Thứ sáu 06/12/2019 12:59 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Một công trình vốn ngân sách dùng gạch không nung bị nứt vá đến 20%

16:34 | 04/06/2019

(Xây dựng) - Công trình nhà thi đấu đa năng của trường THCS thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được xây mới bằng vốn ngân sách Nhà nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Trong giai đoạn hoàn thiện, nghiệm thu kỹ thuật thì xuất hiện nhiều vết nứt ngang, vết nứt chân chim không rõ nguyên nhân, khiến dư luận đặt ra nhiều giả thuyết.

Một mảng tường tại cửa sổ bị nứt ngang, nứt dọc đã trám lại.

Nứt, vá 20% khối lượng công trình

Từ thông tin ban đầu và ghi nhận tại hiện trường dự án Nhà thi đấu đa năng tại huyện Quảng Ninh, phóng viên nhận thấy trên các bức tường, cột trụ của công trình này xuất hiện nhiều vết nứt, có phương thẳng đứng và xiên tường, dài vài chục cm. Tại các cửa sổ xuất hiện ít nhất một vết, có nơi tới vài vết. Nhà thầu xây dựng là Cty TNHH Xây dựng tổng hợp Thắng Đạt (có trụ sở tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã cho nhân công sửa chữa các vết nứt bằng cách đục và sơn trám lại bằng chất phụ gia kết dính xika.

“Các vết nứt này xuất hiện sau khi xây dựng tường khoảng một tháng, chúng tôi phải xử lý trước khi nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng”, một công nhân tại đây cho hay.

Bên trong nhà thi đấu, các vết nứt đã được xử lý bằng phụ gia và sơn lại.

Một số hộ dân liền kề chia sẻ: “Tranh thủ thời tiết nắng ráo, đơn vị thi công đã tiến hành đục phần gạch không nung bị nứt ra và dùng các phụ gia xử lý, trám lại. Tuy nhìn lúc ấy thì hơi mất thẩm mỹ nhưng được đơn vị thi công cho hay sẽ xử lý tận gốc phần nứt này”.

Không chỉ phía nhà thầu mà phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển Quỹ đất huyện Quảng Ninh (Ban Quản lý dự án) cũng rất lo lắng về vấn đề nảy sinh này. Ông Phùng Trung Kiên - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết: “Công trình có diện tích xây dựng khoảng 870m2, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Bình, do UBND huyện Quảng Ninh làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý dự án làm bên mời thầu và quản lý dự án. Ngay từ khi khởi động dự án, chúng tôi đã tính đến các rủi ro có thể xảy ra trong khi thi công. Nhưng việc xuất hiện nhiều vết nứt tại các bức tường xây bằng gạch không nung trước khi công trình hoàn thiện, để nghiệm thu kỹ thuật không rõ nguyên do, tạo ra áp lực và sức ép cho cán bộ và nhân viên của Ban Quản lý dự án. Từ đó xuất hiện nhiều thông tin gây nhiễu như việc giám sát sơ sài, rút ruột công trình, sử dụng vật liệu kém chất lượng.

Trong vấn đề này, nhìn nhận khách quan thì với công tác thi công ở điều kiện bình thường, vật liệu xây là gạch không nung xuất hiện nhiều vết nứt, rạn hơn là gạch đất sét nung. Qua kiểm tra hiện trường, ghi nhận có đến 20% khối lượng công trình bị ảnh hưởng bởi các vết nứt chân chim, nứt ngang xiên tường. Tuy không ảnh hưởng đến chất lượng, kết cấu chịu lực nhưng gây nên việc mất thẩm mỹ và tâm lý đối với người bắt gặp. Phía Ban Quản lý dự án đã yêu cầu đơn vị thi công xử lý các vết nứt này, để hoàn thiện công trình, trước khi hoàn tất hồ sơ, thủ tục nghiệm thu, bàn giao công trình, chứ nếu làm ẩu, ký bừa thì chúng tôi đã không cho thợ sửa chữa”.

Nhà thi đấu đa năng của trường THCS thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh trong giai đoạn hoàn thiện.

