Thứ sáu 06/12/2019 13:33 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Cần làm rõ việc chủ đầu tư dự án The Pearl Hoi An bị tố lừa đảo khách hàng

16:32 | 20/07/2019

(Xây dựng) – Vừa qua, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án New Hoi An City (nay là Dự án The Pearl Hoi An - a Festa Hotel & Resort) đã có kiến nghị về việc chủ đầu tư là Cty CP Tri Việt Hội An chậm bàn giao dự án, vi phạm hợp đồng mua bán và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.


Dự án The Pearl Hoi An (Nguồn: Internet).

Được biết, The Pearl Hoi An - a Festa & Hotel Resort có tổng diện tích 8,57ha với 198 căn hộ biển, 364 căn hộ khách sạn, 12 căn biệt thự hướng biển. Dự án có chủ đầu tư là Cty CP Tri Việt Hội An. Dự án được quảng cáo với những lời “có cánh” như “tọa lạc ngay tại bãi biển An Bàng – Top 100 bãi biển đẹp nhất thế giới (theo CNN), vị trí vô cùng thuận lợi, ngay cạnh phố cổ Hội An (top 4 điểm phải đến trong đời), giáp TP Đà Nẵng (top 10 TP đáng sống nhất Châu Á). The Pearl Hoi An là nơi để bạn và gia đình trải nghiệm những phút giây thư giãn, tận hưởng cuộc sống đẳng cấp cũng như là nơi đầu tư cho tương lai”.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã đầu tư mua bán tại dự án lại đang đau đầu tìm gặp chủ đầu tư để giải quyết nhiều vấn đề như dự án chậm tiến độ, bàn giao dự án khi chưa đủ điều kiện, vi phạm một số điều luật về kinh doanh, nhà ở, sai phạm mục đích sử dụng và thời gian sử dụng đất…

Cụ thể, từ năm 2016 – 2017, nhiều khách hàng đã kí kết Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư – Cty CP Tri Việt Hội An để sở hữu căn hộ thuộc dự án The Pearl Hoi An và đưa vào hoạt động đầu tư, kinh doanh (condotel).

Tuy nhiên, đã quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ theo thỏa thuận tại điều 8.2.2 của Hợp đồng mà Cty CP Tri Việt Hội An vẫn chưa bàn giao căn hộ cho các khách hàng và không hề có bất kỳ văn bản thông báo nào trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến được ghi nhận trong hợp đồng.

Sau nhiều lần các khách hàng có kiến nghị và trao đổi trực tiếp, đến ngày 15/05/2017, Tri Việt có Thông báo số 05-15/2017/TB.TRV về việc thay đồi liên quan đến ngày bàn giao gửi đến các khách hàng (nhưng chỉ có một số khách hàng nhận được). Theo đó, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ cho các khách hàng trong tháng 8/2017 nhưng vẫn không thực hiện được. 

Tiếp theo đó, đến ngày 17/08/2017, chủ đầu tư tiếp tục có Thông báo số 08-17/2017/TB.TRV về việc thay đổi ngày bàn giao dự kiến gửi đến một số khách hàng. Trong đó, chủ đầu tư tiếp tục đưa ra cho việc chậm trễ bàn giao căn hộ là: Vì điều kiện thời tiết và thiếu hụt nhân lực do nhiều án cùng triển khai tại khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để bàn giao căn hộ cho khách hàng muộn nhất là tháng 11/2017. Tính đến thời điệm hiện tại, việc bàn giao căn hộ vẫn chưa hoàn thành với tất cả các khách hàng.

Mặt khác, vào thời điểm ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ tất cả các khách hàng đều nhận được yêu cầu từ đơn vị phân phối - Cty TNHH My Second Home là phải đồng thời ký kết Hợp đồng Dịch vụ Quản lý và Môi giới cho thuê căn hộ (Hợp đồng Dịch vụ). Theo Hợp đồng này thì các khách hàng được cam kết sẽ chi trả doanh thu từ hoạt động quản lý, vận hành và kinh doanh căn hộ vào từng thời điểm nhất định bắt đầu từ ngày các khách hàng thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay các khách hàng không nhận được hoặc không nhận đủ số tiền đã cam kết trong Họp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Đặc biệt, dự án thuộc loại đất kinh doanh, thương mại được quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2013. Như vậy, đất thuộc dự án là có thời hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, trong Hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư có dấu hiệu sai thời gian và mục đích sử dụng đất. Tại Mục 2.1.4 quy định, “Mục đích sử dụng căn cộ: dùng để ở”; Tại mục 6.2.3.a quy định, “Sở hữu căn hộ ổn định và lâu dài trong trường hợp Bên Mua là cá nhân và tổ chức Việt Nam”.

