tục làm giai đoạn 2, hoặc là chỉnh trang lại rồi cấp sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, địa phương ủng hộ người dân và vẫn đề nghị các cấp tiếp tục làm dự án hoàn thành.

Cũng vì chưa có được hướng xử lý, hơn 50 hộ dân trong các hộ chưa được giải quyết tại tổ 14, phường Lê Hồng Phong đã gửi đơn đến các cấp, đề nghị thành phố Quảng Ngãi tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

 Nguyễn Tuấn

Theo

Cùng chuyên mục
 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

 • ho so moi thau doi voi goi thau mua sam hang hoa dac thu

  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng An Hưng Phát đang tư vấn lựa chọn nhà thầu cho gói thầu thiết bị. Do yếu tố đặc thù của hàng hóa trong nội dung trong hồ sơ mời thầu Công ty có quy định nhà thầu khi tham dự thầu phải trình mô hình (bao gồm mô hình bằng thạch cao hoặc đất sét).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load