Chủ nhật 15/12/2019 17:57 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Người dân biểu quyết phản đối quy hoạch lần 8 Khu Trung tâm Chí Linh do DIC Corp làm chủ đầu tư

12:09 | 22/08/2019

(Xây dựng) – “Thực hiện đúng quy hoạch từ năm 1993, không chấp nhận điều chỉnh công viên thành Khu nhà tái định cư, giữ lại phần đất công…”, đó là những phản ánh của người dân 3 phường Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất và phường 10, TP Vũng Tàu khi phản ứng việc điều chỉnh quy hoạch lần 8 dự án Khu Trung tâm Chí Linh do Tổng Cty CP Đầu tư phát triển Xây dựng – DIC Corp làm chủ đầu tư.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, lần lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch Khu Trung tâm Chí Linh là công khai minh bạch và đây là cơ sở để thành phố báo cáo tỉnh.

Thực tế điều chỉnh các khu tiện ích

Nhằm rà soát, phân tích, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án, kết quả chưa đạt được, các tồn tại khó khăn vướng mắc để đề xuất giải pháp thực hiện điều chỉnh quy hoạch phù hợp, khả thi nhất, làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý, đầu tư, đảm bảo môi trường sống tốt, đầy đủ cho người dân.

UBND TP Vũng Tàu đã chủ trì buổi họp lấy ý kiến người dân 3 phường Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất và phường 10 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh. Trên cơ sở ý kiến người dân trực tiếp tại hội nghị và phiếu lấy ý kiến được phát hành, TP Vũng Tàu sẽ tập hợp, báo cáo lại tỉnh xem xét trước khi phê duyệt.

Bản đồ quy hoạch điều chỉnh lần này.

Theo đại diện UBND TP Vũng Tàu, mục tiêu của lần điều chỉnh này làm cơ sở đầu tư xây dựng hoàn chỉnh dự án vào năm 2023. Trong đó, điều chỉnh 3 nội dung chính như đất quy hoạch cây xanh khoảng 9.000 m2 thành đất xây dựng nhà ở tái định cư; điều chỉnh 03 bãi đậu xe (2.175 m2) tại khu vực Lô E3, E4 thành đất công viên cây xanh; điều chỉnh Khu C bao gồm: các Lô A1, C1, C2 mặt tiền đường 51B có diện tích khoảng 6,54 ha từ quy hoạch chung cư cao tầng và Lô 16 (3.973 m2) quy hoạch trường Tiểu học thành đất ở hiện hữu và tái định cư tại chỗ với tổng diện tích 35,268 m2 và bố trí khu đất đầu tư trường liên cấp có diện tích 25.458 m2…

Khu C: Phần còn lại từ đường Chí Linh 6 đến ranh quy hoạch hướng Tây Bắc, diện tích khoảng hơn 9,4 ha giữ nguyên theo quy hoạch được duyệt trước đây, bao gồm các lô đất quy hoạch đất nhà ở liên kế biệt thự và khu đất hành chính cơ quan (trụ sở UBND, Công an phường).

Người dân đang tìm kiếm xem nhà mình nằm trong khu vực nào.

Dân quyết liệt phản đối

Sau khi quy hoạch chi tiết được đại diện DIC Corp công bố, tất cả người dân ba phường tham dự buổi họp đều đồng loạt phản đối đồ án điều chỉnh này, họ cho rằng DIC Corp đã không thể thực hiện được dự án này sau hơn 25 năm triển khai.

Đặc biệt, những phần điều chỉnh như lấy đất quy hoạch cây xanh, công viên giải trí thành nhà tái định cư, đất bãi đậu xe thành công viên là không hợp lý. Người dân cho rằng quy hoạch được Chính phủ phê duyệt ban đầu (từ năm 1993) là rất nhân văn, đưa lợi ích của người dân lên hàng đầu...

Tuy nhiên, sau 07 lần điều chỉnh trước, người dân đều không hay biết và không được tham khảo ý kiến, cũng như việc kéo dài dự án như trên là do DIC Corp không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt ban đầu. Đến lần điều chỉnh này (lần 8 - PV) đã không đưa được lợi ích của dân vào.

