Chủ nhật 15/12/2019 18:07 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho Đà Nẵng

13:26 | 23/08/2019

Bộ Xây dựng và TP Đà Nẵng sẽ nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho địa phương này theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đây là ý tưởng của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, được trình bày tại toạ đàm do Hội Quy hoạch thành phố tổ chức đầu tháng 8.

Theo ông Sơn, đô thị sân bay sẽ bao gồm tổng thể sân bay và khu vực đa chức năng, như một thành phố thu nhỏ, nằm trong cũng như ngoài ranh giới sân bay. Ở khu vực phía ngoài ranh giới sân bay, hành khách vẫn có thể check in, lấy vé, gửi hành lý, và đi chơi trong khi chờ chuyến bay khởi hành.

Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Kiến trúc sư này cho rằng sân bay không nên cách xa thành phố quá 40 km; do vậy ý kiến đề xuất dời sân bay chính của Đà Nẵng vào Chu Lai (Quảng Nam) là "sai lầm chiến lược" vì nơi này cách Đà Nẵng hơn 100 km.

"Trong khi loay hoay với việc chọn một vị trí mới để dời cảng hàng không Đà Nẵng thì thành phố nên tập trung vào làm đô thị sân bay, vì xu hướng hiện nay là sân bay không tách rời đô thị", ông nói và khẳng định đô thị sân bay Đà Nẵng không chỉ giải quyết vấn đề về giao thông mà còn là nguồn lực kinh tế cho thành phố.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ về ý tưởng làm đô thị sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Quy hoạch, kiến trúc (Bộ Xây dựng) cho biết,  sau khi tiếp nhận chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng sẽ xem xét ý tưởng trên khả thi không, sau đó thẩm định đề án quy hoạch sân bay do TP Đà Nẵng xây dựng, tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, rồi báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

"Nhiều nước đã có ý tưởng xây dựng đô thị sân bay song họ có tiềm lực tài chính mạnh, hơn nữa đặc thù mỗi nước khác nhau", bà Hằng nói.

Kiến trúc sư Bùi Huy Trí - Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng) thì đánh giá đô thị sân bay là mô hình hay, tuy nhiên áp dụng được cho Đà Nẵng hay không thì cần thời gian nghiên cứu kỹ lượng.

Theo ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch Đà Nẵng, thành phố sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. "Hôm nay 23/8, Đà Nẵng tổ chức hội thảo đóng góp ý tưởng đồ án quy hoạch và có thể sẽ bàn luận thêm về đô thị sân bay", ông cho hay.

Tiến sĩ khoa học, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn tốt nghiệp chuyên ngành Quy hoạch và Kiến trúc tại Mỹ, với văn bằng Tiến sĩ tại Đại Học Washington, và Thạc sĩ tại Đại Học California ở Berkeley. Ông có trên 30 năm kinh nghiệm quốc tế về tư vấn thiết kế, quy hoạch kiến trúc tại châu Á và Bắc Mỹ.

 

Theo Nguyễn Đông - Đoàn Loan/Vnexpress.net

Cùng chuyên mục
 • cong bo quyet dinh phe duyet dieu chinh khu nha o do thi mountain view

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư VCI phối hợp với UBND xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3019/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở đô thị Mountain View tại xã Định Trung.

 • 39 do an duoc trao giai tai giai thuong loa thanh lan thu 31

  (Xây dựng) - Sáng 14/12, lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 31 đã diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

 • ha giang an tuong voi kien truc dinh thu co cua vua meo

  Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Đồng Văn, Hà Giang có tuổi đời 100 năm mô phỏng kiến trúc thành quách của nhà Thanh Trung Hoa, kết hợp với các hoa văn của người Mông và chọn lọc với kiến trúc Pháp.

 • nhiem vu dieu chinh quy hoach chung xay dung kkt nam phu yen

  Xây dựng và phát triển KKT Nam Phú Yên trở thành KKT tổng hợp đa nghành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển. Xây dựng KKT Nam Phú Yên thành một trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực. Tạo điểm bứt phá về kinh tế-xã hội trong khu vực Nam Trung Bộ, tạo sự liên kết phát triển giữa các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 • nhung goc nhin kien truc do thi thai nguyen

  (Xây dựng) - Đó là chủ đề của Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 12/12, tại thành phố Thái Nguyên.

 • bo xay dung to chuc hoi thao ve du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kien truc

  (Xây dựng) – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến việc ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc, ngày 12/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội thảo

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load