Thứ sáu 22/11/2019 19:17 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Người Hải Phòng mỏi mắt chờ vườn... “treo”

18:50 | 05/10/2019

Dự án đầu tư xây dựng vườn hoa dải phân cách quốc lộ 5 khu vực Nomura, thuộc xã Tân Tiến, huyện An Dương được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt ban đầu từ năm 1998. Tuy nhiên, do khó khăn nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng nên công trình dở dang, nham nhở, hàng chục hộ dân rơi vào cảnh “đi không được, ở không xong”...

Hàng chục căn nhà bị “bao vây” bởi quốc lộ 5 đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được di dời. Ảnh: MAI DUNG

Khổ sở vì dự án “đắp chiếu”

Gia đình bà Lưu Thị Hiên, 65 tuổi, thôn 6 Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng là một trong 42 hộ dân thuộc diện di dời để xây dựng vườn hoa dải phân cách quốc lộ 5. Sau hơn 40 năm sử dụng, trần nhà, tường nhà bà Hiên bong tróc từng mảng, chiếc cửa gỗ ruỗng mọt, không đủ để che chắn mỗi khi có mưa, bão lớn. Chưa kể, vì nền nhà thấp hơn mặt đường gần 1 mét nên cứ mưa là ngập. “Có thời điểm ngập sâu hơn 2 ngày mới rút, đồ đạc trong nhà hỏng hóc nhiều. Mỗi lần định sửa nhà thì lại lưỡng lự vì không biết khi nào bị giải tỏa, sợ sai so với hiện trạng sẽ ảnh hưởng đến kinh phí đền bù” - bà Hiên chia sẻ. Cũng năm 2015, khi dự án tiến hành giải tỏa Khách sạn Nghĩa Sơn, bà Hiên và một số hộ dân kiến nghị đến chính quyền địa phương về việc này nhưng câu trả lời nhận được là “chưa có kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mùi, 66 tuổi, thôn 6 Do Nha bức xúc vì từ lâu nay, không thấy ban quản lý dự án “ngó ngàng” đến các hộ dân thuộc diện di dời. Trong khi đó, hầu hết các nhà đều là cấp 4, ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Vì nhà cửa xuống cấp nên con trai bà đang phải tìm thuê nhà ở để con cái có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. “Năm trước, gia đình tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ ximăng, gạch đá xây, sửa nhà cho gia đình chính sách nhưng không được phê duyệt do khu đất thuộc diện giải tỏa. Chúng tôi mong muốn có câu trả lời rõ ràng về việc đền bù giải phóng mặt bằng và khi nào dự án tiếp tục triển khai” - bà Mùi bức xúc.

Nghịch lý khu đất tái định cư bỏ hoang

Được biết, dự án xây dựng vườn hoa dải phân cách quốc lộ 5 triển khai nhằm chỉnh trang đô thị theo hướng xây dựng cửa ô thành phố đô thị loại I cấp quốc gia. Dự án được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt ban đầu từ năm 1998, đến năm 2005 hoàn thiện giai đoạn I. Đến năm 2010, giai đoạn II mới chính thức khởi động với tổng mức đầu tư 51 tỉ đồng, do Công ty Công trình công cộng và Xây dựng Hải Phòng chịu trách nhiệm quản lý vốn, tổ chức thi công. UBND huyện An Dương là đơn vị thực hiện, thẩm định và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên đến năm 2015, địa phương mới giải phóng một phần mặt bằng và bố trí khu đất tái định cư đối với 42 hộ dân thuộc diện di dời dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Nhạn, Trưởng thôn 6 Do Nha, xã Tân Tiến, việc dự án kéo dài hàng chục năm khiến cuộc sống người dân khó khăn. Nhiều gia đình phải “bỏ của chạy lấy người” vì nhà cửa xuống cấp trầm trọng. Chưa kể, hàng chục căn nhà xập xệ, tồi tàn ngay cổng vào thành phố từ hướng Tây Bắc, trước cổng Khu công nghiệp Nomura, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trong khi đó, khu đất tái định cư cho các hộ dân (cũng thuộc thôn Do Nha, xã Tân Tiến) bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm....

Trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa 15 (ngày 18.7.2019), Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, trước đây, thành phố giao Công ty Công trình công cộng và xây dựng Hải Phòng làm chủ đầu tư và thi công 4/6 gói thầu, giá trị thực hiện gần 17,5 tỉ đồng, vốn ngân sách bố trí đến năm 2015 là 16,35 tỉ đồng. Tuy nhiên, vướng mắc chính của dự án là về công tác giải phóng mặt bằng (các hộ dân khi đó không đồng thuận). Vì vậy, giữa năm 2017, UBND thành phố chỉ đạo chuyển chủ đầu tư từ Công ty Công trình công cộng và xây dựng Hải Phòng về UBND huyện An Dương. Đến nay, huyện An Dương triển khai rất chậm, nếu tiếp tục thực hiện phải điều chỉnh dự án, tổng mức đầu tư. Vì vậy, huyện đang lập hồ sơ điều chỉnh với tổng mức 188 tỉ đồng, dự kiến trình Hội đồng nhân dân thành phố vào kỳ họp cuối năm 2019.

Như vậy, những thắc mắc của người dân về việc khi nào dự án tiếp tục triển khai, phương án nào để người dân khắc phục tình trạng nhà ở đang ngày càng xuống cấp như hiện nay thì vẫn chưa được giải đáp.

Theo MAI DUNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load