Thứ ba 19/11/2019 01:42 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nghiên cứu, xác định thị phần gạch không nung ở Việt Nam - Hướng phát triển ngành vật liệu “xanh” trong xây dựng

17:05 | 11/09/2019

(Xây dựng) - Nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/04/2010 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/09, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xác định thị phần gạch không nung (GKN) giai đoạn 2016 - 2020”.


Vận chuyển, sản xuất GKN tại Cty TNHH một thành viên bê tông Xuân Mai.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ hoạt động Nghiên cứu xác định thị phần GKN ở Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 của Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng GKN ở Việt Nam” do Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Xây dựng thực hiện.

Chủ trì Hội thảo có ông Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cùng sự tham dự của ông Nguyễn Quang Hiệp - Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng); ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; ông Thái Duy Sâm - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; ông Trần Bá Việt - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội bê tông Việt Nam; Đại diện Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng GKN ở Việt Nam” (Bộ Khoa học và Công nghệ) và các chuyên gia, tổ chức, sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo tại Hội thảo, Chủ nhiệm dự án Lê Đức Thịnh cho biết: Nhóm thực hiện đã sử dụng các phương pháp khác nhau để nghiên cứu, tính toán xác định thị phần GKN trên tổng lượng vật liệu xây năm 2016 - 2018, dự báo cho các năm 2019 - 2020 và một số năm tiếp theo.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ bao gồm 04 báo cáo: Báo cáo khởi động đưa ra phương pháp nghiên cứu và kế hoạch chi tiết thực hiện; Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra bằng phiếu từ 63 tỉnh/thành phố về doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây; Báo cáo kết quả khảo sát thực địa thị trường tại 10 tỉnh/thành phố và 30 doanh nghiệp để bổ sung số liệu cần thiết và điều chỉnh sự sai lệch so với số liệu nhận được từ phiếu; Báo kết quả tính toán thị phần GKN giai đoạn 2016 - 2018, dự báo thị phần GKN cho các năm 2019 - 2020 và một số năm tiếp theo.

Thị phần GKN được xác định theo công thức: Thị phần GKN (%) = Số lượng sản phẩm GKN tiêu thụ trong năm (Viên QTC)/Tổng số lượng tiêu thụ vật liệu xây trong năm bao gồm số lượng gạch đất sét nung (GĐSN) và số lượng GKN (Viên QTC) x 100%, trong đó số lượng GKN và GĐSN tiêu thụ trong giai đoạn 2016 - 2017 và ước tính trong năm 2018 được xác định bằng phương pháp điều tra thông qua gửi bảng hỏi tới Sở Xây dựng 63 tỉnh/thành phố trên phạm vi cả nước để thu thập thông tin, số liệu. Đối với những địa phương không có thông tin phản hồi hoặc phản hồi chưa đầy đủ, Nhóm thực hiện dự án đã kết hợp với Sở Xây dựng tiến hành điều tra, khảo sát trực tiếp tại các đơn vị có liên quan trên địa bàn để thu thập thông tin bổ sung.

Số lượng GKN và GĐSN tiêu thụ trong các năm 2019 - 2020 ở 63 tỉnh/thành phố được xác định bằng phương pháp dự báo. Nhóm thực hiện đã sử dụng các phương pháp gồm: Dự báo mức tiêu thụ/nhu cầu VLXD trên cơ sở đánh giá trực tiếp của doanh nghiệp sản xuất; Dự báo nhu cầu VLXD theo phương pháp dự báo về quy hoạch phát triển VLXD; Dự báo nhu cầu VLXD theo phương pháp phân tích nhân quả và phương pháp chuỗi thời gian. Kết thúc mỗi giai đoạn, Nhóm thực hiện dự án đều sử dụng phương pháp chuyên gia để xin ý kiến các chuyên gia trong ngành để hoàn thiện các kết quả nghiên cứu.

Theo Chủ nhiệm dự án Lê Đức Thịnh, Nhóm thực hiện đã sử dụng 03 phương pháp dự báo khác nhau, mỗi phương pháp dự báo cho kết quả khác nhau. Kết quả dự báo của phương pháp Dự báo mức tiêu thụ/nhu cầu VLXD trên cơ sở đánh giá trực tiếp của doanh nghiệp sản xuất và Dự báo nhu cầu VLXD theo phương pháp dự báo về quy hoạch phát triển VLXD khá gần nhau. Tuy nhiên, Nhóm thực hiện kiến nghị lấy kết quả dự báo chung là số trung bình cộng của các kết quả dự báo theo từng phương pháp để hài hòa các yếu tố ảnh hưởng. Theo đó, nhu cầu về VLXD nói chung và thị phần của GKN nói riêng trong những năm gần đây luôn có xu hướng tăng, tuy nhiên vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Vì vậy, Nhóm thực hiện kiến nghị cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách có liên quan để tiếp tục hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ GKN trong thời gian tới.

Kết thúc Hội thảo, phần lớn ý kiến chuyên gia đều cho rằng: Nhóm thực hiện đã bám sát các nội dung nghiên cứu được phê duyệt, lần đầu tiên thu thập được được bộ số liệu chi tiết của 63 tỉnh/thành phố cơ bản đáp ứng nhiệm vụ được giao, phù hợp với yêu cầu đặt ra. Đồng thời, Viện trưởng Lê Trung Thành cũng đề nghị Nhóm thực hiện tiếp tục hoàn thiện các kết quả nghiên cứu trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia để làm cơ sở hoạch định chiến lược phát triển vật liệu xây không nung trong giai đoạn tới.

Văn Hiệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • kiem soat nhiet do be tong trong thoi tiet khac nghiet

  (Xây dựng) – Quá trình hydrat hóa có thể bị ảnh hưởng mạnh nếu bê tông tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này tác động đến chất lượng của hỗn hợp. Do đó, việc theo dõi chặt chẽ sự chênh lệch nhiệt độ trong bê tông sẽ giúp đảm bảo được cường độ, chất lượng và độ bền của cấu trúc.

 • thi truong xi mang cuoi nam 2019 khong co dot bien

  (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội xi măng, thị trường xi măng cuối năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng đều. Toàn ngành Xi măng sẽ chạm mốc xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn và tiêu thụ trong nước từ 69 - 70 triệu tấn xi măng như mục tiêu đề ra.

 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

Xem thêm
 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

  17:36 | 13/11/2019
 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

  22:54 | 12/11/2019
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load