Thứ sáu 13/12/2019 02:54 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Ngôi làng Thuỵ Điển 30 năm tĩnh lặng bên cạnh Nhà máy Giấy Bãi Bằng

19:45 | 11/06/2019

Đã 30 năm kể từ khi các chuyên gia Thuỵ Điển rời đi, ngôi làng mang phong cách châu Âu nằm yên ắng bên cạnh nhà máy giấy Bãi Bằng (Phù Ninh, Phú Thọ), đến nay vẫn còn đậm dấu ấn cuộc sống của những người phương Tây từng sang giúp Việt Nam những năm tháng khó khăn, gian khổ.

Tháng 9/1969, Bộ trưởng Cơ khí luyện kim Nguyễn Văn Kha sang thăm Thụy Điển, phía Việt Nam đề xuất hỗ trợ xây dựng một nhà máy giấy.  Đến tháng 2/1971, nhóm chuyên gia lâm nghiệp Thụy Điển đầu tiên đến Việt Nam khảo sát các cánh rừng phía Bắc. Đầu năm 1975, nhà máy giấy Bãi Bằng khởi công ở Phù Ninh, Phú Thọ (Ảnh tư liệu mùa hè năm 1979)

Làng Thuỵ Điển được xây dựng trên một quả đồi cách Nhà máy giấy Bãi Bằng không xa với nhiều biệt thự, là nơi ăn ở cho hơn 400 chuyên gia đến từ nhiều nước khác nhau phục vụ việc xây dựng Nhà máy giấy Bãi Bằng. Trong làng Thuỵ Điển có đầy đủ các tiện ích như bể bơi, quán bar, sân thể thao để phục vụ các chuyên gia nước ngoài xây dựng, vận hành nhà máy giấy (Ảnh tư liệu mùa hè năm 1979)

Năm 1990, sau 15 năm xây dựng, đào tạo và chuyển giao, toàn bộ đoàn chuyên gia Thụy Điển rời khỏi Việt Nam. Kể từ đó, ngôi làng dậm dấu ấn châu Âu nằm yên ắng bên cạnh Nhà máy giấy Bãi Bằng.

Bao quanh làng có rất nhiều cây cối, nhiều cây thông có đường kính rộng một người ôm vẫn phát triển và toả bóng mát.

Ẩn trong những tán lá cây xanh mướt là các ngôi biệt thư bằng gỗ được dựng lên theo phong cách phương tây.

Theo chị Đỗ Thị Mỹ Duyên, người làm việc trong khuôn viên Làng Thuỵ Điển, khu dân cư được thiết kế rất ấn tượng, phong cách châu Âu hiện đại mặc dù có từ hơn 40 năm trước. "Toàn bộ hình hài của ngôi làng vẫn được giữ nguyên, có thay đổi thì cũng chỉ là chút nội thất ở bên trong. Khí hậu trong lành mát mẻ ngay trong những ngày hè oi ả", chị Duyên cho biết.

Làng Thuỵ Điển khá vắng vẻ, các hoạt động sinh hoạt gần như không diễn ra ở đây. Nhiều ngôi biệt thự luôn trong cảnh cửa đóng then cài, cảm giác lạnh lẽo. Trong ảnh là khu bể bơi nước ứ đọng từ lâu không được thay, rêu xanh phủ khắp.

Khu nhà ở của kỹ sư trong làng Thuỵ Điển được xây theo phong cách phương Tây, hai tầng khép kín hiện đại.

Hình ảnh tan hoang, lạnh lẽo tại làng Thụy Điển

Biển báo "không vứt rác" này tồn tại đã mấy chục năm.

Khu nhà ở của thợ cơ khí bên trong làng Thuỵ Điển.

Khu nghỉ dưỡng của làng Thuỵ Điển đến nay vẫn cung cấp dịch vụ nhưng thưa vắng người qua lại.

Cận cảnh khu bếp bên trong biệt thự khép kín của các chuyên gia.

Bên trong phòng khách.

Theo Trọng Trinh - Quân Đỗ/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load