Khi được đề nghị đánh giá ưu điểm và tình hình sử dụng vật liệu xây không nung ở địa phương những năm gần đây, ông Phùng Trung Kiên thẳng thắn chia sẻ: “Việc phát triển vật liệu xây không nung là chủ trương lớn và đúng đắn của Chính phủ, tại địa phương cũng đang đẩy mạnh việc này. Các công trình sử dụng ngân sách Nhà nước đều ưu tiên sử dụng loại vật liệu này. Ưu điểm thì dễ nhận thấy như đây là gạch bê-tông, độ cứng cao, không phải tiêu hao đất sét và chất đốt; tuy đó, số công trình sử dụng viên xây là gạch không nung ít nhiều đều bị nứt ngang, nứt chân chim tại các vị trí dầm, trụ, giằng, cửa. Việc này chưa xác định được nguyên nhân, nhưng dễ thấy được đây là nhược điểm và tần suất xuất hiện cao hơn gạch nung. Ngay cả nhà kho của Ban Quản lý dự án, xây bằng vật liệu không nung cũng bị nứt, mặc dù không chịu tải mà chỉ gánh khối lượng tự trọng của bản thân”.

Cần xem lại sự đồng nhất của gạch không nung

Đem thông tin phản ánh về việc công trình xây dựng sử dụng vật liệu xây không nung bị nứt chân chim, nứt xiên tường trao đổi với nhà quản lý chuyên trách, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: “Sự việc này đơn vị đã nhận được phản ánh, chúng tôi đã giao cho phòng chức năng sớm kiểm tra hiện trạng dự án, để đưa ra kết luận cụ thể lý do gây nên là vật liệu xây hay phương pháp thi công”.

Cùng đó, ông Trần Quyết Thắng - Giám đốc Cty TNHH Xây dựng tổng hợp Thắng Đạt nhận định: “Từ nắm bắt, trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp khi xảy ra sự cố nứt tại các bức tường, mảng xây lớn, nhận thấy việc này thường xuất hiện ở các công trình dùng gạch không nung với tần suất và thời gian xuất hiện không xác định. Các tỉnh lân cận như: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam… cũng đã xuất hiện ở mức độ trầm trọng, không thể nghiệm thu bàn giao. Tại Quảng Bình, đa số các địa phương đều xuất hiện ở các mức độ khác nhau. Việc thi công một công trình có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng như nhà thi đấu đa năng này, Cty chúng tôi đã rất cẩn thận. Từ đó, việc nứt tại công trình gây ra nhiều hoài nghi với đơn vị thi công và Ban Quản lý dự án”.

“Chúng tôi xin đề nghị ngành chức năng cần xem lại tính chất, sự đồng nhất của vật liệu xây không nung. Tăng cường kiểm định chất lượng gạch tại các cơ sở sản xuất để chúng tôi mạnh dạn khi thi công vật liệu này, ứng dụng được vào nhiều công trình. Loại gạch không nung được sử dụng tại công trình này đa phần được sản xuất bằng công nghệ ép tĩnh tại Cty TNHH Thương mại đầu tư Somi”, ông Thắng cho biết thêm.

Qua phản ánh của các nhà thầu, đơn vị thi công và khảo sát thực tế, hiện tượng nứt tường sau khi trát của tường sử dụng gạch không nung nhiều hơn gạch nung. Vết nứt chủ yếu xuất hiện trong giai đoạn hoàn thiện công trình, theo mạch xây. Tường bao quanh một số công trình có hiện tượng ẩm mốc, thấm nước mưa.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Uy Vũ - Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua cong ty tnhh hoang tuan

  Vừa được trao tặng danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu Thanh Hóa và nhận Cúp Thánh Gióng – doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2019, Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã bị Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, kiến nghị thu hồi gần 600 triệu đồng.

 • ha noi nha dan bi nut toac vi thi cong du an cong hoa lam duong giao thong

  (Xây dựng) - Nhiều nhà dân ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị sụt lún, rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông.

 • cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong

  (Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

 • hoan kiem ha noi bao gio phuong hang gai moi xu ly cong trinh xay dung vi pham

  (Xây dựng) – Tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) việc quản lý trật tự xây dựng càng “khắt khe” hơn một số quận khác khi các công trình xây dựng phải tuân thủ Quyết định quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ. Chính vì vậy, việc để “lọt lưới” công trình vi phạm trật tự xây dựng sẽ làm dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý hay việc “tạo điều kiện” cho công trình xây dựng vi phạm!

 • can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem

  (Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

Xem thêm
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
 • quang ninh ai lan chiem dat rung xay nha trai phep tai phuong hung thang

  (Xây dựng) - Vừa qua, dư luận cộm lên thông tin phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long để tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà ở trái phép, vì trật tự xây dựng đang cưỡng chế tháo dỡ.

  06:27 | 30/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load