Thứ ba 19/11/2019 09:52 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Nhiều khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Đoan Hùng

19:52 | 07/08/2019

(Xây dựng) - Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Đoan Hùng được triển khai đồng bộ, quyết liệt và đã đạt được những kết quả khích lệ. Tuy nhiên, tại nhiều xã vùng sâu vùng xa, giao thông chia cắt, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số thì những tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường, lao động, giao thông rất khó để hoàn thành.


Thi công đường giao thông liên xã, giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện có 27 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có 05 xã đạt 19 tiêu chí; còn lại chủ yếu chỉ đạt từ 10 - 15 tiêu chí; bình quân chỉ đạt 14 tiêu chí/xã.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đoan Hùng cho biết: Xuất phát điểm rất thấp, điều kiện về tự nhiên - xã hội của huyện rất khó khăn, thu ngân sách ít, nguồn ngân sách dành cho xây dựng NTM chủ yếu từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và Trung ương. Một trong những tiêu chí được đánh giá là khó đạt trong quá trình thực hiện xây dựng NTM là thu nhập của người dân.

Theo quy định của Bộ Tiêu chí quốc gia, thu nhập của người dân nông thôn giai đoạn 2013 - 2015 phải đạt bình quân từ 18 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, ở huyện Đoan Hùng do tập quán sản xuất của người dân lạc hậu, diện tích đất canh tác của nhân dân ít, chủ yếu là đất đồi rừng, khó sản xuất. Để tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, địa phương đã áp dụng khoa học - kỹ thuật đưa các mô hình vào sản xuất, chăn nuôi nhưng hiệu quả kinh tế vẫn không cao, tính đến thời điểm hiện tại thì có 13/27 xã đạt tiêu chí thu nhập (đạt 48,15%).

Bên cạnh đó, tiêu chí phát triển giao thông nông thôn còn rất nhiều khó khăn. Tính đến nay có 8/27 xã đạt tiêu chí giao thông (đạt 29,7%). Số km đường giao thông được làm mới trong năm đạt 47,83km. Tổng nguồn vốn huy động đạt 115,22 tỷ đồng.

Song song với đó thì cơ sở vật chất trong trường học tiếp tục được quan tâm đầu tư và thực hiện theo kế hoạch đạt chuẩn quốc gia. Đã đầu tư 26 công trình trường học các cấp, các công trình phụ trợ phục vụ công tác dạy và học cho học sinh. Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng các công trình trường học ước đạt: 33,490 tỷ đồng. Số xã đạt tiêu chí về trường học 14/27 xã (đạt 51,85%).

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc với những tiêu chí khó đạt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đoan Hùng cần nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất và chung sức, chung lòng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huy động hiệu quả hơn nữa sức người, sức của tại địa phương để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Trang Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load