Đáng chú ý, chủ đầu tư đã “ngang nhiên” bàn giao dự án khi chưa đủ điều kiện bàn giao được quy định. Hơn thế, việc ký Biên bản bàn giao còn được thực hiện qua việc gửi bưu điện chứ không trực tiếp ký tại căn hộ. Thực tế, đã có nhiều khách hàng ký Biên bản bàn giao và nhận bàn giao căn hộ, nhưng quá thời hạn theo quy định mà chủ đầu tư vẫn không có bất kỳ động thái nào để thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở. 

Một số khách hàng cho biết, đơn vị tư vấn, môi giới có giới thiệu thông tin về chính sách bán hàng, cam kết lợi nhuận do chủ đầu tư cam kết. Vào thời điểm ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án, tất cả các khách hàng đều nhận được yêu cầu từ đơn vị phân phối là phải đồng thời ký kết Hợp đồng Dịch vụ Quản lý và Môi giới cho thuê căn hộ. Theo hợp đồng này thì các khách hàng được cam kết sẽ chi trả từ doanh thu từ hoạt động quản lý, vận hành và kinh doanh căn hộ theo thỏa thuận đặt ra vảo từng thời điểm nhất định. Khoản tiền thu nhập của chủ nhà này thường được cam kết chi trả bắt đầu từ thời điểm các khách hàng thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, sau đó các khách hàng không nhận được hoặc không nhận được đầy đủ số tiền đã cam kết trong Hợp đồng đã ký. Đáng ngờ hơn, chủ đầu tư đã ra thông báo về việc đơn vị được chỉ định để quản lý, vận hành, kinh doanh căn hộ là Cty TNHH Tư vấn và Thương mại STS Quốc tế.

Theo các khách hàng cung cấp, qua trao đổi trực tiếp với Cty TNHH Tư vấn và Thương mại STS Quốc tế thì đơn vị này khẳng định họ không phải là đơn vị được chỉ định để đúng ra kinh doanh các căn hộ mà chỉ là đơn vị tư vấn, mọi hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận đều thu về tài khoản của chủ đầu tư. Các đơn vị thay nhau đá quả bóng trách nhiệm khiến khách hàng không khỏi hoang mang, lo lắng về quyền lợi của mình.

Chính vì thế, đã có 25 khách hàng đồng loạt yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp giải quyết những bức xúc, khúc mắc cũng như đảm bảo quyền lợi của họ đối với dự án The Pearl Hoi An.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản làm rõ vấn đề này. Cụ thể, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực thị trường bất động sản của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (theo quy định tại Điều 78 Luật Kinh doanh bất động sản 2014), Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra để xác minh, làm rõ các nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân về dự án The Pearl Hoi An - a Festa Hotel & Resort. Nếu xảy ra vi phạm thì cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam có báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/8/2019.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua cong ty tnhh hoang tuan

  Vừa được trao tặng danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu Thanh Hóa và nhận Cúp Thánh Gióng – doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2019, Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã bị Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, kiến nghị thu hồi gần 600 triệu đồng.

 • ha noi nha dan bi nut toac vi thi cong du an cong hoa lam duong giao thong

  (Xây dựng) - Nhiều nhà dân ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị sụt lún, rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông.

 • cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong

  (Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

 • hoan kiem ha noi bao gio phuong hang gai moi xu ly cong trinh xay dung vi pham

  (Xây dựng) – Tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) việc quản lý trật tự xây dựng càng “khắt khe” hơn một số quận khác khi các công trình xây dựng phải tuân thủ Quyết định quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ. Chính vì vậy, việc để “lọt lưới” công trình vi phạm trật tự xây dựng sẽ làm dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý hay việc “tạo điều kiện” cho công trình xây dựng vi phạm!

 • can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem

  (Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

Xem thêm
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
 • quang ninh ai lan chiem dat rung xay nha trai phep tai phuong hung thang

  (Xây dựng) - Vừa qua, dư luận cộm lên thông tin phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long để tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà ở trái phép, vì trật tự xây dựng đang cưỡng chế tháo dỡ.

  06:27 | 30/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load