Thứ sáu 13/12/2019 15:21 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nhiều dự án có xu hướng sử dụng gạch nung trở lại

15:45 | 12/06/2019

(Xây dựng) – Đi ngược với quy định của Thông tư 13/2017/TT-BXD ngày 08/12/2017 của Bộ Xây dựng (Thông tư 13) quy định các công trình sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung, rất nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) trong nước và ngoài nước tại TP Hồ Chí Minh sử dụng 100% gạch nung cho các dự án nhà ở chung cư.


Dự án Moonlight Boulevard tọa lạc tại 510 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân do Tập đoàn Hưng Thịnh Land là chủ đầu tư.

Chấp nhận bị phạt vì “rẻ”

Theo quy định của Thông tư 13, các công trình từ 09 tầng phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung. Tuy nhiên, rất nhiều dự án BĐS trên cả nước hiện nay sử dụng 100% vật liệu xây tường là gạch nung, trong đó có phải kể đến địa bàn TP Hồ Chí Minh - nơi đang phát triển rất nhiều dự án BĐS chung cư (có cả các dự án có yếu tố đầu tư nước ngoài) sử dụng 100% gạch nung như: Moonlight Boulevard tọa lạc tại 510 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân do Tập đoàn Hưng Thịnh Land là chủ đầu tư; Khu căn hộ Green Town Bình Tân tọa lạc tại Lô 5, Khu đô thị Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân do IDA Việt Nam (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư; Dự án Khu căn hộ Emrald tọa lạc tại hương lộ 3, quận Tân Phú do Gamuda Land (Malaysia) làm chủ đầu tư…

Theo một chuyên gia thực hiện công tác nghiệm thu công trình xây dựng cho biết, hiện nay nhiều chủ đầu tư, nhà thầu không mặn mà với các kết cấu bao che sử dụng gạch không nung như bê tông khí chưng áp và gạch xi măng cốt liệu vì xây bằng loại gạch này rất dễ bị nứt, vết nứt đó rất mất thẩm mỹ. Muốn xây không nứt không phải không làm được nhưng lại làm gia tăng chi phí, gây tốn kém hơn cho chủ đầu tư so với việc sử dụng gạch nung.

Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư chấp nhận để các Sở Xây dựng địa phương phạt vi phạm hành chính. Mức chi phí bị phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư vẫn còn “rẻ” hơn việc đầu tư xây dựng bằng vật liệu không nung. Pháp luật hiện hành chỉ mới đưa ra mức phạt vi phạm hành chính chứ không bắt chủ đầu tư phải phá dỡ công trình vi phạm, nếu phá chủ đầu tư có thể kiện và thắng kiện cơ quan quản lý Nhà nước.

Mục 5, Điều 16 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… “Phạt tiền từ 70.000.000 - 80.000.000 đồng đối với hành vi không tuân thủ quy định về sử dụng vật liệu xây không nung”.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, ngay cả việc sử dụng các tấm tường được coi là tốt nhất ở Việt Nam cũng đều bị nứt sau khi bị ẩm, do đó một số tập đoàn BĐS lớn của Việt Nam nếu không sử dụng gạch đỏ cũng phải nhập tấm tường từ nước ngoài.


Dự án Khu căn hộ Emrald tọa lạc tại hương lộ 3, quận Tân Phú do Gamuda Land (Malaysia) là chủ đầu tư.