“Dân chúng tôi đã khổ quá rồi, sau hơn 25 năm bị quy hoạch, bây giờ công viên, cây xanh, trường học là vô cùng quan trọng lại bị cắt xén là không thể chấp nhận được và nguyện vọng của chúng tôi là muốn giữ lại những phần này”, người dân mong muốn.

Khu công viên này DIC đang muốn điều chỉnh thành Khu nhà ở tái định cư.

Bên cạnh đó, người dân phản ứng do hiện nay các chung cư của DIC Corp xây dựng khá nhiều, làm tăng mật độ dân cư, áp lực lên hạ tầng vốn đã được thiết kế cho 1 lượng dân nhất định từ ban đầu.

“Một rừng chung cư mọc lên, áp lực lên hạ tầng khá nhiều, mất an ninh trật tự, làm thay đổi quy hoạch đô thị, không còn gian trống để cho dân sinh hoạt, trường học thì không đủ, do đó chúng tôi không đồng ý điều chỉnh”, người dân bức xúc cho biết.

Ngoài ra, việc kéo dài dự án, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân, hạn chế các quyền cơ bản của người dân như: Được cấp hộ khẩu, mua bán, sửa chữa nhà... Chính vì thế, theo người dân điều này cũng gây ra khó khăn cho chính chủ đầu tư khi có những phần quy hoạch không thực hiện được.

Người dân phản ứng khá gay gắt về quy hoạch lần 8 này.

Thậm chí nhiều người dân cho biết gia đình họ đã sống 3 đời trên mảnh đất đó, có những người sống từ thời điểm đầu tiên khi dự án được quy hoạch, đến nay đã gần 60 tuổi. Do đó, họ rất mong chính quyền chỉ đạo chủ đầu tư sớm kết thúc dự án để người dân được an cư.

Người dân tố họ sống mấy chục năm nay rất bất ổn trong chính ngôi nhà của mình.

“Quy hoạch này đã gây khó cho dân hơn 25 năm nay, dân chúng tôi không chống đối nhưng dự án triển khai lâu đã gây bao nhiêu hệ luỵ, từ an ninh trật tự đến phá vỡ quy hoạch đô thị, quy hoạch không gian, làm cho dân chúng tôi không có cơ hội làm ăn phát triển kinh tế. Đề nghị chủ đầu tư phải có cam kết theo tiến độ thực hiện dự án”, đó là những ý kiến mà người dân cho biết tại buổi họp.

Ghi nhận các ý kiến của người dân, bên cạnh đó, ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cũng chia sẻ các khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của người dân trong dự án.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch TP Vũng Tàu  cho biết thành phố tổ chức hội nghị lần này là công khai, minh bạch. Mục tiêu của tỉnh và thành phố đưa ra để hỗ trợ DIC thực hiện xong dự án, cũng như sớm giải tỏa những khó khăn, vướng mắc, theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, thành phố cũng sẽ tập hợp ý kiến của người dân lại và có báo cáo gửi tỉnh, DIC Corp xem xét có phương án điều chỉnh cho hợp lý.

Dự án Trung tâm Chí Linh (tổng diện tích gần 100 ha) đã lấp đầy khoảng 68ha (chiếm khoảng 68%). Trên phần diện tích đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, một số công trình xã hội, nhà ở, công viên cây xanh…

Tính đến nay sau hơn 25 năm triển khai, đồ án đã qua 7 lần điều chỉnh cục bộ, một số khu vực phía Tây Bắc QL 51B là dân cư hiện hữu, khó có khả năng thu hồi giải phóng mặt bằng để triển khai theo quy hoạch. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc quản lý quy hoạch, đất đai, ảnh hưởng đến định hướng phát triển của khu vực và của TP Vũng Tàu.

 

Thành Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • khi nao chi thi het hieu luc

  Bà Đỗ Khánh Quỳnh (Thanh Hóa) hỏi, Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1101/BKHĐT-TH ngày 2/3/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn hiệu lực không? Khi nào thì các văn bản trên hết hiệu lực?

 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load