Chủ nhật 17/11/2019 12:07 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nhiều địa phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

08:47 | 18/10/2019

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các quyết định công nhận một số địa phương đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, 5 địa phương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018 gồm: Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu; thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng Chính phủ công nhận 4 địa phương sau đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 gồm: Huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên; huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh trên có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

* Trong 9 năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành một phong trào sôi nổi, rộng khắp trên cả nước và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển nông thôn nước ta. Bộ mặt nông thôn khởi sắc rõ rệt, từng bước gắn phát triển toàn diện nông thôn với cơ cấu lại và đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo nền tảng ổn định chính trị, xã hội.

Khảo sát của IPSARD phối hợp với các cơ quan nghiên cứu khác tại 12 tỉnh trên cả nước cho thấy tỷ lệ hộ hài lòng với cuộc sống ở nông thôn tăng lên từ 50,4% năm 2012 lên 79,3% năm 2018. Tại các xã đạt chuẩn NTM, tỷ lệ hộ hài lòng với cuộc sống nông thôn cao hơn và tăng mạnh hơn cùng với tăng trưởng mạnh về thu nhập. Đồng thời, nhóm xã đạt chuẩn NTM có tốc độ giảm nghèo nhanh hơn nhóm xã chưa đạt chuẩn.

Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, cách làm sáng tạo ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường trong xây dựng NTM như các mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh mẽ hiệu quả ở Sơn La, Ninh Bình, Quảng Nam, An Giang, Đồng Tháp; đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai ở Hà Nam, Bắc Giang; Chương trình OCOP của Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre; Phát huy tốt truyền thống văn hóa và sự tham gia của cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM với mô hình sáng tạo về  khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh; Hà Giang, Hoà Bình những tỉnh có bài học rất sâu sắc về Quỹ phát triển cộng đồng. Xây dựng NTM gắn với tôn tạo, giữ gìn cảnh quan, môi trường, xây dựng các mô hình NTM kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp như Hà Nội, Nam Định, Hà Tĩnh, Lào Cai…và rất nhiều các mô hình tiêu biểu ở khắp các tỉnh trong cả nước.

Theo Phương Nhi/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • vinh yen vinh phuc chung tay han che rac thai nhua

  (Xây dựng) – Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế rác thải nhựa và phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên & Môi trường, nhiều cơ quan, đơn vị của thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện không sử dụng sản phẩm nước đóng chai nhựa, cốc nhựa sử dụng một lần.

 • song to lich chet dan

  Gần nửa chiều dài của sông Tô Lịch bị người Pháp lấp dòng, cống hoá từ 130 năm trước, dẫn đến cái chết của một trong "tứ giác nước" ở Thăng Long.

 • tt group trao tang 1000 can nha tinh nghia va ky bien ban hop tac phat trien the thao tinh ha giang

  (Xây dựng) - Sáng 16/11, tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trong khuôn khổ khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V năm 2019, đại diện T&T Group đã trao tặng cho tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công của tỉnh. Ước tính, tổng kinh phí để xây dựng 1.000 căn nhà này là khoảng 60 tỷ đồng.

 • thai binh song doan tuc bi buc tu gan 2000 dan khon kho tron o nhiem

  Nhiều năm qua, giữa lòng thành phố Thái Bình, sông Đoan Túc đang bị "bức tử" vì ô nhiễm. Nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc sông Đoan túc ô nhiễm khiến gần 2.000 người dân sống trong cảnh khốn khổ.

 • cac khu vuc tren ca nuoc ngay nang dem mua dong

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 17/11 đến đêm 18/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào, đêm trời trở rét.

 • chung cu khong de xe duoi ham thi de dau

  Thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đề xuất về việc các nhà chung cư không thiết kế để xe dưới tầng hầm, vì mỗi xe như một bình xăng, cả tầng như một kho xăng, khi va chạm sẽ gây cháy nổ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load