Thứ hai 18/11/2019 23:58 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nhà Đà Nẵng như 'tứ hợp viện'

16:46 | 10/09/2019

Bốn khối nhà xen giữa 6 khu vườn giúp các thành viên gia đình dù sống chung vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

Ngôi nhà nằm tại một khu đô thị mới ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là của một gia đình 3 thế hệ. Ông - người miền Bắc, vốn làm nông nghiệp, quen sống giản dị. Vợ chồng người con là những lao động làm việc tại Đà Nẵng. Thế hệ cháu chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây.

Gia đình mong muốn có một ngôi nhà hiện đại nhưng đơn giản và giữ được những nét truyền thống. Đó cũng là nơi mà người ông cảm thấy gần gũi, thân quen như sống giữa làng quê của mình.

Lối sống mỗi thế hệ khác nhau, mỗi thành viên đều yêu cầu những không gian riêng. Vì thế, các kiến trúc sư của Hồ Khuê Architects (ALPES) đề xuất chia nhỏ mảnh đất thành các không gian riêng tư bên cạnh khu vực sinh hoạt chung.

Tầng một gồm 4 khối nhà, chia tách thành các khu vực bếp - ăn, tiếp khách và hai phòng ngủ.

4 khối nhà cùng xoay quanh 2 sân trong, cách nhau bởi hai hồ cá nhỏ.

Lên đến tầng hai chỉ còn hai khối nhà. Mái của hai phòng ngủ ở tầng một đã trở thành hai vườn xanh.

Khoảng sân trong và mái nhà đóng vai trò là một lớp vỏ xanh bao phủ mọi không gian, hỗ trợ cho việc lọc gió nóng, giữ cho bên trong nhà thoải mái, dễ chịu.

Hai khối nhà trên tầng hai đều là các phòng ngủ với cửa sổ mở rộng nhìn xuống sân trong. Khi trời nắng nóng, rèm màu gỗ có hình thức giống mành tre ở nông thôn miền Bắc được thả xuống.

Cây cầu kết nối các khối nhà riêng biệt khuyến khích gia chủ vận động và tăng cảm giác về giao tiếp trực quan.

Ngôi nhà được hoàn thiện hoàn toàn bằng gạch với lớp trát thô, giúp nó trở nên gần gũi và giản dị như mong muốn của gia chủ.

Với 6 khu sân vườn: một bao quanh, một nằm ở sân trong, 4 trên mái giúp gia chủ có nhiều không gian để trồng cây ăn trái, rau, thảo mộc, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, đặc biệt duy trì được niềm vui trồng trọt của người ông.

Bản vẽ mặt bằng tầng một.

Bản vẽ mặt bằng tầng 2.

Bản vẽ mặt bằng tầng mái.

Theo Thái Bình - Ảnh: Hồ Khuê Architects/Vnexpress.net

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load