Địa phương dung túng

Để xảy ra hiện trạng trên cũng là điều dễ hiểu khi nhiều địa phương vẫn dung túng cho lò gạch nung thủ công tồn tại, phát triển gạch nung theo hướng sản xuất công nghiệp hàng loạt (lò gạch tuynel). Bên cạnh đó, tại các địa phương khác, việc sử dụng gạch không nung trong công trình vốn ngân sách Nhà nước được tuân thủ khá chặt. Tuy nhiên, không ít công trình đang trong quá trình hoàn thiện hoặc đã đưa vào sử dụng đều xảy ra hiện tượng nứt tường mà nguyên nhân chính do công tác thi công và chất lượng gạch kém, nhà thầu thiết kế chưa có thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật cụ thể.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Giám đốc Cty gạch không nung ngôi sao Bình Dương cho biết, chất lượng gạch đảm bảo là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc có nứt tường hay không. Doanh nghiệp, nhà thầu trong quá trình sản xuất, lựa chọn sản phẩm gạch không nung không chỉ quan tâm đến kích thước gạch đạt tiêu chuẩn mà trọng lượng viên gạch cũng rất quan trọng, phải làm sao để sản xuất, lựa chọn được viên gạch nhẹ là tốt nhất. Vì trọng lượng chênh lệch gây nên chuyển vị trượt, gây căng nội tại mạch vữa xây sẽ rất dễ tạo nên các vết nứt ngang ở tầm gác giàn giáo do chuyển vị tích tụ của toàn bộ mạch vữa xây. Khi cần đẩy nhanh tiến độ xây tường, việc tập trung nhân công để hoàn thành công tác xây trát các mảng tường lớn ở thời gian ngắn sẽ càng làm các vết nứt do chuyển vị tích tụ của các mạch vữa xuất hiện, sau khi tô trát hoàn chỉnh một thời gian sau lại xuất hiện vết nứt nhỏ ngẫu nhiên phá hỏng thẩm mỹ của bức tường hoàn thiện, gây nhiều phiền phức về sau.

Cần phải khẳng định chắc chắn rằng, việc phát triển vật liệu xây không nung là một chính sách đúng đắn, đảm bảo phát triển bền vững. Vậy, nếu Chính phủ thực sự muốn phát triển gạch không nung thì phải làm cách nào? Cần phải có giải pháp đồng bộ và triệt để, mà trước tiên là phải triệt hạ 100% các lò gạch đất nung, ban hành các tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cho kết cấu bao che, ngăn cách sử dụng gạch chế tạo bằng vật liệu không nung.


Khu căn hộ Green Town Bình Tân tọa lạc tại Lô 5, Khu đô thị Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân do IDA Việt Nam (Hàn Quốc) là chủ đầu tư.

Các loại vật liệu đi kèm gạch không nung như vữa xây, vữa trát phải có tiêu chuẩn cho khối xây bằng vật liệu không nung. Bên cạnh đó, Luật Xây dựng phải bổ sung thêm điều khoản nếu chủ đầu tư cố tình không sử dụng gạch sản xuất bằng vật liệu xây không nung thì sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính phải đập bỏ hoàn toàn công trình.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ngai xoa bo lo gach thu cong lo dung lien tuc va lo vong tren dia ban

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Văn bản số 6714/UBND-CNXD về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh.

 • vinh danh 51 dien hinh san xuat va su dung vat lieu xanh

  (Xây dựng) – Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”.

 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

 • nhung loi ich cua vat lieu cach nhiet soi thuy tinh trong xay dung

  (Xây dựng) – Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong xây dựng năm 1938, cách nhiệt sợi thủy tinh vẫn là loại vật liệu ưu việt trong xây dựng thương mại và dân dụng. Trong những năm qua, vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh đã chứng tỏ được khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong các công trình xây dựng.

 • soi vat lieu dat do tai villas my cua one world regency

  (Xây dựng) - Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng home resort.

 • ha tinh 28 khu vuc duoc bo sung vao quy hoach khoang san

  (Xây dựng) - Tại Quyết định số 3720/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020, Hà Tĩnh bổ sung quy hoạch 28 khu vực với tổng diện tích 189,08ha, tổng tài nguyên dự báo khoảng 17.111.100m3 làm vật liệu xây dựng thông thường.

Xem thêm
 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

  13:00 | 09/12/2019
 • viglacera khanh thanh nha may gia cong kinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Ngày 6/12, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Công ty TNHH MTV Lắp dựng kính Viglacera tổ chức Hội nghị khách hàng và lễ khánh thành Nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng.

  16:24 | 07/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

  13:02 | 02/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

  14:28 | 27/11/2019
 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

  10:07 | 27/11/2019
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load