Thứ sáu 06/12/2019 05:49 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm): Vì sao chưa xử lý vi phạm trật tự xây dựng?

22:56 | 10/11/2019

Nhiều năm qua, tại số nhà 70 phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) tồn tại hai công trình xây dựng không phép, sai phép, gây khiếu kiện kéo dài. Đáng nói, hai công trình này đã được UBND quận ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng sau nhiều tháng vẫn chưa thể xử lý.

Số nhà 70 phố Lý Thường Kiệt đang tồn tại hai công trình vi phạm trật tự xây dựng nhiều năm nay.

Số nhà 70 phố Lý Thường Kiệt hiện có 4 hộ dân sinh sống. Theo phản ánh của người dân, hai gia đình là hộ bà Lại Thị Hằng và bà Phan Thị Biển đã lấn chiếm diện tích sử dụng chung, xây dựng nhà sai phép và không phép. Cụ thể, năm 2001 bà Hằng được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép xây dựng nhà 2 tầng trên diện tích đất 13,8m2 nhưng quá trình xây dựng đã lấn chiếm thêm 8,5m2/tầng và xây dựng thêm tầng 3 với diện tích 16,3m2.

Trong khi đó, năm 2014, dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hộ bà Phan Thị Biển vẫn xây dựng 2 khối nhà chung sàn các tầng. Khối thứ nhất gồm nhà 3 tầng bê tông cốt thép, diện tích 13,5m2. Khối thứ hai gồm nhà 4 tầng kiên cố, diện tích 8,07m2. Cả hai khối nhà cùng cao 12m.

Trước hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hai hộ dân, ngày 27-12-2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 3583/QĐ-CCXP và Quyết định số 3585/QĐ-CCXP “Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”, yêu cầu hộ bà Hằng và bà Biển phải dỡ bỏ các hạng mục xây dựng sai phép. Ngày 26-4-2019, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục ban hành Quyết định số 902/QĐ-ĐCCCXP đính chính một phần nội dung Quyết định số 3585/QĐ-CCXP ngày 27-12-2018, khẳng định: “Bà Phan Thị Biển phải dỡ bỏ toàn bộ các hạng mục xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại số 70 Lý Thường Kiệt…”. Tuy nhiên, đến nay cả hai công trình nêu trên vẫn tồn tại, gây khiếu kiện kéo dài.

Làm việc với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Doãn Long, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Trần Hưng Đạo cho biết, do năm 2016 ông Long mới chuyển công tác về phường nên vi phạm của hai hộ dân trên không nắm được cụ thể. Ông Long cũng không biết hộ bà Phan Thị Biển đã được cấp “sổ đỏ” và có hộ khẩu tại địa chỉ trên hay chưa và đề nghị phóng viên “gặp cơ quan cấp trên để được cung cấp”(!?).

Còn về việc vì sao gần 5 tháng trôi qua, các công trình vi phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm, ông Long cho rằng: Vẫn đang trong giai đoạn giải quyết khiếu nại các quyết định hành chính của người dân. Trong khi đó, ông Phạm Sơn Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cũng chỉ cung cấp thông tin, hộ bà Phan Thị Biển đang hoàn thiện thủ tục xin cấp “sổ đỏ”(?). Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận tài liệu liên quan đến các công trình vi phạm thì ông Hà từ chối.

Trái ngược với cách trả lời qua loa của cán bộ phường Trần Hưng Đạo, ông Phan Trọng Khánh, Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm khẳng định, lãnh đạo quận rất quan tâm và thận trọng trong giải quyết vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, khiếu kiện kéo dài diễn ra tại 70 Lý Thường Kiệt. Việc cơi nới, xây dựng không phép của hộ bà Phan Thị Biển năm 2014 có trách nhiệm không nhỏ từ buông lỏng quản lý của chính quyền phường.

Về hướng xử lý, ông Khánh chia sẻ: Cái khó ở đây là thực hiện đúng quy định pháp luật nhưng phải tính đến yếu tố hài hòa lợi ích và quan hệ của người dân. Nếu phá dỡ chắc chắn sẽ làm đảo lộn hoàn toàn sinh hoạt, cuộc sống của người dân, làm bùng phát mâu thuẫn giữa các hộ. Vì vậy, trước khi thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn, mong muốn của quận là tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân trong biển số nhà trên cùng ngồi lại với nhau để hóa giải mâu thuẫn, vì lợi ích chung, chấm dứt khiếu kiện kéo dài nhằm ổn định trật tự an ninh khu vực.

Theo Bảo Nga/Hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục
 • ha noi nha dan bi nut toac vi thi cong du an cong hoa lam duong giao thong

  (Xây dựng) - Nhiều nhà dân ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị sụt lún, rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông.

 • cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong

  (Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

 • hoan kiem ha noi bao gio phuong hang gai moi xu ly cong trinh xay dung vi pham

  (Xây dựng) – Tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) việc quản lý trật tự xây dựng càng “khắt khe” hơn một số quận khác khi các công trình xây dựng phải tuân thủ Quyết định quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ. Chính vì vậy, việc để “lọt lưới” công trình vi phạm trật tự xây dựng sẽ làm dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý hay việc “tạo điều kiện” cho công trình xây dựng vi phạm!

 • can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem

  (Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Xem thêm
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
 • quang ninh ai lan chiem dat rung xay nha trai phep tai phuong hung thang

  (Xây dựng) - Vừa qua, dư luận cộm lên thông tin phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long để tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà ở trái phép, vì trật tự xây dựng đang cưỡng chế tháo dỡ.

  06:27 | 30/11/2019
 • song lo vinh phuc co hay khong chinh quyen xa nhu thuy lam ngo cho nguoi dan vi pham dat dai

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về hành vi lấn chiếm đường đi chung của nhân dân và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Loan, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với Chủ tịch UBND xã Như Thụy. Vị Chủ tịch này khẳng định có việc hộ bà Loan vi phạm, tuy nhiên lại “bối rối” trong việc giải quyết.

  22:27 | 28/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load